Huyệt Quan Nguyên là huyệt đạo thuộc hệ thống 36 huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể người, huyệt vị bày có rất nhiều ứng dụng trong y học và có tác dụng rất nhiều trong việc chữa trị các căn bệnh phổ biến hiện nay. Hãy cùng Thành Gia Dụng tìm hiểu chi tiết về huyệt đạo này trong bài viết sau đây.

Huyệt Quan Nguyên là gì?

Huyệt Quan Nguyên là nơi giao nhau giữa nguyên âm và nguyên dương  trên cơ thể.“Quan” tức là cửa, cửa quan“Nguyên” tức nguyên khí

Dựa trên cuốn sách “Trung Y Cương Mục” của Trung Quốc khi ghép 2 từ Quan Nguyên này lại có nghĩa là: cửa nguyên khí, của quan của dương khí là nơi hội tụ của nguyên khí âm và nguyên khí dương trên cơ thể. Ngoài ra huyệt đạo này còn có nhiều tên gọi khác như: huyệt Hạ Kỳ, huyệt Tam Kết Giao, Đan Điền, Đơn Điền,  huyệt Thứ Môn, Đại Trung Cực.

huyệt Quan Nguyên
huyệt Quan Nguyên

Huyệt đạo này sở hữu rất nhiều rất nhiều đặc tính chuyên biệt, khác với 108 huyệt đạo trên cơ thể người:

 • Là tiểu trường của một huyệt đạo
 • Là ranh giới phân chia giữa hai kinh mạch Xung và Nhâm
 • Là huyệt đạo thuộc huyệt vị thứ tư của kinh mạch Nhâm. Là huyệt hội của kinh mạch nhâm kết hợp với 3 kinh mạch âm ở lòng bàn chân
 • Là một trong 4 huyệt đạo quan trọng thuộc nhóm 4 hội huyệt của khí âm dương bao gồm: Trung Quan, Quan Nguyên, Thiên Đột và Chí Dương.

Vị trí của huyệt Quan Nguyên

Huyệt Quan Nguyên nằm ở vùng dưới của Đan Điền, hạ Đan Điền thẳng dưới rốn theo trục dọc ở giữa cơ thể khoảng 3 thốn (tương ứng 7 -8cm)

Cách xác định vị trí: đặt 4 ngón tay lên bụng ở phần rốn, ngón trỏ chạm rốn, vị trí của ngón út chính là huyệt Quan Nguyên

Vị trí huyệt Quan Nguyên

Công dụng của huyệt Quan Nguyên

Vốn được mệnh danh là nơi “âm dương hội tụ” lưu thông khí huyết, vậy huyệt vị này có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe của con người? Hãy cùng tìm hiểu về những công dụng của huyệt vị này ngay dưới đây:

Với nam giới: với sức khỏe của nam giới khi được massage thì huyệt đạo này có tác dụng rất tích cực như: giúp bổ dương tráng thận, khai thông kinh mạch, đả thông huyệt đạo, điều hòa khí huyết, tăng cường dương khí, cải thiện sinh lý..

Ngoài ra khi huyệt đạo này được kích thích còn có tác dụng điều trị các căn bệnh như: tổn thương nguyên khí do nhiễm phong hàn, trúng gió, mỏi mệt, uể oải. Đặc biệt còn có tác dụng hỗ trợ trị các bệnh về sinh lý của nam giới như: xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh, liệt dương, rối loạn cương dương.

>>Xem thêm: 108 huyệt đạo trên cơ thể

Đối với phụ nữ, chị em phái đẹp huyệt vị này có tác dụng điều trị các loại bệnh phụ khoa như: tắc kinh, chậm kinh, trễ kinh, khí hư, khí đục, đau bụng kinh, rong kinh, kinh khí không điều độ, huyết trắng…Đặc biệt còn có tác dụng trong việc “ân ái” khi làm chuyện đôi lứa, chị em phụ nữ cảm thấy không thoải mái, đau rát khi làm “chuyện ấy” thì khi day ấn huyệt Quan Nguyên sẽ có tác dụng làm tăng cường khoái cảm, giảm đau rát trị dứt điểm tình trạng này mang lại “cuộc yêu” mặn nồng.

Tăng cường khả năng “ân ái” của bạn

Với những loại bệnh liên quan đến bụng dưới như: bí tiểu, khó đi tiểu, đêm tiểu tiện nhiều lần, tiểu buốt, tiểu ra máu hay bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, tiêu chảy cấp thì có thể xoa bóp, day ấn huyệt đạo này để tăng cường hiệu quả điều trị.Khi massage huyệt vị này thường xuyên còn có tác dụng như: nâng cao tăng cường đề kháng của cơ thể, bổ thận cố tinh, bồi bổ cơ thể, trị hư tổn cơ thể, cải thiện sức khỏe. Massage kết hợp với châm cứu huyệt đạo này còn có tác dụng: ổn định chỉ số của cơ thể, ổn định chỉ số cơ tim, nâng cao huyết động học bên trong cơ thể.

Cách day ấn huyệt Quan Nguyên

Vị trí của huyệt Quan Nguyên lấy làm trung tâm , xoa bóp massage theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại, thực hiện trong khoảng 3 -5 phút , bấm và giữ huyệt Quan Nguyên trong khoảng 3 phút không được hơn.Nếu có thời gian và điều kiện thì bạn nên thực hiện việc châm cứu vào huyệt vị này theo chỉ định của các “chuyên gia” Đông Y.Nên hình thành thói quen xoa bóp massage huyệt đạo này mỗi ngày trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe của bản.

Siêu thị Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở 1: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở 2: Số 109 Trung Phụng – Đống Đa – Hà Nội

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: giadungviet688@gmail.com

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet

Câu hỏi thường gặp (3)

 • Huyệt quan nguyên là gì?

  Huyệt Quan Nguyên là nơi giao nhau giữa nguyên âm và nguyên dương  trên cơ thể.“Quan” tức là cửa, cửa quan“Nguyên” tức nguyên khí

 • Huyệt quan nguyên nằm ở đâu?

  Huyệt Quan Nguyên nằm ở vùng dưới của Đan Điền, hạ Đan Điền thẳng dưới rốn theo trục dọc ở giữa cơ thể khoảng 3 thốn (tương ứng 7 -8cm)

 • Cách ấn huyệt quan nguyên như thế nào?

  Vị trí của huyệt Quan Nguyên lấy làm trung tâm , xoa bóp massage theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại, thực hiện trong khoảng 3 -5 phút , bấm và giữ huyệt Quan Nguyên trong khoảng 3 phút không được hơn