Tiểu đường có ăn được khoai lang không? Một câu hỏi đang gây ra tranh cãi khá nhiều, bởi nhiều người cho rằng khoai lang chứa nhiều tinh bột và đường nên cần hạn chế còn một số khác lại khuyên rằng nên ăn nhiều khoai lang. Vậy cụ thể tiểu đường có được ăn khoai lang không và cách ăn sao cho tốt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

>>> Xem thêm: 13 Tác dụng của khoai lang và những lưu ý khi sử dụng 

Giải đáp: Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?
Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là beta – carotene.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không thì câu trả lời là CÓ. Mặc dù khoai lang chứa nhiều carbohydrate nhưng người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được với liều lượng cho phép. Dù carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu nhưng với hàm lượng chất xơ dồi dào cũng có trong khoai lang lại giúp cho cơ thể no lâu hơn và giảm thiểu tối đa lượng thức ăn. Hơn nữa, lượng chất xơ này còn có khả năng giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.

Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không, không chỉ ăn được, khi bổ sung khoai lang một cách hợp lý còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Carotenoid có trong khoai lang sẽ giúp điều hòa đường huyết, làm giảm sự kháng insulin.
  • Khoai lang cũng giàu vitamin C và beta – carotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, hai chất còn là chất chống oxy hóa mạnh với tác dụng loại bỏ gốc tự do gây nguy hại cho tế bào.
  • Một lượng chất sắt chứa trong khoai lang sẽ giúp các tế bào hồng cầu tạo ra oxy và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.
  • Khoai lang cung cấp nguồn protein thực vật, giúp no lâu và thúc đẩy việc giảm cân, nhờ đó độ nhạy insulin sẽ được tăng nên.

Không chỉ thế, có một số loại khoai lang còn được minh chứng là có lợi cho người mắc bệnh liên quan tới đường huyết và người bị béo phì. Ngoài những giá trị dinh dưỡng, khoai lang còn chứa đặc tính có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

>>> Xem thêm:

Người bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang như thế nào là tốt?

Người bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang như thế nào là tốt?
Người bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang như thế nào là tốt?

Tiểu đường có ăn được khoai lang không? Dù được đánh giá là có lợi cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường nhưng loại thực phẩm này lại chứa nhiều tinh bột. Cho nên, người bệnh cần phải kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày để tránh gặp phải những tác hại không đáng có.

  • Người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng nửa củ khoai lang có kích cỡ trung bình, tương đương với 15g tinh bột. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về khẩu phần ăn phù hợp nhất.
  • Bên cạnh khẩu phần ăn thì người bệnh cũng cần chú ý đến cách chế biến. Bởi phương pháp chế biến khác nhau có thể làm tăng chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này. Cụ thể là phương pháp nướng người bệnh cần hạn chế, trong khi luộc lại được các chuyên gia khuyến khích.
  • Khi đang bổ sung khoai lang vào khẩu phần ăn của mình, người bệnh cần hạn chế ăn chung với các loại thực phẩm có chứa tinh bột khác, để cơ thể được cân bằng lượng carbohydrate. Bên cạnh đó, người bệnh cũng đừng quên bổ sung nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn của mình để làm giảm bớt lượng đường tiêu thụ.

Loại khoai lang phù hợp với người bệnh tiểu đường 

Ngoài lưu ý về liều lượng dùng thì người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không còn phụ thuộc vào việc lựa chọn loại khoai. Dưới đây là 3 loại khoai phù hợp cho người bệnh tiểu đường có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của mình.

Khoai lang cam

Khoai lang cam là một loại khoai phổ biến, có lớp vỏ màu nâu đỏ, bên trong chúng là màu cam. Nếu so sánh với khoai tây thì khoai lang cam có hàm lượng chất xơ dồi dào hơn. Hơn, đây còn là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Chính vì thế, khoai lang cam sẽ là lựa chọn phù hợp trong khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường.

Khoai lang cam
Khoai lang cam

Khoai lang tím 

Khoai lang tím đều có màu tím ở cả bên ngoài lẫn bên trong. Chúng có chỉ số đường huyết thấp hơn cả khoai cam. Điển hình là anthocyanins – một hợp chất polyphenolic có thể ngăn ngừa được nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường type 2 bằng cách cải thiện độ tình trạng kháng insulin.

Khoai lang tím 
Khoai lang tím 

Với thông tin mà Gia dụng Việt đã chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không và nên chọn loại khoai lang nào là tốt cho người bệnh. Chúc bạn có thể cải thiện cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp để kiểm soát đường huyết ổn định.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)