Sữa tách béo được nhiều người sử dụng bởi những công dụng tuyệt vời mang lại cho sức khỏe, đặc biệt là với những ai đang thực hiện chế độ giảm cân giữ dáng. Để thực sự hiểu rõ về sản phẩm này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sữa tách béo là gì? Có gì khác so với sữa nguyên chất

Sữa tách béo còn được biết đến với tên gọi là sữa gầy hay sữa tách kem, loại sữa này được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ tiên tiến tách ly tâm. Phần kem tách ra thường được chế biến thành váng sữa. Hương vị sữa tách béo sẽ không còn béo ngậy và không giữ được màu trắng như loại sữa nguyên chất khác.

Tỷ lệ chất béo được tách ra khỏi sữa thường do nhà sản xuất quy định nhưng lượng calo và chất béo trong sữa thường ít hơn sữa nguyên chất. Sữa tách béo cũng không chứa đường nên khá phù hợp đối với  người sở hữu lượng cholesterol cao, người đang muốn giảm cân, mắc bệnh đái tháo đường, huyết áp cao, tim mạch,…

Nhiều ý kiến cho rằng sử dụng sữa tách béo không có lợi cho sức khỏe bởi phần chất béo ra khỏi sữa, tuy nhiên quan niệm này là không đúng. công đoạn tách ly tâm chỉ lấy đi những phân tử béo ra khỏi sữa nên vẫn giữ được các trị giá dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Sua 2
Sữa tách béo được tách phần kem sữa bằng công nghệ ly tâm hiện đại

Có 3 loại sữa tách béo thường gặp như sau:

Sữa tách béo chứa  2% chất béo

Sữa tách béo chứa 2% chất béo là loại sữa chứa khoảng 5gr chất béo kèm với 9 hoạt chất thiết yếu khác tương tự như sữa nguyên chất.

Bạn có thể mua sữa tách béo 2% chất béo của những thương hiệu như sữa tươi tiệt trùng Table cove, sữa tươi tiệt trùng Đà Lạt Milk hay sữa tươi tiệt trùng Natrel.

Sữa tách béo chứa 1% chất béo

Sữa tách béo chứa 1% chất béo là sữa ít béo với khoảng 5gr chất béo và cung cấp nguồn năng lượng khoảng 100 calo trong mỗi hộp 200ml.

Sữa tách béo chứa 1% chất béo của một số thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng như sữa Meadow Fresh, sữa tươi Dutch Lady, sữa tươi Anlene,…

Sữa tách béo chứa ít hơn 1% chất béo

Sữa tách béo có ít hơn 1% chất béo, còn gọi là sữa không béo bởi hàm lượng chất béo và calo trong loại này rất thấp nhưng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng chủ yếu trong sữa.

Bạn cũng dễ dàng mua loại sữa tách béo chứa ít hơn 1% chất béo của nhãn hiệu sữa tươi tiệt trùng Vinamilk, sữa tươi TH True Milk,…

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt của sữa tách béo với sữa nguyên chất.

Sữa Tách Béo

Sữa tách béo có tốt không

Ưu điểm

Sữa tách béo là nguồn cung ứng vitamin D và protein dồi dào cho cơ thể. So với tất cả các loại sữa trên thị trường, hàm lượng 2 chất dinh dưỡng này trong sữa tách béo cao hơn rõ rệt. Protein trong sữa béo có tác dụng cung cấp năng lượng nuôi dưỡng cơ bắp, trong khi đó Vitamin D lại hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi và khoáng chất thiết yếu.

Thêm một ưu điểm của sữa tách béo là giúp giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể. Như đã đề cập ở trên, chất béo đã được tách khỏi thành phần sữa, do vậy lúc uống sữa tách béo sẽ giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể và bạn vẫn hấp thu được hầu hết những chất dinh dưỡng. Đây chính là lý do vì sao mà sữa tách béo là lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân và giảm cholesterol.

Sữa tách béo cũng là thức uống thích hợp cho người thường xuyên tập thể dục thể thao. Sau khi tập thể dục, uống một ly sữa tách béo sẽ cung ứng cho thân thể các dưỡng chất cần thiết và bù nước giúp hồi sức hiệu quả. Sữa tách béo còn giúp cải thiện độ săn chắc của các cơ và không chứa những chất béo có hại cho sức khỏe.

Sua 3
Sữa tách béo là thức uống phù hợp với những người thực hiện chế độ giảm cân và thường xuyên chơi thể thao

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, sử dụng sữa tách béo cũng gặp phải một số hạn chế như là hàm lượng vitamin A và vitamin K trong sữa này tương đối ít. Nếu như bạn đang bị thiếu hụt vitamin A hoặc có nguy cơ bị băng huyết cần bổ sung vitamin K thì sữa tách béo không phải là một lựa chọn thích hợp. Những người có thể trạng yếu nên uống sữa nguyên chất để được bổ sung đa dạng vitamin giúp tăng cân và cải thiện thể chất nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, trong giai đoạn tách chất béo, chất béo bão hòa cũng bị loại bỏ khỏi sữa tách béo. Loại chất béo này sở hữu tác dụng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, viêm động mạch,…

Ai nên sử dụng sữa tách béo

Dùng sữa tách béo mang tới lại lợi ích cho cơ thể nếu bạn sử dụng đúng mục đích và đúng phương pháp. Những đối tượng nên sử dụng sữa tách béo cụ thể là:

  • Người muốn giảm cân hoặc mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp cao, chỉ số mỡ máu cao,… do thành phần sữa tách béo chứa lượng đường cực thấp.
  • Người thường xuyên tập thể dục, thể thao: Sau khi tập thể dục, uống một ly sữa tách béo sẽ giúp bù lại lượng nước đã mất và cung ứng cho cơ thể những dưỡng chất cấp thiết. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện độ săn chắc của cơ bắp, giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng sữa tách béo

Sữa tách béo có lợi cho sức khỏe và sở hữu nhiều chất dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng sữa tách béo:

– Sử dụng sữa tách béo cùng thực đơn ăn uống lành mạnh

Bạn nên bổ sung sữa tách béo vào thực đơn kết hợp với những thục phẩm lành mạnh khác để thân thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Hàm lượng vitamin A, vitamin K và vitamin D trong sữa tách béo thấp, dó đó bạn cần bổ sung thêm các thức ăn giàu những vitamin này như cá hồi, rau bina, quả mọng, gan động vật, nấm, khoai lang,bông cải xanh, cá trích,…

Sử dụng loại sữa tách béo nguyên bản nhất

Những chất bổ sung vào sữa tách béo với hàm lượng cao thường tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe. Một số sản phẩm sữa tách béo bổ sung thêm lượng vitamin A, D hoặc đường vào sữa tách béo. Những chất này có thể làm cho bạn bị ngộ độc vitamin hoặc tích tụ lâu ngày trong cơ thể gây ra chứng suy giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sua 1
Nên lựa chọn những loại sữa tách béo không bổ sung thêm loại chất dinh dưỡng khác và có thương hiệu rõ ràng

Chú ý thành phần sữa bột trong sữa tách béo

Người ta bổ sung sữa bột vào sữa tách béo để gia tăng hàm lượng đạm, tuy nhiên đây là thành phần chứa cholesterol nên dễ bị oxy hóa và  gây hại cho những thành động mạch.

Phụ nữ đang mang thai cần thận tọng trước khi sử dụng

Phụ nữ đàn mang thai nên tham khảo kỹ lưỡng thành phần trong sữa tách béo bởi loại sữa này bị hạn chế một số chất dinh dưỡng. Đặc biệt là hàm lượng vitamin A nếu bổ sung quá nhiều có thể dẫn tới chứng dị tật bẩm sinh ở trẻ. 

Không cho trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng

Trẻ em không nên dùng sữa tách béo bởi đây là độ tuổi đang trong giai đoạn lớn mạnh, cần được bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng. So với sữa nguyên chất thì sữa tách béo không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ em. Vì vậy, bạn nên chọn cho bé những loại sữa nguyên kem, sữa bột, sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng,…Bên cạnh đó bạn cũng cần lựa chọn những thương hiệu cung cấp sữa uy tín, đạt chuẩn chất lượng.

Không sử dụng trong nấu ăn

Sữa tách béo thường được dùng cho việc pha chế thức uống như cà phê sữa, sinh tố,…vì độ tạo bọt thấp và ít đường. Tuy nhiên, loại sữa này không nên sử dụng khi nấu ăn bởi hương vị của sữa sẽ ảnh hưởng tới hương vị của món ăn, khiến thức ăn nhanh bị hỏng.

Trên đây là những chia sẻ về sữa tách béo mà bạn cần biết để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Những loại sữa tách béo trên thị trường hiện nay có thể bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình giảm cân và hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bản tin sức khỏe tiếp theo.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0968.621.733 - 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Hỏi và đáp (0 bình luận)