Tỏi ngâm mật ong từ lâu đã được sử dụng như một bài thuốc dân gian đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc sử dụng tỏi ngâm mật ong không đúng cách cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vậy tác hại của tỏi ngâm mật ong là gì và cách dùng đúng chuẩn như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp nhé!
Xem thêm: Tỏi ngâm mật ong và những tác dụng không phải ai cũng biết
Xem nhanh nội dung
Các tác hại của tỏi ngâm mật ong cần lưu ý
Ngoài việc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì tỏi ngâm mật ong còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý như:
Làm giảm huyết áp
Mật ong và tỏi đều được chứng minh là có khả năng giúp làm giảm huyết áp – một trong những nguyên nhân chính gây nên các biến chứng về tim mạch.
Tuy nhiên, việc lạm dụng tỏi ngâm mật ong quá nhiều có thể gây ra các tác dụng ngược, làm giảm huyết áp nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch và cơ thể.
Gây nên mùi hôi
Tỏi vốn là một loại thực phẩm gây nên mùi khá rõ rệt. Khi tỏi được ngâm với mật ong trong thời gian dài có thể tạo ra mùi khác lạ, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Cho nên, khi tiêu thụ tỏi ngâm mật ong bạn cần chú ý vệ sinh lại răng miệng để tránh hơi thở có mùi, gây mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.
Gây dị ứng
Tuy được đánh giá là thực phẩm lành tính nhưng tỏi ngâm mật ong vẫn có thể gây dị ứng với một số người, tùy theo cơ địa. Điển hình là những người dị ứng với phấn hóa phải thật cẩn thận khi tiêu thụ mật ong. Bởi mật ong có thể gây nên tình trạng thở khò khè, ho và gây kích ứng trên da, cùng nhiều triệu chứng dị ứng khác.
Gây xuất huyết
Khi cơ thể tiêu thụ một lượng lớn tỏi ngâm mật ong có thể làm loãng máu, tăng nguy cơ xuất huyết. Đây cũng chính là nguyên do tại sao bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc loãng máu như salicylate, warfarin, clopidogrel không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong.
Làm tăng đường huyết
Khi dùng với một liều lượng vừa phải, tỏi ngâm mật ong được đánh giá là an toàn và có chứa đặc tình chống viêm, có thể giúp giảm các vấn đề liên quan tới bệnh tiểu đường.
Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều hỗn hợp này có thể làm tăng đường huyết, ảnh hưởng xấu tới người bệnh tiểu đường. Cho nên, người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về liệu lượng dùng và cách dùng hiệu quả để tránh gây nên những ảnh hưởng không mong muốn.
Gây rối loạn tiêu hóa
Nếu bạn không sử dụng tỏi ngâm mật ong đúng cách, đúng thời điểm, có thể trở thành nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bạn. Điển hình là khi sử dụng tỏi ngâm mật ong sau khi vừa ăn no, bạn có thể gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu và thậm chí là rối loạn tiêu hóa.
Gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi
Theo khuyến cáo, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong. Việc sử dụng mật ong có chứa các bào tử vi khuẩn có thể gây nên tình trạng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh. Mặc dù tình trạng này hiếm xảy ra nhưng cha mẹ cần lưu ý.
Làm giảm hiệu quả của thuốc HIV
Theo một số nghiên cứu đã cho thấy, sử dụng tỏi ngâm mật ong có thể làm giảm hiệu quả của saquinavir – một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị nhiễm HIV.
Người không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong
Các trường hợp được khuyến cáo không nên dùng tỏi ngâm mật ong sẽ bao gồm:
- Người có tiền sử bị dị ứng với tỏi và mật ong
- Người mới phẫu thuật, ốm mới dậy, suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai
- Người hay bị sôi bụng, bụng yếu, rối loạn chức năng tiêu hóa
- Người bị xơ gan, bệnh nhân tiểu đường, huyết áp thấp
- Người đang dùng saquinavir và người đang sử dụng thuốc loãng máu
- Trẻ em dưới 1 tuổi
Sử dụng tỏi ngâm mật ong đúng cách
- Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng tối đa 15 – 30 gram tỏi ngâm mật ong. Pha với nước ấm và uống vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút để có hiệu quả tốt nhất.
- Bạn có thể ăn tỏi ngâm mật ong với bánh mì, rau củ hay các món salad để thay đổi khẩu vị.
- Sử dụng đều đặn trong vòng 7 ngày đến khi cơ thể bạn cảm thấy khỏe mạnh.
- Bảo quản tỏi ngâm mật ong trong hũ đậy kín nắp để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát, khô ráo.
- Nên sử dụng tỏi ngâm mật ong trong 3 – 6 tháng sau khi ngâm để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng.
- Khi tỏi ngâm mật ong có hiện tượng đổi màu hoặc có mùi vị lạ khá so với ban đầu thì bạn không nên dùng chúng để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Trên đây là những tác hại của tỏi ngâm mật ong mà giadungviet.vn muốn chia sẻ tới các bạn. Mặc dù tiềm ẩn những tác dụng phụ không mong muốn nhưng khi bạn sử dụng đúng cách, chúng vẫn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn