Nấm tuyết không chỉ là một nguyên liệu được sử dụng trong các món ăn mà còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đáp ứng nhu cầu sức khỏe cho người dùng. Vậy bạn có biết công dụng của nấm tuyết đối với sức khỏe là gì không? Cùng giadungviet.vn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh nội dung
Đặc điểm của nấm tuyết
Nấm tuyết hãy còn gọi là mộc nhĩ trắng, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, hiện nay chúng đã mở rộng sang các khu vực ôn đới ở Châu Á và Bắc Mỹ. Chúng thường mọc trên các khúc gỗ đã mục nát hoặc cành chết của các cây lá rộng.
Nấm tuyết có màu trắng đục, thường giòn ở các cạnh và tạo ra các thể quả trắng trong mờ, sền sệt, không có hình dạng chắc chắn. Khi còn tươi chúng sẽ nhầy và trở nên sần, mỏng, màu xám đến máu vàng khi đã khô. Nấm tuyết chất lượng tốt thường có màu trắng nhạt và nhầy như vân với mùi vị hơi tanh, khi ăn sẽ có vị ngọt và nhạt.
Loại nấm này có thể được trồng thương mại và bán ở dạng tươi, khô, đóng hộp. Đây cũng là một trong những loại nấm rất phổ biến trong lĩnh vực ẩm thực và y học, đặc biệt là ở Trung Quốc.
Dinh dưỡng có trong nấm tuyết
Theo tạp chí dinh dưỡng của Mỹ, đã phát hiện trong nấm tuyết chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, B5, B12, C, D, E và carotene. Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra các chất dinh dưỡng khác có trong tai nấm tuyết như protein, chất béo, cacbonhydrat cùng các khoáng chất như kẽm, canxi, photpho, natri, đồng, kẽm, selen, magie.
Hơn nữa, năng lượng trong nấm tuyết chỉ chứa xấp xỉ 200 calo và chất xơ khoảng 33,8g nên có thể cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng, đáp ứng đủ các hoạt động cần thiết trong ngày.
Công dụng của nấm tuyết là gì? Cùng tìm hiểu
Nấm tuyết là thực phẩm được sử dụng nhiều, thường được chế biến thành món ăn thơm ngon. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những công dụng của nấm tuyết đối với sức khỏe lài gì. Dưới đây là một số công dụng của nó theo Đông y mời bạn cùng tìm hiểu:
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp, cơ cứng động mạch
Trong Đông y, nấm tuyết được biết là một loại thảo dược có thể giúp điều trị bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạnh. Các hoạt chất trong loại thảo dược này có công dụng điều hòa nhịp tim và giúp lưu thông lưu máu ổn định, ngăn ngừa bệnh tật..
Để cải thiện được tình trạng này, bạn có thể chuẩn bị 30g nấm tuyết, 30 hà thủ ô, 35g mè đen. Cho nấm tuyết và hà thủ ô vào ấm, sắc lấy nước và bỏ bã. Sau đó, bỏ mè đen đã được rang và nghiền thành bột vào rồi uống.
Công dụng của nấm tuyết – Giúp nhuận phế
Trong loại nấm này có chứa nhiều dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn áp dụng bài thuốc dưới đây thường xuyên thì có thể giúp cho quá trình điều trị bệnh ung thư dạ dày và hỗ trợ nhuận phế tốt hơn.
Cách 1: Sử dụng khoảng 20g nấm tuyết, 30g đường phèn, 16g mộc nhĩ, đem tất cả đi sắc để lấy nước uống mỗi ngày, thực hiện đều đặn trong vòng 1 – 2 tháng.
Cách 2: Chuẩn bị 20g nấm, 20 tổ yến, đường phèn. Đem nấm và tổ yến đi ngâm đến khi nở ra thì cho đường phèn vào để chưng.
Cách 3: Lấy 30g nấm, 20g mộc nhĩ (có thể không dùng cũng được), đường phèn. Sau đó ngâm nấm và mộc nhĩ trong nước muối qua 1 đêm. Vớt ra và cho vào rồi chưng trong 1 tiếng, thêm đường phèn để điều vị. Nên ăn trước khi đi ngủ.
Chữa khản tiếng, ho khan, khô họng
Trong Đông y, công dụng của nấm tuyết còn được biết với khả năng cải thiện tình trạng khản tiếng, ho khan và khô họng rất tốt.
Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 30g nấm tuyết, 30g rễ cổ tranh, 25 lá tỳ bà, 60g đường trắng hoặc mật ong. Đem lá tỳ bà rửa sạch phần lông bên ngoài rồi sắc cùng với rễ cỏ tranh và nấm. Sau đó lọc bã, cho đường phèn hoặc mật ong vào, chia đều thành 2 phần để uống vào buổi sáng và tối.
Công dụng của nấm tuyết đối với mắt
Trong nấm tuyết chứa nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5,… giúp cho mắt được khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt.
Cách sử dụng chúng như sau: Lấy khoảng 50g nấm tuyết, 70g lá cải thảo, 16g kỷ tử, 5g lá trà. Mang tất cả đi sắc để lấy nước, chia đều thành 2 lần uống hết trong ngày.
Hỗ trợ chữa âm hư suy, táo bón
Theo ghi chép từ Đông y, các bài thuốc có liên quan đến bệnh âm hư suy và táo bón, người ta thường sử dụng nấm tuyết để hỗ trợ.
Cách dùng chúng hỗ trợ điều trị bệnh như sau: Đem 50g nấm tuyết, 40g đường phèn, 20g hạt đông quỳ đi hầm cho đến khi nhừ thì tắt bếp, mỗi buổi tối nên ăn 1 lần.
Chữa chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt
Công dụng của nấm tuyết còn có thể chữa chứng đau đầu, hoa mắt và chóng mặt rất hiệu quả. Nếu bạn cũng đang gặp phải những vấn đề này thì có thể sử dụng cách làm sau để cải thiện:
Chuẩn bị lấy 100g nấm, 100g hoa cúc, 100g mộc nhĩ, 15g hành, 6g gừng, 12g rượu, 3g muối năm, 3g bột ngọt, 40ml dầu thực vật. Sau đó, đem nấm và mộc nhĩ đi ngâm đến khi nở ra, cắt thành từng miếng rồi rửa sạch, để ráo rồi lại thái lát thành từng đoạn. Cho chảo lên bếp, chờ nóng thì cho gừng vào, hành phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thêm mộc nhĩ, rượu, nấm, muối ăn, bột ngọt vào để xào đến khi chín. Cuối cùng, cho thêm hoa cúc vào là có thể sử dụng được.
Công dụng của nấm tuyết trong việc làm đẹp
Công dụng của nấm tuyết không chỉ có lợi cho sức khỏe mà nó còn hỗ trợ trong việc làm đẹp cho các chị em. Bởi trong nấm tuyết có chứa nhiều thành phần có lợi cho làn da, đặc biệt nhất là các loại vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, chất đạm và polysaccharide. Các hoạt chất này đều có công dụng tăng cường hệ miễn nhiễm cho cơ thể, giúp trị nám và làm mờ tàn nhang rất hiệu quả. Không chỉ vậy, loại nấm này còn có thể giữ cho làn da luôn tươi trẻ, làm chậm quá trình lão hóa và giảm các nếp nhăn trên mặt.
Nấm tuyết có ăn sống được không?
Nấm tuyết là một loại nấm ăn được, không độc nhưng nếu ăn sống thì có thể gây nên tình trạng tiêu chảy. Do các hoạt chất trong nấm chưa qua xử lý, phân tử chưa chuyển hóa thành các dược chất nên khi ăn sống sẽ không đảm bảo. Vì vậy, bạn nên nấu chín thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn và tránh những gặp phải những vấn đề ngoài ý muốn khác.
Cách chế biến món ngon từ nấm tuyết
Nấm tuyết xào chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 tai nấm tuyết
- 1 củ cà rốt
- Nửa bông cải xanh
- Nửa trái thơm (dứa)
- Ngò gai
- Ớt
- Nước mắm chay, hạt nêm chay, tiêu
Cách làm nấm tuyết xào chay thơm ngon như sau:
- Đầu tiên bạn cần rửa sạch hết nguyên liệu đã chuẩn bị, nấm tuyết thì ngâm với nước đến khi bở ra, sau đó cắt cà rốt, bông cải xanh, nấm tuyết thành từng miếng vừa ăn.
- Bắp chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi nóng thì đổ nấm tuyết, bông cải xanh, cà rốt, thơm (dứa) vào để xào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn là được.
- Xào vừa chín tới thì bạn cho vào đó 1 ít nước lọc, nếu thêm 3 – 4 phút rồi tắt bắp, cuối cùng là cho ngò gai vào và thưởng thức.
Làm gỏi nấm tuyết
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 70g nấm tuyết
- 300g tôm
- 50g cà rốt
- 50g hành tây
- 50g dưa chuột
- Tỏi băm, ớt băm, húng lủi và gia vị
Cách làm gỏi nấm tuyết thơm ngon, hấp dẫn:
- Nấm tuyết đem ngâm đến khi nở ra, sau đó cắt bỏ phần chân nấm và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt, dưa leo làm sạch, cắt thành sợi mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt thành múi câu và ngâm với nước đá lạnh để bớt hăng. Tôm thì bóc vỏ, chờ cho nước sôi cho tôm vào luộc đến khi chín.
- Làm nước trộn gỏi với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, khuấy đều cho tan, cho tỏi băm, ớt băm vào và tiếp tục khuấy đều.
- Sau đó, cho cà rốt, dưa chuột, hành tây, nấm tuyết, tôm, nước trộn gỏi vào một tô to, dùng đũa đảo đều hỗn hợp cho thấm gia vị. Cuối cùng, cho thêm chút húng lủi để tăng hương bị cho món ăn.
Nấu canh từ nấm tuyết
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 tai nấm tuyết
- 2 quả cà chua
- 15g nấm kim châm
- 20g bắp non
- 10g hạt sen
- ¼ trái thơm
- Hành
Cách nấu canh từ nấm tuyết bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe như sau:
- Nấm tuyết đem ngâm đến khi nở ra thì thái thành từng miếng vừa ăn. Bắp non chẻ đôi, cà chua cắt làm 4, thơm xắt miếng mỏng, hành bóc rồi đập dập.
- Sau đó, phi hành thơm, cho cà chua vào xào cùng với nấm tuyết, thêm một ít hạt nêm rồi cho một chút nước vào.
- Đến khi nước sôi, bạn bắt đầu cho bắp và dứa vào hầm khoảng 15 phút trên lửa nhỏ.
- Cuối cùng, bạn cho thêm hạt sen, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và thường thức.
Một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng nấm tuyết
- Trong quá trình sử dụng nếu bạn bị tiêu chảy, ho phong hàn, đờm thấp thì nên ngưng sử dụng ngay và đến gặp bác sĩ để được kiểm tra. Bởi có thể bạn đã ăn phải loại nấm cũ, nấm để lâu ngày thường sẽ bị chua và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và một số vấn đề về sức khỏe khác.
- Khi mua nấm tuyết, bạn cần quan sát thật kỹ, nếu thấy những đốm thâm đem bất thường hoặc gửi thấy mùi chua khác lạ thì không nên mua, bởi đây rất có thể là hàng cũ.
- Phụ nữ đang mang thai, đang bị ho hoặc cảm lạnh thì không nên sử dụng lại nấm này
- Theo một số báo cáo, việc ăn quá nhiều nấm tuyết có thể dẫn đến chảy máu nội tạng. Do vậy, bạn chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, tuyệt đối không được lạm dụng thường xuyên.
Có thể thấy, nấm tuyết là một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể bổ sung hàng ngày vào khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên, đừng lạm dụng quá nhiều, tốt nhất mỗi ngày bạn chỉ nên dùng trong 1 bữa thôi nhé.
Các công dụng của nấm tuyết mang lại là bổ bổ sức khỏe, làm đẹp da, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh và không có khả năng điều trị dứt điểm. Vậy nên, bạn hãy xem nó như một món ăn, một loại thực phẩm chức năng hữu dụng.
>>> Xem thêm các thông tin khác:
Top 5 tác dụng của nấm bào ngư đối với sức khỏe
Nấm linh chi có tác dụng gì? Cách dùng nấm linh chi hiệu quả
Bất ngờ với tác dụng của nấm rơm đối với sức khỏe
Tác dụng của nấm hương – Nấm hương có tác dụng phụ không?
Tác dụng của nấm kim châm, lưu ý tránh việc ngộ độc khi dùng nấm
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn