Củ dền được xem là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nó cũng gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm nếu bạn sử dụng sai cách. Hãy cùng GDV Sport tìm hiểu về công dụng của củ dền và những lưu ý khi dùng để bảo vệ sức khỏe nhé.

Củ dền là gì Thành phần dinh dưỡng trong củ dền

Củ dền là gì

Củ dền thuộc họ của củ cải ngọt, thường được trồng nhiều ở khu vực Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Khác với củ cải đường, củ dền sẽ có màu đỏ thẫm hoặc tím than, lớp vỏ ngoài màu đen và xù xì. Màu sắc của củ dền là do những hợp chất tự nhiên như betaxanthins và betacyanin. 

Thành phần dinh dưỡng

Củ dền bao gồm những thành phần chính như vitamin nhóm A,B,C, chất xơ, carbohydrate, khoáng chất như canxi, đồng, natri, sắt, phốt pho, kali và chất chống oxy hóa như choline, axit folic,… Đặc biệt, hàm lượng chất sắt trong củ dền còn cao hơn nhiều lần so với rau chân vịt có giá thành đắt đỏ.

Cu Den
Củ dền

Công dụng của củ dền đối với sức khỏe

Củ dền giúp giảm và điều hòa huyết áp

Hàm lượng nitrat dồi dào trong củ dền có tác dụng kiểm soát huyết áp của người dùng. Tác dụng này đã được chứng minh bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Y khoa London. Cụ thể nếu bạn uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sẽ giảm thiểu được tình trạng huyết áp cao sau 24h giờ. Bên cạnh đó, bổ sung chất sắt từ củ dền giúp tái tạo tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu xảy ra.

Củ dền tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch

Các khoáng chất trong củ dền không chỉ có tác dụng điều hòa huyết áp mà còn phòng ngừa những nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch khác như giảm lượng cholesterol xấu, nâng cao khả năng chống oxy hóa, hòa tan các chất kết tụ canxi – nguyên nhân chính gây xơ cứng động mạch. Nhờ đó mà hệ tuần hoàn và sức khỏe tim mạch có thể được cải thiện đáng kể, đặc biệt là ngăn ngừa đột quỵ.

Cu Den 1

Củ dền ngăn ngừa nhiễm độc và giúp cơ thể thải độc

Hoạt chất betacyanin được tìm thấy trong củ dền hỗ trợ hoạt động của gan, nâng cao khả năng loại bỏ các độc tố đồng thời hạn chế sự tích tụ mỡ thừa. Hoạt chất Choline dồi dào cũng được đánh giá cao trong việc bài trừ độc tố nên nước ép củ dền được xem là loại nước detox sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời nhất. 

Ngoài ra, củ dền có tính kiềm nên có thể ổn định độ pH trong cơ thể, chống lại chứng những độc axit xảy ra khi nồng độ axit trong cơ thể vượt quá mức bình thường. Vì vậy sau một thời gian sử dụng củ dền thường xuyên, bạn có thể giảm cân hiệu quả và làn da trở nên sáng khỏe hơn.

Củ dền giúp chữa bệnh về đường tiêu hóa

Thêm một tác dụng tuyệt vời của củ dền mà nhiều người chưa biết đó chính là cải thiện tình trạng táo bón nhờ hàm lượng cellulose dồi dào. Nếu bạn đang phải đối mặt với táo bón, đầy bụng hay khó tiêu thì có thể sử dụng nước ép củ dền pha cùng mật ong để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tích cực hơn nhé. Loại nước ép này còn giúp phòng ngừa tình trạng viêm loét dạ dày nên khi bụng đang đói vẫn có thể sử dụng được.

Nuoc Ep Cu Den 1

Củ dền giúp tinh thần thoải mái và tươi trẻ hơn

Củ dền đỏ chứa nitrogen – một hợp chất có tác dụng xoa dịu tinh thần, kích tổng hợp serotonin tạo cảm giác hưng phấn tự nhiên trong cơ thể. Vì vậy bạn có thể uống nước ép củ dền vào bữa sáng để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng hoặc uống khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi để tinh thần sảng khoáng hơn. 

Bên cạnh đó, hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất trong củ dền cũng kích thích sản sinh nhiều tế bào mới, giúp tinh thần luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Sử dụng nước ép củ dền thường xuyên được chứng minh ngăn chặn được nguy nguy hội tụ hợp chất nitrosamines – nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư phổi và ung thư da.

Lưu ý khi sử dụng củ dền

Củ dền chứa hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, tuy nhiên loại củ này vẫn tồn tại một số tác dụng phụ không có lợi nếu bạn sử dụng quá nhiều. Để đảm bảo sức khỏe của mình, bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi ăn củ dền:

Cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng và gây nên bệnh sỏi thận

Hàm lượng khoáng chất trong củ dền dồi dào đồng nghĩa với tỉ lệ oxalate – một chất gây bệnh sỏi thận chiếm tỉ lệ tương đối cao. Chất này tích tụ nhiều trong cơ thể dẫn đến tình trạng cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, thậm chí là gây kết tủa canxi. Vì vậy nếu bạn ăn quá nhiều củ dền sẽ mắc phải bệnh sỏi thận và mất cân cân bằng dinh dưỡng.

Mặc dù nước ép củ dền có khả năng detox cơ thể cũng như hỗ trợ hoạt động của gan nhưng đối với những người có tiền sử bệnh gan vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nước ép Củ Dền Chứa Nhiều Vitamin

Có thể gây chóng mặt do quá trình thải độc và hạ huyết áp

Nước ép củ dền có tác dụng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể nên nhiều người chưa quen sẽ cảm thấy chóng mặt sau khi uống, tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng vì tình trạng này sẽ biến mất sau vài lần dùng . Bên cạnh đó thì bạn cùng cần chú ý đến lượng nước ép củ dền trong mỗi lần dùng để tránh bị hạ huyết áp đột ngột gây nguy hiểm tính mạng.

Không dùng nước ép củ dền pha sữa vì có thể gây ngộ độc

Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nhiều người thường dùng nước củ dền pha cùng sữa cho trẻ uống. Cách làm này rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến ngộ độc vì hệ tiêu hóa của các bé chưa phát triển toàn diện. Đặc biệt là chất nitritre trong củ dền sẽ phản ứng với các thành phần có trong sữa và cản trở quá tình vận chuyển oxy khiến làn da trẻ tím tái, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa tính mạng.

Tránh dùng quá nhiều củ dền vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Nguồn carb được tìm thấy trong củ dền chủ yếu đến từ tinh bột kém hấp thu nên sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa nếu lạm dụng trong một thời gian dài. Đặc biệt với những người sở hữu cơ địa nhạy cảm và mắc hội chứng ruột kích thích cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng. Chưa kể hợp chất betaine trong củ dền được hấp thụ quá nhiều có thể dẫn đến các phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.

Để tránh khỏi tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 15-30ml nước ép củ dền nguyên chất, sau đó kết hợp cùng những loại nước ép khác sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài những lưu ý sử dụng củ dền trên, bạn hãy bỏ túi một số cách lựa chọn củ dền an toàn dưới đây:

  • Lựa chọn củ dền tươi, cầm chắc tay, không bị mềm, vỏ ngoài ít nhăn và còn lá.
  • Những củ dền có đáy tròn thường cho vị ngon ngọt hơn, những củ dền đấy phẳng thường ít nước và ít ngọt.
  • Lá củ dền nhiều chất dinh dưỡng và diệp lục nên có thể tận dụng cả lá.
  • Không nên nấu củ dền ở nhiệt độ quá cao bởi các chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi.

Hy vọng rằng những thông tin trên của GDV Sport sẽ giúp bạn hiểu rõ những công dụng tuyệt vời của của dền và lưu ý khi sử dụng loại củ này để đạt được hiệu quả tối đa cho sức khỏe.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0968.621.733 - 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Hỏi và đáp (0 bình luận)