Chôm chôm là một loại trái quen thuộc và được rất người yêu thích, thường dùng để giải khát vào những ngày hè nắng nóng. Nhưng ít ai biết được tác dụng của chôm chôm đối với sức khỏe là gì? Vậy nên, bài viết hôm nay giadungviet.vn sẽ bật mí cho bạn đọc về các tác dụng tuyệt vời của chôm chôm đem lại cho sức khỏe, đừng bỏ qua nhé!

>>> Xem thêm: Tác dụng quả lựu đối với sức khỏe

Tìm hiểu chung về chôm chôm

Chôm chôm là một trong những loại trái cây nhiệt đới quen thuộc của người dân Việt Nam. Có hình dạng tròn, màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm khi chín, được bao bọc bởi lớp lông nhỏ xung quanh. Chôm chôm có vị ngọt thanh và chứa hàm lượng dinh dưỡng cùng dưỡng chất dồi dào có lợi cho sức khỏe. 

 Chôm chôm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe. 
Chôm chôm chứa nhiều chất dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe. 

Cụ thể trong chôm chôm sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như:

  • Calo
  • Chất béo
  • Chất đạm
  • Nước
  • Canxi
  • Kali
  • Photpho
  • Đồng
  • Cùng nhiều loại  vitamin như: vitamin B1, B2, B3, C

Tác dụng của chôm chôm đem lại cho sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư

Trong chôm có chứa hàm lượng chất oxy hóa cao, giúp thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới trên da. Cùng với đó, hàm lượng vitamin C có trong chôm chôm cũng giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hóa và loại bỏ các gốc tế bào tự do gây hại. Nhờ đó, ăn chôm chôm có thể làm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư. 

Ngoài ra, các loại trái cây tự nhiên như thanh long, chuối, cam… cũng có tính chất giống như chôm chôm, có khả năng ngăn ngừa và hạn chế các loại ung thư. Vậy nên, bạn hãy bổ sung nhiều loại trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đừng chỉ ăn một loại quả trong thời gian dài nhé!

Tác dụng của chôm chôm – Có lợi cho hệ tiêu hóa 

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, chôm chôm mang đến cho cơ thể khả năng cải thiện và thúc đẩy quá trình hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Giúp cơ thể phòng ngừa được các loại bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như: táo bón, đầy hơi…

Tác dụng của chôm chôm giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn
Tác dụng của chôm chôm giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn

Giúp kháng khuẩn và sát trùng

Từ lâu, chôm chôm đã được sử dụng trong y tế bởi công dụng kháng khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh ấn tượng của mình.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đặc tính sát trùng trong chôm chôm có thể đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống lại hàng loạt các dạng nhiễm trùng. Không chỉ vậy, chôm chôm còn có khả năng làm lành vết thương nhanh chóng và giúp ngăn ngừa sự hình thành của dịch mủ. 

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường – Tác dụng của chôm chôm

Nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc đã chứng minh rằng, chôm chôm, cụ thể hơn là vỏ chôm chôm có chứa một số đặc tính có khả năng chống lại bệnh đái tháo đường.

Và gần đầy, người ta đã thử nghiệm trên các con chuột mắc bệnh đái tháo đường, bằng cách cho chúng dùng chiết xuất phenolic có chứa trong vỏ chôm chôm. Đã cho thấy kết quả, phần vỏ của loại quả này thực sự có khả năng trong việc làm giảm hàm lượng glucose trong máu lúc đói. 

Kiểm soát cân nặng 

Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy tác dụng của chôm chôm có thể kiểm soát cân nặng. Nhưng nói chung, theo một số nghiên cứu thì việc bổ sung các loại trái cây vào chế độ ăn hàng ngày của mình là một cách giúp kiểm soát và giảm cân nặng hiệu quả. 

Vậy nên, trong quá trình giảm cân bạn có thể thêm loại trái cây này vào chế độ ăn. Với hương vị thơm ngon cùng lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp bạn ăn ngon miệng cũng như no lâu hơn, từ đó làm giảm đi cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân.

>>> Xem thêm: 20+ thực phẩm ít calo bạn nên biết để giảm cân hiệu quả

Làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch 

Chôm chôm có chứa vitamin B3 – chất này có khả năng chuyển hóa carbohydrate, chất béo cùng protein thành nguồn năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ thể. Khi thêm chôm chôm vào chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ giúp một số người tăng cường chuyển hóa chất béo. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. 

Tác dụng của chôm chôm giúp làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch 
Tác dụng của chôm chôm giúp làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch 

Tác dụng của chôm chôm: Tăng cường sức khỏe cho xương 

Tác dụng của chôm chôm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khối lượng xương. Đồng thời, chôm chôm còn giúp củng cố sức khỏe xương khớp nhờ hàm lượng canxi cùng photpho chứa trong nó. 

Bên cạnh đó, chôm chôm còn chứa vitamin C, chất này góp phần giúp xương chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, chỉ ăn chôm chôm sẽ không giúp bạn cung cấp đủ lượng canxi, vitamin D, photpho mà cơ thể cần mỗi ngày. Vậy nên, ngoài việc bổ sung chôm chôm, bạn cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. 

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chôm chôm không chỉ chứa chất bột đường mà còn chứa protein. Hai chất này đều là dưỡng chất giúp cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể để duy trì các hoạt động hàng ngày. Lượng đường tự nhiên có trong chôm chôm cũng góp phần bổ sung thêm một số năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B3 trong loại quả này có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất bột đường. 

Có thể thấy, tác dụng của chôm chôm trong trường hợp này chính là giúp cơ thể có nhiều năng lượng để làm việc trong suốt ngày dài. Vậy nên, sau mỗi bữa ăn cơm trưa xong, bạn hãy tráng miệng bằng vài quả chôm chôm để tăng cường thúc đẩy quá trình hấp thu lượng chất bột đường chứa trong hạt cơm, nhanh chóng lấy lại năng lượng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. 

Tốt cho phụ nữ mang thai

Nhờ vị ngọt tự nhiên, bà bầu ăn chôm chôm sẽ giúp cải thiện tình trạng chóng váng hoặc buồn nôn. Chôm chôm còn là nguồn cung cấp chất sắt khá cao, giúp cơ thể mẹ bầu chống lại sự mệt mỏi trong quá trình mang thai. 

Tác dụng của chôm chôm mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai
Tác dụng của chôm chôm mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai

Hơn nữa, sự tăng cường hấp thu chất sắt còn giúp mẹ cải thiện được mức huyết sắc tố hemoglobin trong cơ thể. Lượng vitamin E đáng kể trong loại quả này cũng có tác dụng giúp làm dịu tình trạng ngứa ngáy, khó chịu đối với phụ nữ đang mang thai. 

Hỗ trợ điều trị các vấn đề về da đầu và mái tóc

Hàm lượng vitamin C có trong chôm chôm sẽ giúp nuôi dưỡng mái tóc và da đầu của bạn từ sâu bên trong, giúp tóc thêm óng ả. Hơn nữa, chôm chôm còn chứa đồng với khả năng điều trị chứng rụng tóc, đồng thời giúp tăng cường màu sắc cho máu tóc và ngăn ngừa tình trạng bạc tóc do lão hóa sớm.

Không chỉ vậy, loại quả này còn chứa thêm protein – một dưỡng chất giúp nuôi dưỡng mái tóc luôn chắc khỏe và suôn mượt. Bạn chỉ cần thoa nước ép chôm chôm lên mái tóc, kết hợp với massage nhẹ nhàng. Sau đó, để trong 15 phút rồi gội đầu lại như bình thường.

Giúp làm da khỏe mạnh 

Tác dụng của chôm chôm không chỉ nằm ở phần thịt, mà hạt của loại quả này cũng có tác dụng trong việc cải thiện làn da khỏe mạnh, tươi trẻ. Bạn chỉ cần nghiền nát hạt chôm chôm đến khi được hỗn hợp sền sệt. Sau đó, dùng hỗn hợp này thoa đều lên da, sẽ giúp làm sạch da và cải thiện tình trạng da không đều màu. 

Ngoài ra, phần thịt của chôm chôm cũng có tác dụng cấp ẩm cho làn da. Nhờ vào dưỡng chất mangan và vitamin C có trong loại quả này, sẽ giúp hỗ trợ quá trình sản sinh collagen. Đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ làn da khỏi các tổn thương do gốc tự do gây nên. Vậy nên, mỗi ăn ngày ăn vài quả chôm chôm không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe và còn giúp nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.

Ăn chôm chôm có nóng không?

Với những chia sẻ trên, bạn có thể thấy chôm chôm thường xuất hiện vào mùa hè ở nước ta. Đây là mùa của sự nóng bức, nên nhiều người thường lựa chọn các loại trái cây mát để ăn, giúp giải tỏa sự nóng bức, khó chịu. Tuy nhiên, có nhiều người lại quan niệm rằng chôm chôm là loại trái cây nóng, nên khi ăn sẽ gây nóng cho cơ thể. Vậy thực hư ăn chôm chôm có nóng không?

Ăn chôm chôm có nóng không?
Ăn chôm chôm có nóng không?

Theo các nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, tất cả các loại trái cây hiện nay chỉ thuốc hai dạng chính là trái cây nhiều đường trái cây ít đường

Trên thực tế, không có loại trái cây nào mang tính nóng hay tính lạnh. Các loại trái cây như: cam, thanh long, bưởi… là những loại trái cây ít đường, phù hợp cho người đang ăn kiêng, giảm cân. Còn các loại như: chôm chôm, vải, nhãn, xoài, mít,… là loại trái cây chứa nhiều đường. 

Do đó, nếu bạn ăn chôm chôm với số lượng hợp lý, vừa phải thì sẽ không gây nóng như nhiều người vẫn quan niệm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều sẽ khiến đường trong máu tăng cao, gây ra tình trạng nhiệt miệng. Và có một sự thật ít người biết là, khi ăn càng ngọt, càng dễ xuất hiện các nốt mụn và gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vậy nên khi ăn chôm chôm bạn điều chỉnh lượng ăn sao cho hợp lý, tuyệt đối không đường quá nhiều. 

Một số lưu ý khi ăn chôm chôm

Mặc dù tác dụng của chôm chôm mang lại cho sức khỏe là điều không thể bàn cãi. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn khi ăn loại quả này bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tuyệt đối không được ăn hạt chôm chôm sống, bởi nó có chứa saponin – một hợp chất có độc gây hại cho cơ thể. 
  • Không nên ăn quá nhiều, việc này sẽ khiến cơ thể tăng nhiệt, gây nhiệt miệng, mụn nhọt và khó tiêu. Tốt nhất, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 3 – 5 quả để tránh tình trạng nóng bức vào những ngày hè. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của chôm chôm cũng như một số lưu ý khi dùng loại trái cây này. Hãy kết hợp với nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác để xây dựng nên một thực đơn ăn uống lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe cho chính bản thân mình nhé!

5/5 - (243 bình chọn)
Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
5/5 - (243 bình chọn)
Question and answer (0 comments)