Khoai sọ là món ăn quen thuộc có mặt trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Loại củ này được yêu thích không chỉ bởi hương vị ngọt bùi thơm ngon mà còn cung cấp cho cơ thể giá trị dinh dưỡng cao. Vậy tác dụng của khoai sọ là gì, hãy cùng GDV Sport tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Xem nhanh nội dung
Thành phần dinh dưỡng trong khoai sọ
Khoai sọ thuộc họ Ráy, có kích thước nhỏ hơn so với khoai lang và khoai môn. Những giống khoai sọ được trồng phổ biến ở nước ta là khoai sọ trắng, khoai sọ núi, khoai sọ dọc trắng,…
Khoai sọ chứa những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như Chất béo, protein, chất xơ, tinh bột, đường, canxi, magie, phốt pho, kali, sắt, natri, đồng, kẽm, vitamin C, vitamin E, niacin, thiamin,… Trong đó lượng calo khoai sọ cung cấp cho cơ thể chủ yếu đến từ chất xơ dồi dào.
Tác dụng của khoai sọ trong việc chữa bệnh
Thành phần của khoai sọ chứa giá trị dinh dưỡng cao, vậy tác dụng của khoai sọ đối với sức khỏe là gì?
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Ăn khoai sọ thường xuyên giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là cả những nguy cơ dẫn đến ung thư. Bởi khoai sọ cung cấp lượng lớn vitamin C cho cơ thể, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Đặc biệt hoạt chất Cryptoxanthin trong khoai sọ được chứng minh có khả năng phòng tránh những tác nhân gây bệnh ung thư vòm họng, ung thư phổi.
Tác dụng của khoai sọ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận
Thêm một tác dụng của khoai sọ đối với cơ thể đó là cung cấp lượng lớn vitamin và phốt pho giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận. Người bệnh có thể sử dụng khoai sọ để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như cháo khoai sọ, khoai sọ hầm xương, khoai sọ nấu thịt,…và cần lưu ý rằng cắt giảm lượng muối trong quá trình nấu ăn để cải thiện bệnh viêm thận tích cực.
Ngăn ngừa suy nhược cơ thể
Khoai sọ chứa thành phần Gluxit – một chất cung cấp năng lượng cho hoạt động của hệ thần kinh. Món ăn này được khuyên dùng cho những người mới ốm dậy, người có dấu hiệu suy nhược cơ thể,…
Tác dụng của khoai sọ trong việc chăm sóc cơ thể
Khoai sọ tốt cho tim mạch
Khoai sọ là một trong những món ăn tốt cho hệ tim mạch bởi có chứa kali – khoáng chất quan trọng đối với hoạt động tế bào, giúp cân bằng lượng muối dư thừa và làm giảm huyết áp. Từ đó có thể góp phần kiểm soát nhịp tim, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ có tác dụng giảm thiểu cholesterol xấu – nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý tim mạch. Vì vậy thành mạch máu sẽ không gặp tình trạng xơ vữa và trái tim hoạt động bền bỉ hơn. Tinh bột trong khoai sọ cũng được xếp vào nhóm tinh bột tốt có lợi cho tim mạch, giúp tăng độ nhạy của insulin và hạn chế phản ứng Insulinemia.
Tác dụng của khoai sọ với hệ tiêu hóa
Bên cạnh tác dụng của khoai sọ đối với tim mạch, đây còn là thực phẩm giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà những người thường xuyên bị táo bón không nên bỏ qua. Thành phần của loại củ này chứa tới hơn 2 chất xơ nên có thể hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi và tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột. Vì vậy mà bạn sẽ không gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu khi ăn khoai sọ.
Tăng cường lưu thông máu
Sắt, đồng, magie, phốt pho là những khoáng chất cần thiết cho quá trình sản xuất máu được tìm thấy nhiều trong thành phần của khoai sọ. Ngoài chức năng sản xuất máu, chúng còn giúp tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy trao đổi chất và hệ tuần hoàn. Nếu bạn đang gặp tình trạng thiếu máu hay suy nhược cơ thể thì hãy thường xuyên ăn những món ăn được chế biến từ khoai sọ đề bồi bổ cơ thể nhé.
Khoai sọ có tác dụng đối với làm đẹp
Làm chậm quá trình lão hóa
Khoai sọ không chỉ cung cấp giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa thành phần có lợi cho da như vitamin A, vitamin E và các chất chống oxy hóa. Những chất này giúp làn da khỏe đẹp từ bên trong, tiêu diệt các hắc sắc tố mất thẩm mỹ và làm mờ vết thâm nám. Hơn thế, những tế bào bị hư hại cũng có khả năng trẻ hóa làn da cũng như làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.
Giúp giảm cân
100g khoai sọ cung cấp cho cơ thể khoảng 110 calo, trong khi một người trưởng thành mỗi ngày cần nạp tới hơn 2000 calo. Vì vậy bạn có thể yên tâm ăn những món ăn được chế biến từ khoai sọ mà không lo tăng cân, béo phì.
>>>> Xem thêm: Nhịn ăn tối có giảm cân không?
Lượng tinh bột trong khoai sọ được xếp vào nhóm tinh bột tốt, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn. Món khoai sọ cũng rất giàu protein và ít chất béo nên rất thích hợp để cung cấp năng lượng cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân.
Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn biết thêm tác dụng của khoai sọ đối với sức khỏe cơ thể. Đây không chỉ là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mà còn có hương vị cực kỳ thơm ngon nên hãy chăm chỉ vào bếp để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng từ khoai sọ cho gia đình thân yêu của mình nhé.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn