Rau muống là loại rau xanh đặc trưng được các gia đình Việt Nam đưa vào hầu hết các bữa ăn của mình. Nó cũng có những lợi ích sức khỏe ít được biết đến, bao gồm có lợi cho tim, tránh bệnh tiểu đường, chữa bệnh thiếu máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vậy ăn rau muống có tốt không? Rau muống có tác dụng gì? Hãy cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm về những thông tin liên quan đến loại rau quen thuộc này nhé!
Xem nhanh nội dung
Giá trị dinh dưỡng trong rau muống
Rau muống là một loại cây thân thảo, mọc thẳng trên mặt đất hoặc leo trên vùng đất lầy lội, ẩm ướt. Dù là loại rau rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao. Theo đó, trong 100g rau có chứa 3g chất xơ, 3g protein và nhiều khoáng chất khác bao gồm canxi, phốt pho, sắt và kẽm, cũng như vitamin C, B1 và B2.
Ăn rau muống có tốt không? Tác dụng của rau muống
Loại rau này là tập hợp của hệ thống các chất dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Khi thường xuyên được đưa vào bữa ăn hàng ngày chúng mang lại những ưu điểm vượt trội cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của rau muống mà bạn có thể chưa biết!
Giảm lượng cholesterol
Đối với những người muốn giảm lượng cholesterol trong máu và giảm cân một cách tự nhiên, đây là một món ăn rất tuyệt vời.
Theo một nghiên cứu trên chuột bạch, rau muống giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Chất béo trung tính (Triglyceride) là một trong những chỉ số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra lipid máu. Nồng độ chất béo trung tính trong máu quá cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Sắt là một khoáng chất mà cơ thể cần với lượng đặc biệt cao, đặc biệt là để sản xuất hemoglobin, một thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu. Rau muống khá có lợi cho những người thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai, những người cần sắt trong chế độ ăn uống do hàm lượng sắt lớn có trong loại rau xanh này.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Rau muống còn được dùng để chữa bệnh tiểu đường cho bà bầu. Ăn chúng thường xuyên có khả năng thúc đẩy các tác nhân chống lại bệnh tiểu đường.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể có thể được tìm thấy trong rau muống. Vitamin A, C và beta-carotene cũng có nhiều trong chúng. Các chất chống oxy hóa này hỗ trợ hạn chế sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể, giúp hạ mức cholesterol toàn phần và ngăn ngừa sự hình thành các mảng lipid trên thành mạch dẫn đến xơ vữa động mạch vành.
Xơ vữa động mạch vành gây ra bệnh thiếu máu cơ tim, có thể gây suy tim, nhồi máu cơ tim, thậm chí đột quỵ. Hợp chất 20 axit amin homocysteine có thể được chuyển đổi với sự hỗ trợ của folate, có trong rau muống. Bằng cách giảm mức homocysteine trong máu, sự chuyển đổi này sẽ làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Magie có thể giúp giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Những khoáng chất tuyệt vời này đều được tìm thấy trong rau muống.
Điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan
Loại rau này có tác động điều chỉnh quá trình giải độc enzyme của gan và chất chống oxy hóa hỗ trợ gan loại bỏ các chất nguy hiểm. Chúng được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt với người bị vàng da, chức năng gan kém
Ngăn ngừa ung thư
Bạn có thể hấp thụ tới 13 chất chống oxy hóa khác nhau có thể chống lại ung thư với một chế độ ăn uống bình thường bao gồm rau muống. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, các chất chống oxy hóa này ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Chúng có các hợp chất đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú, da, dạ dày và trực tràng.
Trị chứng khó tiêu, táo bón
Do chứa nhiều chất xơ, rau muống thúc đẩy quá trình tiêu hóa được cải thiện. Chúng hỗ trợ trong việc giảm bớt các triệu chứng của các vấn đề tiêu hóa do nhiều yếu tố gây ra. Ăn rau cũng có tác dụng nhuận tràng, rất có lợi cho những người khó tiêu hoặc dễ bị táo bón.
Ngoài ra, nước ép rau muống được sử dụng để điều trị nhiễm trùng giun sán. Đặc tính tẩy giun của chiết xuất dịch trong loại rau này đặc biệt mạnh.
Chăm sóc đôi mắt sáng khỏe
Rau muống còn là thực phẩm giàu vitamin A, lutein và carotenoid — những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt. Ăn rau muống thường xuyên cũng làm tăng hàm lượng glutathione, giúp tránh đục thủy tinh thể.
Làm đẹp da
Lá non của rau cũng có thể được dùng bôi ngoài da để điều trị các bệnh ngoài da như nấm ngoài da, nấm, chàm và vẩy nến. Lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại rau này cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư da.
Rau muống giúp một số người bị ngứa da hoặc châm chích do bọ cắn, nhờ khả năng làm dịu và làm sạch da. Người ta thường trộn rau với muối, tán thành bột, đắp vào chỗ ngứa, băng lại, cảm giác khó chịu thuyên giảm tức thì.
Chống lão hóa, trẻ hóa làn da
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau muống và các loại rau lá xanh khác bảo vệ tế bào khỏi tác hại mà các gốc tự do có thể gây ra.
Điều này sẽ làm giảm nếp nhăn trên da và tăng khả năng phục hồi của da trước tác hại của việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, tiêu thụ rau xanh hàng ngày có thể trì hoãn và thậm chí đảo ngược tác động của quá trình lão hóa.
Nước ép rau muống cũng vô cùng có lợi cho da. Loại nước ép này có khả năng đào thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể nên uống nước sẽ giúp tái tạo làn da. Các khoáng chất quan trọng như lutein, carotenoid và vitamin A, C cũng có trong rau giúp làm căng và sáng da.
Giúp mái tóc chắc khỏe
Nước ép rau muống không chỉ giúp cải thiện vẻ ngoài của làn da mà còn thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngăn ngừa rụng tóc và tăng cường cấu trúc và kết cấu của tóc.
Uống nước ép lá rau diếp cá kết hợp cùng rau muống sẽ giúp bạn mọc tóc dày và bóng mượt. Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày cách chế biến nước ép với rau diếp cá:
- Rửa sạch rau diếp cá và rau muống với nước sạch. Bạn cũng có thể dùng lá bắp cải thay cho lá rau diếp cá.
- Thái nhỏ lá của 2 loại rau. Cho các nguyên liệu vào máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố cùng với một lát chanh.
- Bạn có thể thưởng thức một ly nước trái cây tuyệt vời ngay lập tức nếu bạn sử dụng máy ép trái cây. Dùng rây để lọc nếu bạn đang dùng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, để cải thiện hương vị, bạn cũng có thể thêm một chút đường hoặc nước cốt chanh.
Để có kết quả nhanh chóng, hiệu quả nhất, bạn nên uống nước ép với công thức trên mỗi ngày.
Ăn nhiều rau muống có tốt không?
Mặc dù hầu hết mọi người có thể ăn một bát rau muống mỗi ngày một cách an toàn, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Rau muống có thể tạo ra sỏi thận canxi oxalat do hàm lượng axit oxalic cao.
Ngoài ra, bạn nên rửa sạch rau muống với nước trước khi ăn. Cuống rau còn chứa nhiều nang ấu trùng, khi ăn vào có thể dẫn đến khó tiêu, dị ứng, đau dạ dày.
Chắc hẳn với những thông tin trên đây, bạn đã tìm được câu trả lời cặn kẽ nhất cũng như chi tiết cho thắc mắc liên quan đến rau muống – một loại rau phổ biến xung quanh của chúng ta rồi đúng không? Chúng tôi hy vọng bài viết nói trên đã hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn các loại rau tốt cho bữa ăn gia đình và ngăn ngừa bệnh tật. Hãy nhớ bổ sung rau muống vào chế độ ăn hằng ngày để nhận được tất cả những lợi ích tuyệt vời của nó nhé!
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, đừng quên chọn cho mình một chiếc máy massage cầm tay giúp việc chăm sóc sức khỏe trở nên dễ dàng hơn nhé.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn