Xôi gấc là món ăn có hương vị ngọt thơm từ gấc, hấp dẫn hơn nhiều so với xôi trắng thông thường nên được rất nhiều người yêu thích. Để điều chỉnh lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày, hãy cùng tìm hiểu xôi gấc bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây.
Xem thêm >>> Bún bao nhiêu calo
Xem nhanh nội dung
Xôi gấc là gì?
Xôi gấc là món ăn được làm từ gạo nếp và gấc, mang màu sắc đỏ đặc trưng và ý nghĩa mang lại nhiều may mắn theo quan niệm của người xưa. Xôi gấc có hương vị ngọt và thơm từ gấc, hấp dẫn hơn nhiều so với xôi trắng thông thường.
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của xôi gấc bao gồm vitamin A có tác dụng tất tốt trong việc tăng cường thị lực, điều trị và phát triển trí não. Lượng vitamin A được tìm thấy trái gấc cao gấp 2 lần so với lượng vitamin A được tìm thấy trong củ cà rốt, giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Dầu gấc trong xôi cũng được xếp vào loại thực phẩm hàng đầu trong việc chăm sóc làn da, giúp da mịn màng, sáng khỏe cũng như làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thành phần trong trái gấc có khả năng đào thải các chất độc có hại cho cơ thể, phòng tránh bệnh ung thư gan hiệu quả. Tuy nhiên thì bạn cũng cần lưu ý không nên ăn xôi gấc liên tục để tránh bị vàng da và nạp quá nhiều carbs.
Thành phần dinh dưỡng có trong xôi gấc
Sau khi đã tìm hiểu xôi gấc bao nhiêu calo, nếu bạn chưa yên tâm sử dụng thì hãy chú ý đến thành phần dinh dưỡng của món ăn này. Trong 100g gạo nếp để nấu xôi gấc có chứa những chất dinh dưỡng chủ yếu như
- Đạm: 8.1g
- Tinh bột: 75g
- Canxi: 33 mg
- Kali: 280 mg
- Sắt: 1.15 mg
- Chất béo: 1.6 g
- Vitamin và khoáng chất khác
Bên cạnh đó, gấc là loại quả giàu lycopene, β-carotene, hai hoạt chất này được cơ thể hấp thu sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đồng thời gấc để nấu xôi chứa nhiều vitamin C, vitamin E, cryptoxanthin, axit bảo và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Trong nhân hạt gấc chứa khoảng: 55,2% chất béo, 16,5% đạm, 11,7% khoáng chất, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% xenlulozo,
Xôi gấc bao nhiêu calo
Nguyên liệu chính để chế biến xôi gấc là gạo nếp và quả gấc. Như các bạn đã biết, gạo nếp là loại ngũ cốc giàu tinh bột và năng lượng. Vì vậy một đĩa xôi gấc thông thường có chứa tới 610 calo, cao hơn rất nhiều so với lượng calo trong cơm và phở. Thậm chí lượng calo trong xôi gấc sẽ tăng lên nếu bạn thêm đỗ xanh hoặc cùi dừa để ăn kèm.
Ăn xôi gấc có béo không
Một bát cơm chỉ chứa khoảng 130 calo trong khi đó một dĩa xôi gấc cung cấp cho cơ cao lượng calo cao hơn gấp 5 lần, tương đương với lượng calo tối đa mà cơ thể chúng ta nên nạp trong một bữa ăn chính. Đối với những người bình thường thì mức năng lượng này không đáng lo ngại nhưng đối với những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì tất nhiên đây không phải là món ăn phù hợp.
Với mức calo cao như vậy, ăn nhiều xôi gấc chắc chắn sẽ khiến bạn bị tăng cân và béo lên nhanh chóng. Đồng thời, nhiều người không chú ý đến việc cân bằng các nhóm dinh dưỡng, bỏ qua những thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa như rau xanh, rau củ,… khiến cơ thì mất cân bằng dinh dưỡng.
Vì vậy, một lời khuyên cho những người “nghiện” xôi gấc nhưng không muốn bị béo đó là chỉ được phép ăn xôi gấc tối đa 2 bữa/1 tuần kết hợp với điều chỉnh lượng calo in nhỏ hơn lượng calo out. Để thực đơn ăn mỗi tuần không bị nhàm chán, bạn có thể thay đổi linh hoạt các món ăn chính như bún, gạo lứt, phở, ngũ cốc, khoai lang, bánh mì nguyên cám,…
Xem thêm >>> Bánh tráng trộn bao nhiêu calo
Những đối tượng không nên ăn xôi gấc vào buổi sáng
Bên cạnh vấn đề xôi gấc bao nhiêu calo, bạn cũng cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe cơ thể của mình có phù hợp để sử dụng loại thức ăn này hay không. Để đảm an toàn, những đối tượng sau đây không nên sử xôi gấc vào buổi sáng:
- Những người có tiền sử bệnh đau dạ dày hoặc đang điều trị bệnh lý đường tiêu hóa không nên ăn xôi gấc, tránh tình trạng trào ngược dạ dày, trào ngược thực quản, ợ chua.
- Những người sở hữu cơ địa nhạy cảm, nóng trong người không nên ăn xôi gấc vì rất dễ bị nhiệt miệng, tinh thần căng thẳng, nổi mụn nhọt,…
- Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú ăn xôi gấc vào buổi sáng không tránh khỏi tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Những người vừa thực hiện phẫu thuật, điều trị vết thương hở không nên ăn xôi gấc do gạo nếp gây sưng, đau, làm chậm quá trình hồi phục cơ thể.
Trên đây là tất cả những thông tin về vấn đề xôi gấc bao nhiêu calo, ăn xôi gấc có béo không. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ thiết lập cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh hơn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin sức khỏe mới nhất mỗi ngày bạn nhé
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn