Vải là một loại trái cây quen thuộc trong mùa hè, thường được dùng trong các món chè cũng như các loại thức uống thơm ngon. Thế nhưng, khi thưởng thức loại quả này bạn đã bao giờ tìm hiểu về tác dụng của quả vải là gì chưa? Hãy cùng Gia Dụng Việt khám phá các tác dụng bất ngờ mà loại quả này đem lại cho cơ thể chúng ta nhé!

Đặc điểm của quả vải

Quả vải là một loại trái cây nhiệt đới, cùng họ với nhãn và chôm chôm. Được trồng chủ yếu ở các vùng cận nhiệt đới trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Cây vải có chiều cao lên đến 20m, có lá hình lông chim dài từ 15 – 25 cm và mọc so le nhau. Ban đầu, lá non sẽ có màu hồng sáng và chuyển sang màu xanh lục khi kích thước đạt cực đại nhất (khoảng 25cm). Hoa của cây vải thường mọc thành cụm từ 10 bông trở lên, có màu trắng, vàng hoặc xanh lục với hương thơm đặc trưng. 

Quả vải
Quả vải

Quả vải có nhiều hình dạng khác nhau, có thể là hình cầu, hình trứng hay hình trái tim với khối lượng khoảng 20gr. Vỏ mỏng, sần, sai, có màu xanh lục khi còn non và màu đỏ hoặc hồng khi chín. Phần thịt bên trong dày, màu trắng, vị ngọt và hơi chua nhẹ. Ở giữa có hạt màu nâu, có độc tính nhẹ, không nên ăn. 

Vải thường chín vào tháng 6 kéo dài tới tháng 10. Với nhiều công dụng đa dạng trong ẩm thực và chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Thành phần dinh dưỡng có trong quả vải

Trong quả vải chứa rất nhiều nước và carbohydrate, chiếm lần lượt 82% và 16.5% so với khối lượng quả. 

Với 100g vải tươi sẽ bao gồm các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 66kcal 
  • Nước: 81.8g 
  • Carbohydrate: 16.53g (trong đó có 15.23g đường và 1.3g chất xơ) 
  • Chất đạm: 0.83g 
  • Vitamin C: 71.5mg 
  • Vitamin B1: 1% giá trị khuyến nghị mỗi ngày (DV) 
  • Vitamin B2: 5% DV 
  • Vitamin B3: 4% DV 
  • Vitamin B6: 8% DV 
  • Vitamin B9: 4% DV 
  • Và nhiều chất khoáng như: 5mg canxi, 31mg phốt pho, 171mg kali, 10mg magie,….

Tác dụng của quả vải đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trong quả vải có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhằm chống lại các bệnh nhiễm trùng theo mùa và một số bệnh mãn tính khác. Loại vitamin này cũng góp phần kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu, có vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ tác hại của quá trình oxy hóa. 

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn vải với liều lượng phù hợp có thể giúp cơ thể chống lại chứng cảm lạnh vô cùng hiệu quả. 

Tác dụng của quả vải giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chống lại một số bệnh lý thường gặp
Tác dụng của quả vải giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chống lại một số bệnh lý thường gặp

Tác dụng của quả vải đối với hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong vải sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, rất có lợi cho những người chức năng ruột kém hoặc thường xuyên bị táo bón. Hơn nữa, việc ăn vải cũng là một giải pháp hữu ích giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. 

Cung cấp nước cho cơ thể

Sở hữu làm lượng nước dồi dào, khi ăn vải sẽ giúp xoa dịu cơn khát và làm mát cơ thể trong những ngày hè nắng nóng. Bạn có thể bổ sung nước và các chất điện giải cho cơ thể thông qua việc ăn vải hoặc uống nước ép vải. 

Ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư

Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào và có chứa các hợp chất phenolic, quả vải có thể ngăn chặn sự phá hủy của các tế bào do các chất ô nhiễm, hóa chất độc hại và các gốc tự do dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như ung thư, bệnh tim, viêm khớp.

Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với bức xạ, thuốc lá hoặc khói, các gốc tự do sẽ phát triển. Trong khi đó, quả vải lại có đặc tính chống oxy hóa với khả năng chống lại các độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả. 

Tác dụng của quả vải giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú
Tác dụng của quả vải giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú

Thịt của quả vải cũng là một nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất flavonoid cùng một số chất chống oxy hóa khác đều có đặc tính kháng ung thư tuyệt vời. Vậy nên, người bị ung thư đang trong quá trình điều trị bệnh nên ăn vải để ngăn chặn các tác dụng phụ do hóa trị gây nên. 

Ngoài ra, có một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật cũng có thấy, phẩn vỏ của quả vải có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú. 

Tác dụng của quả vải giúp tăng mức cholesterol tốt 

Quả vải là một nguồn cung cấp chất vitamin B3, giúp điều chỉnh quá trình tổng hợp cholesterol tốt và giảm lượng chất béo trung tính có hại cũng như cholesterol xấu trong máu. 

Làm giảm nguy cơ đột quỵ

Nhờ có hàm lượng cholesterol và natri không đáng kể, quả vải sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về sức khỏe khác như tổn thương oxy hóa, xơ vữa động mạch, huyết áp, viêm nhiễm, tim mạch và các vấn đề nội mô. 

Các mảng bán trong cơ thể khi phát triển sẽ dẫn đến tình trạng đột quỵ hoặc đau tim. Với hàm lượng vitamin C dồi dào có trong vải sẽ giúp bạn ngăn ngừa được hai nguy cơ này. 

>>> Xem thêm: Đột quỵ nên ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh

Giúp cải thiện sự trao đổi chất

Bổ sung quả vải một cách hợp lý vào chế độ ăn hàng ngày của mình sẽ giúp tăng tốc độ đồng hóa carbohydrate, protein và chất béo trong thực phẩm. Việc này là do quả vải khi được tiêu thụ có thể hoạt động như một chất xúc tác cho các enzym trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. 

Bên cạnh đó, loại quả này cũng có khả năng thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cường trao đổi chất và duy trì trọng lượng của cơ thể một cách tối ưu. 

Tác dụng của quả vải giúp cải thiện sự trao đổi chất và hỗ trợ duy trì trọng lượng cơ thể
Tác dụng của quả vải giúp cải thiện sự trao đổi chất và hỗ trợ duy trì trọng lượng cơ thể

Ngăn tình trạng chuột rút cơ bắp

Với thành phần giàu kali và nước, quả vải sẽ giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp, làm giảm đáng kể tình trạng chuột rút cơ bắp thường xảy ra do cơ thể bị mất nước. 

Tác dụng của quả vải đối với gan

Việc uống quá nhiều rượu, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, thiếu màu, sử dụng các loại thuốc gây độc cho gan, có thể gây nên nhiều căn bệnh khác nhau, làm ảnh hưởng tới gan. Với các chất có thể bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về gan, bổ sung vải vào chế độ hàng ngày sẽ giúp gan hoạt động tốt hơn.

>>> Xem thêm: Top những thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên bổ sung 

Hỗ trợ cải thiện làn da

Tác dụng của quả vải không chỉ nổi bật trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn nổi bật trong việc làm đẹp. Nhờ vào thành phần chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất thiết yếu cho làn da, vải có thể nuôi dưỡng một làn da mịn màng và làm giảm sự phát triển của mụn.

Hơn nữa, trong vải còn cũng rất giàu chất thân thiện với làn da như đồng, niacin và thiamin. Trong đó, đồng tuy có liều lượng nhỏ nhưng lại có khả năng đẩy nhanh việc hồi phục làn da bị tổn thương. Còn niacin có tác dụng thúc đẩy mức độ hydrat trên da và thiamin hỗ trợ cơ thể trao đổi chất béo cùng với protein giúp da khỏe mạnh hơn. 

Ăn vải giúp giảm mụn, chống lão hóa và cải thiện làn da mịn màn, khỏe mạnh hơn
Ăn vải giúp giảm mụn, chống lão hóa và cải thiện làn da mịn màn, khỏe mạnh hơn

Chưa hết, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong vải còn giúp chống lại gốc tự do. Đồng thời oligonol chứa trong loại quả này sẽ giúp giảm nám da và chống lão hóa. Nhờ vậy, dù bạn ăn vải hay dùng mặt nạ vải để dưỡng da đều đem lại hiệu quả giúp các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, tàn nhang biến mất. 

Đối tượng nào không nên ăn vải?

Ngoài việc lưu ý về một số điều khi ăn vải như không nên sau khi đã no, không ăn vải xanh, không ăn lúc đói thì các đối tượng sau cũng cần chú ý hạn chế hoặc không nên ăn vải để tránh một số rủi ro có thể xảy ra.

  • Trẻ em: Do hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ nên các bậc phụ huynh cần kiểm soát số lượng ăn vải của trẻ mỗi ngày. Theo khuyến cáo, mỗi lần chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 5 – 6 quả.
  • Người thừa cân và béo phì: Trong vải có chứa đến 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% và đứng hàng đầu trong các loại cây ăn trái. Vì vậy, người có tình trạng thừa cân, béo phì ăn nhiều vải sẽ khó kiểm soát được lượng đường đưa vào cơ thể. 
  • Người bệnh đái tháo đường: Tuy tác dụng của vải có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng nếu người bệnh ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Bởi trong cùi vải có chứa đường glucose, khi người bệnh ăn quá nhiều vải, lượng đường glucose trong máu sẽ vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan. Khi lượng đường glucose tăng đột biến sẽ dễ làm tăng đường huyết. 
Trẻ em, người bệnh tiểu đường, người béo phì nên hạn chế ăn vải
Trẻ em, người bệnh tiểu đường, người béo phì nên hạn chế ăn vải

Nhờ hương vị thơm ngon cùng với những tác dụng của quả vải đã khiến nó trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, khi ăn bạn nên kiểm soát số lượng để tránh bị phản tác dụng do ăn quá nhiều vải nhé!

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)