Baking soda là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Không chỉ được kết hợp cùng các liệu nguyên khác để dùng trong nấu ăn, baking soda còn được dùng để chăm sóc nhà cửa và làm đẹp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng không đúng cách có thể gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy, tác hại của baking soda khi sử dụng sai cách là gì, baking soda có độc không?

>>> Xem thêm: Bột ngọt có hại không? – Sự thật về tác hại của bột ngọt

Baking soda là gì?

Baking soda là một nguyên liệu được dùng phổ biến trong các công thức làm bánh. Chúng được làm chủ yếu từ natri hidrocacbonat (NaHCO3), được bào chế dưới dạng bột mịn, màu trắng, dễ tan trong nước và có vị mặn.

Baking soda là một nguyên liệu quen thuộc trong mọi gia đình
Baking soda là một nguyên liệu quen thuộc trong mọi gia đình

Baking soda có tính kiềm nên khi gặp môi trường nhiệt độ thấp hoặc khi tiếp xúc với các nguyên liệu có tính axit tương đối như chanh, sữa bơ, chocolate, sữa chua…, sản phẩm sẽ phản ứng mạnh mẽ và tạo ra bọt khí CO2.

Baking soda có độc không?

Thực tế, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh baking soda có độc đối với sức khỏe con người. Sản phẩm chỉ thực sự nguy hiểm khi sử dụng với một lượng lớn trong cùng một lúc hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu không phù hợp. Do đó, khi sử dụng baking soda bạn nên dùng ở mức độ vừa phải và được cho phép để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Tác hại của baking soda 

Ngoài những tuyệt vời, sử dụng baking soda không đúng cách và quá liều có thể gây nên một số tác hại trong làm đẹp cũng như tác hại đối với sức khỏe, cụ thể:

Ức chế tác dụng của thuốc

Baking soda có gây nên phản ứng và làm giảm tác dụng đối với các loại thuốc như: thuốc kháng sinh (penicillin, tetracycline, amoxicillin), thuốc dạ dày (omeprazol, ranitidine), thuốc tiểu đường (metformin).

Tac Hai Cua Baking Soda2
Tác hại của baking soda có thể làm ảnh hướng tới tác dụng của thuốc

Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một trong số các loại thuốc trên mà vẫn muốn dùng baking soda thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gặp phải tác hại không muốn xảy ra nhé.

Tác hại của baking soda đối với dạ dày

Nhiều người có thói quen sử dụng baking soda pha loãng với nước để làm dịu cảm giác khó chịu do chứng ợ chua gây nên. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp hỗ trợ tạm thời. Việc dùng baking soda pha loãng nhiều sẽ khiến lượng axit trong cơ thể giảm nhanh đột ngột, ảnh hưởng xấu tới dạ dày. 

Ngoài ra, baking soda còn có thể làm tăng tính kiềm trong dạ dày, gây nên rối loạn sự cân bằng pH, từ đó dẫn tới hiện tượng ói mửa, tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi. 

Tác hại của baking soda đối với da

Baking soda rất dễ làm ảnh hưởng đến da nếu không được sử dụng đúng cách. Bởi vì nồng độ pH có trong sản phẩm này khá cao, cụ thể độ pH trong baking soda thông thường là 8.3 – 9.0. Chỉ số này trong 14g baking soda được hòa tan với nước là khoảng 9.5 với tình kiềm mạnh. Trong khi độ pH của làn da chỉ dừng ở mức 4.5 – 6.5. 

Tác hại của baking soda khi làm da khô hơn, nổi mụn, kích ứng và gây viêm da
Tác hại của baking soda khi làm da khô hơn, nổi mụn, kích ứng và gây viêm da

Do đó, việc dùng baking soda trên da thường xuyên sẽ làm da mất đi màng axit bảo vệ tự nhiên, gây nên rối loạn độ ẩm cân bằng trên da. Từ đó, khiến da bị khô hơn, mụn, kích ứng và thậm chí xuất hiện tình trạng viêm da. 

>>> Xem thêm: “Tuyệt chiêu” dùng baking soda trị mụn lưng cực hiệu quả 

Tác hại của baking soda đối với răng

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều bài chia sẻ về cách làm trắng răng từ baking soda hiệu quả với giá thành rẻ nên được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, baking soda thực chất chỉ là một chất tẩy rửa và có khả năng trung hoa với các loại axit gây sâu răng. 

Hơn nữa, việc sử dụng baking soda để đánh răng thường xuyên, trong thời gian gian có thể gây hại cho răng bởi tính tẩy rửa quá mạnh của nó. Không chỉ vậy, tác hại của baking soda gây ra cho răng còn làm:

  • Răng bị mài mòn, làm mất đi lớp men tự nhiên, lâu dần sẽ khiến răng nhạy cảm, thường xuyên ê buốt.
    Dễ bị sâu răng và làm giảm khả năng bảo vệ răng. 
  • Răng ố vàng nhanh hơn bởi một số loại thực phẩm có màu bám vào.
  • Khiến lợi dễ bị sưng và viêm do các mô mềm ở lợi bị kích ứng.

Tác hại của baking soda đối với thận

Các bạn cũng biết, thành phần chính của baking soda là muối. Vì vậy, việc dung nạp quá nhiều baking soda có thể khiến cơ thể gặp tình trạng phù nề. Thừa muối cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh lý về thận như suy thận, sỏi thận. 

>>> Xem thêm: Cảnh báo: Tác hại của ăn mặn với sức khỏe và sắc đẹp

Khi dùng nhiều baking soda có thể gây nên bệnh lý về thận như suy thận, sỏi thận. 
Khi dùng nhiều baking soda có thể gây nên bệnh lý về thận như suy thận, sỏi thận. 

Tác hại của baking soda đối với xương khớp và tim mạch

Baking soda có thể tác động tới quá trình hấp thụ phốt pho, gây nên tình trạng mất canxi và làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông oxy trong cơ thể. 

Ngoài ra, baking soda còn tác dụng làm tăng huyết áp. Vì vậy, với người có sức khỏe tim mạch không tốt hoặc đang gặp các vấn đề về xương khớp nên tránh việc dùng baking soda. Nếu bạn vẫn muốn dùng sản phẩm này thì hãy hỏi qua ý kiến của bác sĩ nhé.

Một số tác hại của baking soda khác

Không chỉ gây nên các tác hại trên, việc dùng baking soda quá nhiều và không đúng cách còn khiến bạn gặp phải tình trạng đau đầu, ói mửa, cơ yếu và thường xuyên thấy khó chịu trong người. Nếu các triệu chứng này xảy ra thường và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để có cách điều trị kịp thời. 

Tác hại của baking soda còn bao gồm: đau đầu, yếu cơ, ói mửa...
Tác hại của baking soda còn bao gồm: đau đầu, yếu cơ, ói mửa…

Dùng baking soda đúng cách như thế nào?

Để tránh các tác hại của baking soda khi sử dụng, bạn nên dùng nguyên liệu này đúng cách với những lưu ý sau đây:

  • Đối với người đang trong quá trình dùng các loại thuốc đặc trị bệnh, trước khi dùng baking soda nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. 
  • Không nên dùng baking soda cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi. 
  • Không dùng baking soda để gội đầu nếu bạn đang nhuộm tóc.
  • Muốn dùng baking soda để tẩy trắng răng, bạn chỉ nên dùng để đánh răng 1 – 2 lần/tháng. 
  • Đối với da, nên pha loãng baking soda với nước để dùng, tuyệt đối không dùng trên da bị tổn thương. 
  • Tránh để baking soda ở nơi ẩm thấp, tiếp xúc nhiều với không khí, nên bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.
  • Chọn mua baking soda tại những nơi uy tín để tránh trường hợp mua phải sản phẩm có lẫn tạp chất. 
  • Sau một thời gian dài sử dụng, nếu baking soda vẫn còn, bạn nên kiểm tra xem chúng có bị hỏng hay không bằng cách bỏ giấm vào một ít baking soda. Nếu có hiện tượng sủi bọt thì baking soda vẫn còn dùng được. Ngược lại, nếu không thấy hiện tượng gì thì tốt nhất bạn không nên dùng nữa. 

Thông qua bài viết này, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi dùng baking soda nhé! Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời thì baking soda còn có vô vàn tác hại khi lạm dụng quá nhiều bạn cũng không thể bỏ qua!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tác hại của tỏi ngâm mật ong khi sử dụng không đúng cách 

5 tác hại của gạo lứt cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe

5/5 - (481 bình chọn)
Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
5/5 - (481 bình chọn)
Question and answer (0 comments)