Huyệt Nhân Trung là một huyệt đạo thuộc 108 huyệt đạo trên cơ thể, có rất nhiều công dụng trong điều trị các loại bệnh khác nhau và được ứng dụng phổ biến trong y học cổ truyền và ngày nay. Trong bài viết này hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem vị trí, tác dụng của huyệt đạo này như thế nào nhé.

Huyệt Nhân Trung là gì?

Là huyệt đạo thuộc vị trí vùng đầu và cổ và là một trong 36 huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể người.

Tên huyệt

Theo các sách cổ ngày xưa, Theo “Giáp Ất Kinh” môi trên thường được gọi là Nhân Trung. Huyệt vị này nằm ở vùng môi trên và vùng rãnh mũi nên được gọi là Huyệt Nhân Trung hay Thủy Câu.

Còn có các tên gọi khác như: Thi Quỷ, Cung Quỷ, Khách Sanh Quỷ, Câu Thủy

Đặc tính

  • Thuộc huyệt đạo 26 của mạch Đốc
  • Là huyệt hội của các đường Kinh Dương Minh và mạch Đốc
  • Là nơi tụ khí của kinh Vị và Đại Trường
  • Là nơi giao nhau giữa 2 đường kinh Đại Trường
  • Là 1 trong 13 huyệt đạo nguy hiểm nhất trên cơ thể người “Thập Tam Quỷ Huyệt” nên được gọi là Quỷ Cung hay Cung Quỷ

Vị trí của huyệt Nhân Trung

nhân trung
VỊ trí của huyệt Nhân Trung

Nằm ở giữa huyệt vị: Tố Liêu và Đài Đoan, tại điểm nối giữa 2/3 phía dưới của rãnh nhân trung và điểm nối 1/3 trên, giữa đáy rãnh

Tác dụng của huyệt Nhân Trung

Tác dụng Khai Khiếu

Có tác dụng chữa các triệu chứng hôn mê sâu, bất tỉnh nhân sự thường gặp trong các căn bệnh như: co giật, sốt cao, trúng tà hay hôn mẹ đột quỵ làm cho người bệnh tỉnh lại.

Tác dụng thanh nhiệt

Có tác dụng chữa các chứng bệnh do hỏa độc, độc nhiệt xâm phạm vào dương khí và kinh mạch của cơ thể gây ra các cơn sốt cao, mê sảng, thiếu nước, vật vờ, lưỡi nhiễm khuẩn, hồng sắc mạch.

Tác dụng thanh định thần khí

Có tác dụng làm ổn định đầu óc, tỉnh táo tinh thần, thanh tịnh các cơn bực tức, nóng nảy do hỏa khí gây ra, tiết chế các cơn “cuồng nộ” bộc phát ra bên ngoài.

Tác dụng khu phong tà: được ứng dụng phổ biến trong việc điều trị các loại trúng tà, phong tỏa kinh mạch khí và dương khí có tà khí bên ngoài xâm nhập vào làm hại cơ thể.

Tác dụng tiêu nội nhiệt

Có tác dụng tiêu hao loại bỏ các nhiệt khí, khí nóng bên trong cơ thể do quá trình sinh hoạt và ăn uống không điều độ gây nên, ăn nhiều đồ dầu mỡ và chất cay. Giúp loại bỏ mụn trứng cá bị bộc phát ra bên  ngoài khuôn mặt,giúp thanh lọc nhiệt lượng và làm mát da của cơ thể.

Hay còn có một số tác dụng tích cực khác như: điều hòa âm dương, lợi cột sống và lưng…các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Chủ trị

Trị méo miệng, môi trên bị co giật như có cảm giác kiến bò ở môi

Méo miệng là một biến chứng của bệnh liệt và một số căn bệnh khác gây nên, méo miệng là triệu chứng mạch máu bị đè nén khiến dây thần kinh số 7 bị sưng và gây ra các cơn co giật trên khuôn mặt. Day ấn huyệt vị này sẽ có công dụng trị méo miệng ngay tức thì.

Hôn mê

Là trạng thái con người bị bất tỉnh kéo dài được tạo ra bởi hàng loạt các vấn đề: chấn thương, đột quỵ, nhiễm độc, chấn thương não, u não….Khi có người bị hôn mê chúng ta cần phải xử lý ngay nếu không sẽ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng, có thể thực hiện ngay tại chỗ bằng cách day ấn huyệt Nhân Trung để giúp người bệnh tỉnh lại ngay tức thì(khuyến cáo không nên day ấn huyệt nếu bạn không hiểu rõ về huyệt vị này và cách sử dụng nó) hay lập tức gọi cấp cứu để xử lý.

Động kinh

Xảy ra khi có sự cố bất thường trong não bộ dẫn tới một loạt các tế bào thần kinh của vỏ não bộ bị kích thích và gây nên triệu chứng phóng điện bất ngờ và không kiểm soát. Các yếu tố này đã làm xuất hiện tình trạng các cơn co giật bất ngờ và lặp lại nhiều lần khiến người bệnh bị mất nhận thức và có thể sùi bọt mép màu trắng. Khi người bệnh bị động kinh có thể ngay lập tức khống chế người bệnh và day ấn huyệt Thủy Câu để làm thuyên giảm các chấn động tiếp theo do bệnh này gây ra và sau đó cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức.

Điên cuồng

Người bệnh có hành động, biểu hiện, trạng thái và nhận thức như bị mất trí, không nhận ra được ai, bản thân không kiềm chế được điều này là do các dây thần kinh bị đèn nén và kích thích quá mạnh. Khi gặp người có biểu hiện này lập tức khống chế và điểm huyệt Nhân Trung sẽ có tác dụng ngay tức thì sau 1 đến 2p, giúp người bệnh trấn tĩnh và các cơn điên loạn được kiểm soát.

Ngoài ra còn có công dụng trủ chị một vài bệnh khác nữa như: đau thắt lưng trụy tim, cấp cứu ngất…các bạn có thể tìm hiểu thêm.