Cá hồi được các chuyên gia đánh giá là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, các hồi còn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh mà không lo béo phì hay thừa cân. Thế bạn đã biết rõ cá hồi có tác dụng gì chưa? Nếu chưa cùng Gia Dụng Việt tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Xem nhanh nội dung
Thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi
Nhờ hương vị thơm ngon lại giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cá hồi được rất nhiều người thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Theo phần tích cho thấy, trong 100g cá hồi sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như:
- Calo: 208
- Lipid: 13g
- Natri: 59mg
- Cholesterol: 55mg
- Kali: 363mg
- Protein: 20g
- Canxi: 9mg
- Sắt: 0,3mg
- Cùng nhiều loại vitamin quan trọng như A, D, B12,…
Cá hồi có tác dụng gì?
Một nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào
Có tới 2.3g axit béo Omega-3 chuỗi dài chứa trong 100g cá hồi. Hàm lượng axit béo có thể cao hơn ở cá hồi tự nhiên, khoảng 2.6g trong 100g thịt.
Có thể thấy, cá hồi cung cấp một nguồn axit béo Omega-3 vô cùng dồi dào có lợi cho sức khỏe. Vậy nên, hãy thường xuyên ăn cá hồi để đáp ứng đủ nhu cầu axit béo omega-3 mỗi ngày và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác.
Cá hồi có tác dụng gì? Tốt cho hệ tiêu hóa
Cá hồi chứa protein – một chất đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Cũng giống như axit béo Omega-3, bạn chỉ có thể bổ sung chất này qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn,… có chứa nguồn protein dồi dào. Tuy nhiên, protein trong nhóm thực phẩm này được đánh giá là khó tiêu thụ và không tốt cho sức khỏe khi ăn quá nhiều.
Nhưng ở cá hồi, protein và amino acid lại rất dễ hấp thụ. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
Nâng cao sức khỏe tim mạch, phòng ngừa đột quỵ
Với hàm lượng kali dồi dào, cung cấp đến 18% RDI kali trong 100g thịt, cá hồi có tác dụng gì? Cá hồi có thể giúp kiểm soát và điều hòa huyết áp một cách hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tim và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Lợi ích này là nhờ vào hàm lượng axit béo Omega-3 dồi dào có khả năng làm giảm cholesterol, giảm viêm triglycerides, từ đó duy trì huyết áp được ổn định hơn và phòng ngừa nguy cơ bị đột quỵ và suy tim.
Có lợi cho não bộ
Axit béo Omega-3 có chứa DHA – một trong các dưỡng chất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của các tế bào thần kinh. Đồng thời nó còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc rối loạn áp lực như trầm cảm. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ qua nguồn thực phẩm cung cấp giàu Omega-3 này trong thực đơn hàng ngày của mình.
Ngoài ra, DHA còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em, là một chất hết sức quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ. Vậy nên, mẹ hãy tăng cường bổ sung cá hồi trong thời kỳ mang thai để trẻ được phát triển toàn diện và tốt nhất nhé.
Tốt cho mắt
Cá hồi có tác dụng gì? Bổ sung cá hồi thường xuyên sẽ giúp cải thiện chức năng thị giác, đồng thời giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe hơn. Ngoài ra, cá hồi còn chứa vitamin D rất có lợi cho đôi mắt, giúp mắt không bị khô, giảm mệt mỏi và phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng hiệu quả.
>>> Xem thêm danh sách các loại thực phẩm tốt cho mắt mà bạn không nên bỏ qua
Hỗ trợ phát triển cơ bắp, giúp xương chắc khỏe
Ngoài các tác dụng ở trên, axit béo Omega-3 có trong cá hồi còn có khả năng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp sau khi luyện tập, giúp cải thiện phục hồi các cơ hiệu quả. Hàm lượng protein dồi dào chứa trong cá hồi cũng rất có lợi cho việc tạo cơ bắp.
Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa canxi cùng nhiều vitamin và các khoáng chất khác, góp phần làm tăng cường sức khỏe hệ xương khớp.
Hỗ trợ việc giảm cân
Tuy cá hồi giàu chất béo nhưng lại là chất béo không bão hòa chuỗi đa. Nhờ vậy, loại thực này có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cholesterol xấu, đồng thời hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả.
>>> Tham khảo thêm:
Những cách làm thâm hụt calo chuẩn giúp giảm cân an toàn
20+ thực phẩm ít calo bạn nên biết để giảm cân hiệu quả
Các loại dầu ăn dành cho người giảm cân
Có nên ăn nhiều cá hồi không?
Mặc dù cá hồi rất có lợi cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Do các loại cá biển đều có chứa thủy phân, việc tiêu thụ nhiều các loại cá này đồng nghĩa với việc hấp thụ nhiều thủy ngân sẽ khiến cho cơ thể không đào thải kịp. Lúc này, thủy ngân sẽ tích tụ lại, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn khoảng 4 bữa/tuần để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.
Đối phụ nữ mang thai, khi ăn cá hồi cần phải chế biến thật kỹ, tuyệt đối không được ăn sống vì có thể gây ngộ độc do khả năng chứa những loại ký sinh trùng. Tốt nhất không nên ăn quá 560g/tuần.
Thêm một điều cần chú ý nữa là, chất béo có trong cá hồi chứa hàm lượng cholesterol cao, nên ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, lâu dần có thể gây nên bệnh đái tháo đường. Ăn nhiều cá hồi còn có thể làm mất canxi, dễ gây loãng xương và sỏi thận.
Thông qua bài viết về cá hồi có tác dụng gì, chắc bạn cũng hiểu được những lợi ích mà loại thực phẩm này đem lại. Hãy bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình để giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh hơn bạn nhé!
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn