Các huyệt đạo trên mặt thường không được chú ý tới nhưng lại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Chúng đóng vai trò rất lớn trong hệ thống huyệt đạo trên cơ thể, có khả năng giúp bạn tỉnh dậy khi ấn vào hoặc giảm bớt những cơn đau. Hãy cùng GDV Sport tìm hiểu sơ đồ các huyệt đạo quan trọng trên khuôn mặt và cách bấm huyệt để cải thiện sức khỏe ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Huyệt đạo là gì?

Huyệt là nơi tập trung “thần khí vào ra” nói cách khác huyệt chính là nơi tập trung của các cơ năng đang hoạt động của từng lục phủ, kinh lạc,… Và tất nhiên mỗi huyệt đạo đều nằm cố định trên cơ thể của mỗi người. Tất cả mọi người đều vậy, vì thế khi châm cứu để đã thông người ta chỉ cần đúng vị trí huyệt đạo mà tiến hành châm cứu.

Huyệt có ảnh hưởng thế nào đến bệnh lý?

Huyệt đạo chính là một cửa ngõ dễ bị những tác nhân bên ngoài tác động gây ra bệnh tật. Nghiêm trọng hơn có thể làm suy giảm sức đề kháng, khiến cơ thể bị suy nhược.

Tuy dễ xâm lấn do tác động bên ngoài là vậy, nhưng khi cơ thể bị bạn đau nhức, ấn vào huyệt đạo cảm giác thấy đau, màu sắc vùng da ở huyệt trở nên trắng nhợt hay chuyển qua màu đỏ thẫm, mụn nhọt hoặc khi sờ vào huyệt cảm thấy cứng, hoặc lớp da ở huyệt bị bong chứng minh được cơ thể của bạn đang gặp vấn đề. Từ đó có thể nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám thêm.

Sơ đồ các huyệt đạo trên mặt

Sơ đồ các huyệt đạo trên mặt thường được phân bố đồng đều trên khuôn mặt. Tập trung nhiều ở phần nhân trung kéo dọc lên trán và tập trung ở phần xương gò má. Vị trí các huyệt đạo trên mặt rất quan trọng cần kể đến bao gồm đầu đế, lưỡng quy, nhẫn tâm, địa chi, trúc liên,…

Để chữa trị các bệnh liên quan đến những huyệt đạo này đa số mọi người thường được khuyên sử dụng phương pháp xông hơi khuôn mặt. Dựa vào những điểm huyệt chủ yếu mà bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên khác nhau cho bạn. Và tất nhiên những vị bác sĩ đông y muốn hành nghề phải ghi nhớ được tất cả các huyệt đạo này để chữa trị cho bệnh nhân của mình một cách tốt nhất.

Nhan Biet Vi Tri Cac Huyet Tren Khuon Mat De Dieu Tri Benh

Tác dụng của các huyệt đạo trên mặt

Huyệt ấn đường

Các huyệt đạo trên mặt quan trọng không thể không nhắc tới huyệt ấn đường. Nếu các bạn đã xem qua tây du ký có thể thấy ở giữa hai lông mày của Quan thái âm bồ tát có chấm đỏ. Thì nốt ấn đường cũng vậy có vị trí nằm ngay giữa hai lông mày và nằm trên sống mũi. Đối với huyệt đạo này thì rất dễ dàng để xác định, ngay cả người bình thường cũng có thể xác định được.

Nếu bạn bị đau nửa đầu, đau đầu hãy dùng tay ấn nhẹ vào huyệt ấn đường. Ngoài ra nếu các bạn có triệu chứng của bệnh cảm cúm do thời tiết, do chuyển mùa lạnh ảnh hưởng tới cơ thể cũng có thể sử dụng phương pháp dùng lực ấn nhẹ vào huyệt ấn đường.

Huyệt quyền liêu

Quyền liêu hay còn được gọi là gò má, ứng với tên gọi chắc chắn bạn đã biết huyệt đạo trên mặt này nằm ở vị trí nào rồi. Đối với những người bị tai biến gây liệt mặt, hoặc những ai cơ triệu chứng như cơ trên mặt bị co giật, đau răng hoặc dây thần kinh sinh ba bị đau thì nên massage huyệt đạo này. Nếu muốn nhanh chóng có kết quả hơn có thể kết hợp massage và châm cứu song song nhau.

Huyet Quyen Lieu 1

Huyệt bách hội

Đối với các vị trí các huyệt đạo trên mặt thì huyệt bách hội có lẽ là một huyệt đạo đặc biệt cũng như quan trọng nhất. Vì vị trí của huyệt đạo này khá đặc biệt nó nằm ngay trên điểm lõm đỉnh đầu của con người. Để xác định cũng không quá khó bạn dùng ngón tay cái đặt ở sau tai sau đó tạo thành hình vòng cung tạo thành một nửa hình tròn. Hai ngón tay giữa ở vị trí nào thì đấy chính là điểm của huyệt bách hội.

Nếu như xuất hiện tình trạng đau đầu, mũi bị nghẹt, kinh phong, điên cuồng, sa trực tràng và sa tử cung. Bạn có thể massage huyệt này để bình can, định thần, ích khí và thăng khí. Song song với đó còn có tác dụng chữa trị bệnh đãng trí, ù tai, tim đập nhanh, khó ngủ và chóng mặt.

Huyệt thừa khấp

Huyệt thừa khấp hay còn có tên gọi khác là Diên Liêu. Huyệt đạo trên mặt này có vị trí nằm ngay dưới đồng tử mắt khoảng 0,7 thốn. Ở ngay vị trí giao nhau của bờ dưới xương ở mắt với đường dọc chính giữa mắt.

Nếu bạn đang gặp tình trạng như cận thị, viễn mạc, thần kinh thị giác viêm, thần kinh thị giác teo, giác mạc viêm thì có thể sử dụng phương pháp châm cứu hoặc massage huyệt đạo trên mặt này. Tác dụng chính của huyệt này sẽ giúp phong khu, tán hỏa, sơ rà, minh mục.

Huyệt dương bạch

Huyệt Dương bạch là một trong 14 huyệt của hệ thống đường kinh Đởm. Có vị trí nằm song song đồng từ, từ chân mày lên huyệt dương bạch khoảng 1 thốn. Dương bạch có rất nhiều tác dụng nhất là có tác dụng rất nhiều đến mắt, nhất là công dụng là làm sang mắt, minh mục, tuyên khi và phong khu.

Nếu mắt của bạn bị liệt, đau đầu, đau vùng trán, mắt bị loạn thị, mắt bị quáng gà và đau dây thần kinh vành,… nên đến bệnh viện để châm cứu kết hợp massage.

Huyet Duong Bach

Huyệt đầu duy

Huyệt đầu duy có vị trí ngay bên 2 bên góc trán, cách ngay chân tóc khoảng 0,5 thốn. Ngay trên khớp của đỉnh trán. Nếu bạn gặp trường hợp như đau nửa đầu vai gáy, mí mắt hay bị giật và thấy trán bị đau. Bạn có thể massage nhẹ phần huyệt đạo này bằng cách day day theo chiều kim đồng hồ. Cách khoảng 3 phút thực hiện một lần, mỗi ngày thực hiện 2 lần sẽ dần dần thấy có hiệu quả.

Nhân trung huyệt

Có lẽ nhiều người đã quen thuộc với huyệt đạo trên mặt này. Chúng xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim cổ trang. Khi ấn vào, người khác sẽ tỉnh dậy. Nhân trung huyệt hay còn có tên gọi khác là quỷ khách sảnh hoặc quỷ thi. Huyệt này là một trong 26 mạch Đốc.

Nếu bạn bắt gặp người thân bị ngất hay lả đi, người bệnh có dấu hiệu đổ mồ hôi lạnh, tai ù đi, có dấu hiệu hoa mắt chóng mắt đau đầu. Chân tay lạnh dần đi, da dẻ tái nhợt thiếu sức sống chỉ cần bôi dầu gió vào huyệt nhân trung, hoặc day huyệt. Nếu nặng hơn hãy sử dụng đến châm cứu để người đang ngất có thể dần dần tỉnh lại.

Huyet Nhan Trung Tri Benh

Huyệt thiên đột

Thiên đột là huyệt đạo trên mặt thuộc nhóm 4 huyệt Hội của Khí Âm và Dương. Nằm ngay chỗ hõm ở phần xương ngực, ngay sát với xương ức và nằm ngang với phần xương đòn ngay 2 bên.

Nếu bạn đang gặp tình đau họng, ho do hen suyễn do đau phế quản hoặc bị nấc, viêm đau họng. Ngoài việc xoa dầu vào huyệt thiên đột có thể dùng biện pháp châm cứu mỗi ngày châm cứu một lần, liên tục từ 20 – 25 ngày sẽ cảm thấy dần dần sức khỏe được cải thiện.

Huyệt thái dương

Huyệt thái dương có vị trí ngày phần đuôi của chân mày, là phần lõm của phần xương gò má. Nếu nhấn vào huyệt đạo trên mặt này, bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ. Kèm theo đó là hiện tượng những mạch máu nổi lên có nghĩa bạn đã xác định đúng huyệt thái dương rồi đó.

Từ những ngày xưa cũ, lúc y học chỉ đang dừng lại bằng những phương pháp sử dụng thuốc nam thì bấm huyệt luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong công cuộc chữa bệnh. Các huyệt đạo trên mặt và ngay cả huyệt thái dương cũng không hề ngoại lệ có lẽ từ nhỏ bạn hay gặp khi bạn bị chóng mặt đau đầu. Thì mẹ luôn xoa xoa nhẹ thái dương cho bạn để bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Công dụng của huyệt thái dương có tác dụng làm bạn giảm căng thẳng hay đau đầu, đau mắt. Thái dương khi massage bằng cách ấn nhẹ hoặc dây nhẹ vào huyệt thái dương có thể chấm dứt ngay những cơn đau này.

Huyệt nghinh hương

Huyệt đạo trên mặt – huyệt nghinh hương còn có hai tên gọi khác như nghênh hương hoặc xung dương, nằm trong huyệt thứ 20 của đại trường, kinh vị. Huyệt xung dương nằm sát ngay bên cánh mũi cách cánh mũi khoảng 0,8 cm. Nghinh hương nằm ngay trên điểm gặp nhau giữa đường nằm ngang qua chân mũi và rãnh mũi với miệng.

Nếu bạn mặc phải như những bệnh viêm mũi dị ứng, sổ mũi, ngạt mũi, viêm xoang, viêm xoang cơ địa, ngứa mũi, liệt cơ mặt. Cách thực hiện là dùng hai tay massage nhẹ để giúp mũi thông thoáng hơn. Còn nếu bạn gặp tình trạng cơ mặt bị liệt thì có thể đến bệnh viện để bác sĩ châm cứu.

Huyet Nghinh Huong

Huyệt đạo trên mặt – huyệt toàn trúc

Huyệt toàn trúc hay có tên gọi khác như da quang hay minh quang. Có công dụng chính là làm sáng mắt, khi các bạn có hiện tượng bị đau mắt đỏ, hoa mắt, chảy nước mắt liên tục, nhức đầu. Thì có thể đến cơ sở y tế đông y để nhờ bác sĩ sử dụng phương pháp châm cứu.

Huyệt thừa tương

Thừa tương có vị trí nằm ngay dưới môi dưới, nơi hơi lõm vào. Trong trường hợp, miệng bị méo, mặt sưng, chảy nước dãi không kiểm soát, mất tiếng đột ngột, việc day ấn huyệt đạo trên mặt này có thể cải thiện tình trạng nhanh chóng.

Huyệt địa thương

Địa thương có vị trí ngay cạnh mép miệng, tác dụng đáng kể đến của địa thương là sẽ giúp bạn loại trừ khí động, đả thông kinh lạc đang tắc nghẽn. Ngoài ra miệng méo, đau các dây thần kinh tam hoa có thể ấn huyệt này.

Huyet Dia Thuong

Huyệt hạ quan

Để xác định huyệt này khi bạn ngậm miệng lại nhau dưới xương gò má có chỗ lõm ngay phía trước tai thì đó chính là huyệt hạ quan. Nếu bạn bị đau răng, viêm tai giữa, nhai co rút, có thể thử sử dụng biện pháp châm cứu để cải thiện được những tình trạng trên.

Phương pháp day bấm huyệt đạo trên mặt

Day bấm huyệt trên khuôn mặt cũng cần đúng kỹ thuật tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, ngoài ra cần thực hiện những cách day bấm huyệt sau đây:

  • Dùng lực vừa đủ mạnh
  • Xoay theo chiều kim đồng hồ
  • Bấm huyệt như vậy 2 đến 3 lần/ ngày
  • Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.
Cac Huyet Dao Tren Mat

Lưu ý khi day bấm các huyệt đạo trên mặt

Các huyệt đạo trên mặt khi day hay bấm cũng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Ăn uống lành mạnh, vận động vừa với sức, tránh vận động mạnh.
  • Khi cơ thể thấy mệt mỏi không nên day hay ấn huyệt.
  • Khi bệnh trở nặng đưa ngay tới trung tâm y tế, không tự ý chữa ở nhà.

Các huyệt đạo trên mặt đã được bài viết chia sẻ bên trên, những thông tin hữu ích này mong rằng sẽ giúp ích được cho cuộc sống của bạn. Nhưng lưu ý rằng chỉ nên thực hiện khi đã có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc đã khám đúng bệnh bạn nhé!

Hiện nay, một số chiếc máy massage mặt với công nghệ cảm biến dò tìm tự động. Nhờ đó, chúng có thể dò tìm và day ấn các huyệt đạo trên mặt một cách chính xác. Từ đó, bạn có thể thư giãn cơ mặt, hạn chế nếp nhăn, phòng ngừa nhiều chứng bệnh hiệu quả.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)