Phế Du huyệt là một trong 36 huyệt vị quan trọng nhất trên cơ thể người, có ứng dụng rất phổ biến trong y học cổ truyền và y học hiện đại ngày này. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết tường tận về huyệt đạo này trong bài viết sau đây.

Huyệt Phế Du là gì?

Là một trong 36 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể người nói chung và thuộc bộ phận huyệt đạo ở vị trí eo, lưng và hông.

Tên huyệt

Huyệt Phế Du hay thường gọi là Phế Du huyệt là huyệt ở gần phổi nên nhân gian cũng hay gọi với cái tên là “huyệt phổi”.

Phế Du: là huyệt đạo thứ 13 của cơ thể nằm trên vùng Bàng Quang Kinh(B13).

“Phế”: có nghĩa là phổi.

“Du”: là nơi ra vào của kinh khí, có tác dụng đưa kinh phế vào bên trong tạng phế.

Huyệt vị này nằm ở vị trí gần sát với phổi, là nơi thông qua đó mà kinh khí của Phế ngấm trực tiếp vào bên trong bề mặt cơ thể. Những dấu hiệu gây ra rối loạn ở Phế khí thường là do sự xâm nhập của các yếu tố ngoại sinh bên ngoài gây ra bên trong cơ thể. Vì vậy mà huyệt đạo này có tên là huyệt Phế Du hay “huyệt phổi”.

Đặc tính

  • Thuộc huyệt đạo thứ 13 của Bàng Quang Kinh
  • huyệt đạo Du Bối của Phế Khí
  • Có tác dụng đặc biệt để phân tán dương khí ở Phế
  • Thuộc nhóm huyệt đạo có tác dụng  tán dương khí  của Lục Phủ Ngũ Tạng.
huyệt phế du
Vị trí huyệt Phế Du

Vị trí huyệt Phế Du

Nằm ở vị trí dưới gai đốt sống xương thứ 3, thuộc hai bên sống xương, đo ngang ra phía ngoài 1.5 thốn, nằm ngang huyệt Trụ Thân.

Tác dụng của huyệt Phế Du

Tác dụng: điều khí, bổ phế, khí lý, bổ hư, thanh nhiệt, hòa vinh quyết

>>Xem thêm: 108 huyệt đạo trên cơ thể

Chủ trị:

  • Trị phổi lao, phổi viêm, suyễn, viêm phế quản. Khi huyệt đạo này được khai sáng và kích thích sẽ có tác dụng tích cực trong việc điều trị các căn bệnh nêu trên,khi châm cứu huyệt vị này sẽ giúp cơ thể được điều hòa khí huyết, dương khí lưu thông dễ dàng hơn vào vùng phổi giúp thanh lọc chất độc, đào thải cặn bã ra bên ngoài cơ thể, các độc tố nhờn và cặn bã cũng theo đó mà được đẩy ra bên ngoài, giúp vùng phổi khỏe mạnh hơn và thanh khiết hơn.
  • Ra mồ hôi trộm, ra mồ hôi không kiểm soát được: rất nhiều người thường xuyên mắc phải tình trạng ra mồ hôi tay, chân hay các bộ phận khác trên cơ thể, điều này sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và cuộc sống của bạn. Vì vậy mà khi mắc phải tình trạng này nhiều người đã đến gặp các thầy thuốc để được châm cứu huyệt Phế Du giúp đào thải các tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi độc hại ra khỏi cơ thể từ đó đẩy lùi được tình trạng ra mồ hôi trộm, tự ra mồ hôi.
  • Đặc biệt khi bị lẹo mắt có thể chích huyệt vị này để chữa trị. Theo cổ truyền y học các kinh lạc, kinh mạch và dương khí đi qua vùng nào sẽ có tác dụng trị bệnh vùng đó, Bàng Quang Kinh có mối liên hệ mật thiết với mắt mà Phế Du huyệt lại nằm trong bàng quang kinh nên có thể điều hòa, chữa trị được các bệnh ở mắt.

Cách day bấm huyệt Phế Du

Lưu ý: không được tự ý chích huyệt hay châm cứu huyệt vị này tại nhà nếu không có sự hướng dẫn và chỉ định của các Lang Y.

Chỉ nên day ấn huyệt vị này bằng tay và nhờ người nhà giúp. Cách thực hiện như sau:

Xác định huyệt đạo(cách xác định đã được nói rõ ở trên) chụm 3 ngón tay và đặt lên vị trí của huyệt, tiến hành day ấn huyệt xoay tròn theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải khoảng 3p, nếu thấy hơi khó chịu thì có thể làm với lực nhẹ hơn, thực hiện khoảng 5 lần mỗi lần cách nhau 1p. Nên thực hiện việc day ấn huyệt đạo này vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm để có tinh thần thoải mái và dễ chịu cho một ngày làm việc sắp tới.