Sự cố quạt điện làm mát – Mùa hè đã đến, thời tiết nắng gắt, oi bức khó chịu đã bắt đầu. Việc sử dụn chiếc quạt điện làm mát, quạt điều hòa lọc không khí là điều vô cùng cần thiết trong mỗi gia đình Việt. Mọi người đều cảm thấy vô cùng khó chịu nếu đột nhiên chiếc quạt trong gia đình gặp sự cố nào đó mà không biết nguyên nhân và không làm sao sửa chữa nó được. Bạn biết rằng con người chúng ta dù khỏe mạnh đến mấy cũng có những lúc ốm đau, chiếc quạt của chúng ta cũng vậy.

Chính vì vậy, Gia Dụng Việt hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn một số sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện, và cách khắc phục sửa chữa thiết bị mà không cần mang đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa điện lạnh để khắc phục điều này. Cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Một vài sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện làm mát 

Một vài sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện làm mát 

 

Quạt không hoạt động khi đã bật nút nguồn

Khi bạn nhấn vào nút nguồn của chiếc quạt điện nhưng không thấy chiếc quạt hoạt động, mà trong khi hôm trước bạn vẫn sử dụng nó bình thường. Điều này là do nguồn điện dẫn không đảm bảo, động cơ hoạt động quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng

Để khắc phục được vấn đề này, bạn cần kiểm tra nguồn điện đầu tiên, cầu trì, và van điều khiển xem có đóng mở đúng cách hay không. Bên cạnh đó bạn có thể kiếm tra điện áp xem đã phù hợp hay chưa. Chỉ cần kiểm tra những vấn đề này bạn có thể biết ngay nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt không hoạt động. Sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra lỗi có thể khắc phục ngay tại chỗ, nếu như bạn không có đồ dùng sửa chữa có thể mang quạt đi sửa ngoài trung tâm sửa chữa điện lạnh.

 

Quạt hoạt động nhưng quay bị rung lắc

Trong quá trình bạn đang sử dụng chiếc quạt điện, hay quạt điều hòa mà thấy bị rung lắc liên tục khiến bạn cảm thấy lo sợ, không an toàn khi sử dụng. Điều này rất có thể là trong quá trình sử dụng lâu dài, ốc vít trên chiếc quạt bị hoen rỉ, hoặc bị bung, bị lỏng nên dẫn đến tình trạng chiếc quạt có tình trạng rung lắc khi sử dụng.

Để khắc phục được vấn đề này, bạn cần vặn lại ốc vít cho thật chặt hoặc có thể thay mới luôn chiếc ốc vít khác. Như vậy chiếc quạt của bạn sẽ không còn bị rung lắc nữa, chạy êm ái hơn nhiều. Với vấn đề này thì mọi đối tượng trong gia đình đều có thể dễ dàng khắc phục được.

Quạt hoạt động nhưng quay bị rung lắc

Các nút bấm và công tắc điều chỉnh tốc độ đều bị hỏng

Khi bạn bấm những nút hoặc bật công tắc mà không thấy hoạt động có thể là do nút bấm đã bị hỏng nên không thể bấm hoặc xoay được. Đây là sự cố quạt điện thường gặp, và nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do lực ma sát nhiều trong quá trình sử dụng làm cho phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn rỉ, hoặc lâu ngày không sử dụng đã bị gỉ sét và bám nhiều bụi bẩn nên khó tiếp điện.

Để sữa lỗi này cũng rất đơn giản, hãy dùng những bình dầu bôi trơn để xịt vào các  rãnh của bàn phím, nút bám để làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn trong nút đi. Sau đó ấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi sử dụng được. Trường hợp khác mà do kim loại tại chỗ tiếp điện bị bào mòn thì chỉ có thể thay nút bấm mới để sử dụng tiếp.

Các nút bấm và công tắc điều chỉnh tốc độ đều bị hỏng

Cánh quạt bung ra ngoài

Cánh quạt bị bung ra ngoài cũng thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình, với những chiếc quạt được sử dụng đã lâu năm, dẫn đến tình trạng trục quay bị ma sát ăn mòn không thể giữ được cánh quạt khi sử dụng ở mức độ quay mạnh.

Cách khắc phục vấn đề này duy nhất là thay trục quay mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cách tốt nhất bạn đem ngay chiếc quạt đến nơi đã mua để thợ chuyên nghiệp thay vận dụng chuẩn nhất đảm bảo khi sử dụng sẽ được lâu dài.

Cánh quạt bung ra ngoài

Quạt hoạt động nhưng tiếng ồn lớn

Nếu như khi bật quạt điện, hoặc quạt điều hòa mà thấy tiếng ồn lớn quá thì nguyên nhân ở đây có thể là do lực ma sát giữa trục quay với bạc thau của thiết bị bên trong gây ra tiếng ồn.

Để khắc phục điểu này bạn cần tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào những vòng bi rồi bật lại là có thể hoạt động bình thường và êm ái.

Động cơ máy bị nóng

Quạt điện bị nóng

Tình trạng chiếc quạt hoạt động được 1 lúc rồi nóng , rất phổ biến, nguyên nhân có thể do khi sử dụng quạt điện ở mức độ cao trong 1 thời gian dài không được nghỉ, hoặc do mô tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt

Để làm cho chiếc quạt bớt nóng, cần lưu ý không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian dài. Nếu như có lỗi từ mô tơ thì bạn cần tháo mô tơ quạt điện ra và dùng dầu bôi trơn để cho động cơ hoạt động êm ái trở lại.

Như vậy, trong quá trình bạn sử dụng các sự cố quạt điện, quạt điều hòa Panasonic mà gặp những tình trạng như trên hãy liên hệ ngay đến nơi mua hàng để sửa chữa nhanh chóng nhất, tránh tình trạng chiếc quạt có thể hư hỏng nặng hơn.