Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đối với những người đã từng bị đột quỵ và đang trong giai đoạn hồi phục, việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất. Vậy đột quỵ nên ăn gì để có thể khỏe lại? Bài viết sau đây của GDV Sport sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này.

>>> Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đột quỵ giúp phòng tránh bệnh hiệu quả hơn

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người đột quỵ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phục hồi của người bệnh sau đột quỵ. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe nhanh chóng và giảm thiểu được các di chứng của tai biến. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo rằng thực đơn cho người sau đột quỵ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng giữa chất đạm, chất béo và carbohydrate.

Bên cạnh thắc mắc đột quỵ nên ăn gì, người bệnh cũng nên giảm thiếu mức năng lượng trong khẩu phần ăn để duy trì cân nặng, giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn. Những loại thức ăn dễ tiêu hóa ở dạng mềm, dạng lỏng như súp, cháo,… được ưu tiên cho người bệnh và tránh để người bệnh ăn quá no bằng cách chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.

Đột quỵ nên ăn gì

Nếu không may gia đình bạn có bệnh nhân mắc đột quỵ, bạn có thể tham khảo danh sách các thực phẩm gợi ý sau đây để biết đột quỵ nên ăn gì tốt cho người bệnh:

Đột quỵ nên ăn gì – Ưu tiên các loại cá

Các loại cá chứa giá trị dinh dưỡng cao và rất mềm nên được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân sau đột quỵ. Những thành phần có lợi cho người bệnh đột quỵ bao gồm: Chất đạm, cholesterol tốt, axit béo omega 3, phốt pho, sắt,… Bổ sung những chất này giúp loại bỏ những mảng xơ vữa bám ở thành mạch máu, từ đó cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo một số loại cá giàu dinh dưỡng và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá hồi, cá thu, cá ngừ, các loại cá nước ngọt,…

Cac Loai Ca

Ăn nhiều rau củ quả giàu chất xơ

Đột quỵ nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau đột quỵ không thể thiếu các loại rau xanh và trái cây. Thực phẩm này cung cấp hàm lượng chất xơ thiết yếu cho cơ thể, đồng thời bổ sung chất chống oxy hóa góp phần giảm thiểu cholesterol xấu và loại bỏ các gốc tự do. 

Ngoài ra, rau xanh còn chứa nhiều nitrat – một chất có tác dụng làm giãn các mạch máu, giảm huyết áp và tăng cường chức năng của các tế bào lót mặt trong mạch máu. Một số loại rau củ quả được khuyến nghị cải thiện chứng xơ vữa động mạch như bông cải xanh, cải bó xôi, cà rốt, quả mọng, táo, cam, quýt,…

Đột quỵ nên ăn gì – Sữa rất tốt cho người bệnh

Bệnh nhân sau đột quỵ thường rất suy yếu nên cũng có thể tăng cường dinh dưỡng từ sữa và các chế phẩm từ sữa. Cụ thể:

  • Sữa tách béo: Chứa ít calo và rất giàu canxi, hỗ trợ giảm thiểu cholesterol xấu, hạ huyết áp và phòng ngừa tai biến hiệu quả.
  • Sữa hữu cơ: Thức uống giúp kiểm soát huyết áp do chứa nhiều kali. Đặc biệt loại giữa này cung cấp lượng axit béo omega 3 dồi dào có lợi cho sức khỏe tim mạch của người bệnh.
  • Sữa đậu nành: Nguồn cung cấp protein thực vật lành mạnh, ít béo và bổ sung chất chống oxy hóa cho người bệnh phục hồi nhanh chóng.
  • Sữa gạo: Giàu carbohydrate hỗ trợ giảm thiểu các cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
  • Sữa chua: Giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho bệnh nhân và rất phù hợp với những người béo phì, bị tai biến mạch máu não.
Sua 4

Người sau đột quỵ không nên ăn gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu đột quỵ nên ăn gì thì người bệnh cần tránh những thực phẩm sau:

Muối

Tránh sử dụng muối trong thời gian phục hồi bởi muốn có thể gây tích nước và làm huyết áp tăng cao, gây nguy cơ tái phát đối với người bệnh tai biến mạch máu não. Đặc biệt các thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh rất nhiều muối nên cần tránh xa.

>>> Xem thêm: Cảnh báo tác hại của việc ăn mặn, chế độ ăn nhiều muối

Rượu, bia, thuốc lá, nước có gas và các chất kích thích

Bệnh nhân trong quá trình hồi phục sau đột quỵ cần tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, nước có gas, chất kích thích, chất gây nghiện, thức ăn cay nóng,… Bởi những chất này là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não cũng như nguy cơ tái phát.

Noi Khong Voi Chat Kich Thich Min

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, nội tạng động vật, thức ăn chiên, xào ngập dầu mỡ, sữa đặc, bơ,… là món ăn mà người đang phục hồi sau cơn đột quỵ tuyệt đối không nên sử dụng. Khi cơ thể hấp thu các loại thực phẩm này sẽ khiến lượng cholesterol xấu tăng cao. Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch và dẫn đến tai biến mạch máu não.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Thịt bò, thịt cừu, thịt trâu là những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, làm tăng xuất hiện các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó bệnh nhân vừa phẫu thuật đột quỵ cần loại bỏ nhóm thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem cũng nằm trong danh sách thức ăn có hại cho sức khỏe của bệnh nhân sau tai biến mạch máu não. Lượng đường trong máu sẽ tăng cao nhanh chóng khi sử dụng đồ ngọt nên cần loại trừ yếu tố nguy cơ gây tái phát đột quỵ này ngay từ sớm.

An Banh Keo Do Ngot Co The Lam Giam Stress Nhanh Chong 201908242247283313

Một số biện pháp chăm sóc người bệnh sau đột quỵ

Ngoài việc tìm hiểu đột quỵ nên ăn gì, bạn cũng nên học cách chăm sóc người bệnh sau đột quỵ. Theo đó, bệnh nhân có thể gặp phải nhiều biến chứng sau tai biến như: liệt nửa người, loét chân, mất thăng bằng, dễ té ngã,… Do đó, cần đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc người bệnh:

  • Thiết kế cho bệnh nhân một chỗ nghỉ ngơi sao cho giữa phần lưng và mặt phẳng giường tạo thành một góc 30 độ. Cách này giúp giảm thiểu áp lực trực tiếp lên xương hông.
  • Kê thêm gối mềm ở giữa mắt cá chân và đầu gối, tránh tạo áp lực cho các vị trí này khi phải nằm quá lâu.
  • Kê gối dưới cẳng chân để nâng cao gót chân hoặc dùng dụng cụ bảo vệ gót chân chuyên dụng.
  • Loại bỏ các chướng ngại vật trong ngôi nhà khiến bệnh nhân dễ té ngã như thảm lông, ghế,… Và đảm bảo sàn nhà chống trơn trượt, đầy đủ ảnh sáng,…
  • Hướng dẫn bệnh nhân tập các bài tập giữ thăng bằng, phục hồi cơ bắp để giảm nguy cơ té ngã.
  • Vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh giúp tinh thần của họ thoải mái, phấn chấn hơn.

Người bị đột quỵ nên ăn gì, không nên ăn gì đã được GDV Sport chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng rằng với những thông tin trên, gia đình và bệnh nhân đã có kiến thức cơ bản về chế độ dinh dưỡng sau đột quỵ. Nhờ việc thực hiện chế độ dinh dưỡng riêng biệt kết hợp với các biện pháp chăm sóc đặc biệt, chắc chắn bệnh nhân đột quỵ sẽ phục hồi hiệu quả và giảm nguy cơ biến chứng tối đa.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến các thiết bị hỗ trợ chăm sóc hệ thần kinh như các dòng máy massage đầu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Chiếc máy này có khả năng thực hiện những thao tác xoa bóp nhẹ nhàng, ấn huyệt phần đầu. Nhờ đó, máu được kích thích lưu thông tốt hơn, tăng cường việc chăm sóc sức khỏe não bộ, phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)