>>>> Xem thêm: Táo đỏ các tác dụng gì? Có nhất thiết phải ăn táo đỏ
Xem nhanh nội dung
Thời gian tốt nhất để ăn táo là khi nào?
Ăn 1 quả táo mỗi ngày được cho là có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên loại trái cây nâng cao khả năng miễn dịch này không phải có thể sử dụng ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nguyên nhân là do hoạt chất Ayurveda trong cơ thể cho phép một số dòng thực phẩm chỉ phát huy được lợi ích tối đa của chúng vào một thời gian nhất định trong ngày. Vậy thời gian tốt nhất để ăn táo là khi nào?
Ăn táo vào buổi sáng
Theo nghiên cứu, bạn nên ăn 1 quả táo vào buổi sáng. Điều này là do táo rất giàu chất xơ và pectin, chúng được tìm thấy trong vỏ táo.
Vì gần như mọi người đều gặp vấn đề về tiêu hóa do ngủ không đúng giờ hoặc thói quen ăn muộn, nên ăn táo ngay sau lúc uống một cốc nước ấm vào buổi sáng sau khi thức dậy là một ý tưởng tốt. Cho nên, ăn táo vào buổi sáng có thể kích thích nhu động ruột của bạn tốt hơn bất kỳ mẫu trái cây nào khác.
Buổi tối ăn táo có tác dụng gì?
Ăn táo vào buổi tối có thể không có lợi cho đường ruột của bạn. Đó là do ăn táo vào ban đêm sẽ tạo ra khí gas, khiến hệ tiêu hóa cảm thấy khó chịu kéo dài suốt nửa đêm. Ngoài ra, axit hữu cơ trong táo cũng làm tăng axit dạ dày nhiều hơn mức thông thường, gây ra tình trạng cản trở nhu động ruột.
Do đó, bạn chỉ nên ăn táo vào buổi sáng. Tốt nhất là ngay sau khi thức dậy hoặc ăn nhẹ giữa các bữa ăn để nhận được những lợi ích tối đa của trái táo.
Tác dụng vượt trội của quả táo
Hỗ trợ giảm cân
Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn táo trước bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn thông thường. Do đó, họ nạp vào cơ thể lượng calo ít hơn trung bình là 190 calo so với người không ăn táo. Theo dõi 100 nữ giới thừa cân trong 15 tuần sử dụng táo, kết quả cho thấy họ giảm trung bình 1-2kg.
Quả táo có chứa hàm lượng chất xơ và vitamin khá cao. Loại trái cây này giúp bạn có cảm giác no lâu bằng cách cung cấp chất xơ và dinh dưỡng bên trong chúng. Ngoài ra, một số hợp chất trong táo thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng hơn. Một số thành phần trong táo giúp giảm mức cholesterol hiệu quả.
>>> Xem thêm: Danh sách những thực phẩm giàu chất xơ cho người giảm cân
Giảm nguy cơ đái tháo đường
Tác dụng của quả táo giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường II. Đó là do các polyphenol trong táo giúp ngăn ngừa và đề phòng tổn thương mô, các tế bào tuyến tuyến tụy. Những tế bào này đóng vai trò phân phối insullin trong cơ thể. Kết quả này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh về tác dụng giảm nguy cơ đái tháo đường nếu ăn táo mỗi ngày.
Tác dụng của quả táo tốt cho trái tim
Tác dụng của táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này là nhờ vào lượng chất xơ hòa tan có trong táo giúp giảm mức cholesterol trong máu. Đồng thời, táo cũng chứa chất polyphenol, cụ thể la epicatechin flavonid – chất có khả năng chống oxy hóa, giảm huyết áp.
Một nghiên cứu so sánh về tác dụng khi ăn một quả táo mỗi ngày với việc sử dụng statin – một lượng thuốc có công dụng giảm cholesterol chỉ ra rằng: Việc ăn táo có hiệu quả tương đương khi dùng thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa được triển khai rộng rãi để kiểm chứng lợi ích này một cách kỹ càng hơn.
Hỗ trợ vi khuẩn đường ruột
Trong táo có chứa chất pectin – một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic giúp nuôi những vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. Ruột non không hấp thu chất xơ trong giai đoạn tiêu hóa, do đó, chất xơ sẽ đi đến đại tràng, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Đồng thời chúng cũng giúp cơ thể hấp thu những hợp chất có lợi khác.
Tác dụng của táo trong chống lại hen suyễn
Trong táo có hàm lượng chất chống oxy hóa rất tốt. Chúng có tác dụng bảo vệ phổi của bạn trước những tổn thưởng bởi quá trình oxy hóa.
Phần vỏ táo có tác dụng tốt nhất trong việc chống lại hen suyễn và dị ứng. Vỏ táo có chứa quercetin flaconoid giúp điều chỉnh hệ thống miễn nhiễm và giảm viêm.
Giảm thương tổn dạ dày
Việc nạp quá nhiều thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho niêm mạc dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất táo giúp bảo vệ các tế bào dạ dày khỏi tổn thương do NSAID. Điều này được lý giải là do axit chlorogenic và catechin trong táo giúp kiểm soát niêm mạc dạ dày và bảo vệ chúng khỏi những tổn thương.
Hỗ trợ phòng tránh ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy những hợp chất thực vật trong táo có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Những nghiên cứu được tiến hành trên nữ giới cho thấy ăn táo mỗi ngày giúp họ giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vô cùng hiệu quả. Điều này được lí giải là do trong táo các chứa các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm với tác dụng chính là ngăn ngừa ung thư.
Các thói quen ăn táo không tốt cho sức khỏe
- Không ăn ngay sau bữa ăn: nên ăn táo sau ăn 1 tiếng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn
- Không cắn hạt táo: hạt táo có chứa một lượng chất có hại đó là hydrogen cyanide. Chất này được tích tụ đủ nhiều sẽ gây ra chóng mặt, đau đầu, thở gấp.
- Người viêm loét đường ruột: chất xơ thô và các axit hữu cơ trong táo không tốt cho việc điều trị khu vực ruột bị lở loét, thậm chí có thể gây ra thủng đường ruột.
- Không ăn táo cùng hải sản: aixit tannic trong táo khi kết hợp cùng hải sản sẽ làm giảm lượng protein trong thực phẩm, có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Trên đây là những thông tin xoay quanh việc ăn táo: thời gian ăn tốt nhất và những lưu ý khi ăn. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích mà GDV Sport chia sẻ có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn