Chà là – Loại quả chứa giá trị dinh dưỡng cao được mệnh danh là biểu tượng của vùng đất Ả Rập đầy nắng gió. Dưới đây là những lợi ích của quả chà là đối với cơ thể đã được chứng minh, giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng loại quả này.

Quả chà là

Quả chà là là một loại quả có nguồn gốc từ Trung Đông và ngày nay được trồng nhiều ở nhiều quốc gia vùng Địa Trung Hải, Bắc Phi, khối Ả Rập,… Quả chà là thường mọc thành cụm lớn trên ngọn cây, thời gian thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 1. Quả khi chín sẽ mang lớp vỏ màu nâu, hơi nhăn, hương vị ngọt mềm được nhiều người yêu thích. 

Thành phần dinh dưỡng có trong quả chà là

Mặc dù quả chà là có lớp vỏ xù xì nhưng bên trong lại chứa lượng chất dinh dưỡng giá trị. Cụ thể, Thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g chà là bao gồm

  • Nước: 21g
  • Đạm: 75g
  • Chất béo: 49,9g
  • Chất xơ: 0,15
  • Canxi: 65mg
  • Phốt Pho: 63mg
  • Vitamin A: 0,1mg
  • Vitamin B1: 0,05mg
  • Vitamin B2: 0,05mg
  • Vitamin B6: 0,2mg
  • Kali: 20% lượng khuyến nghị hàng ngày
  • Magie: 15% lượng khuyến nghị hàng ngày
Cha La

Lợi ích của quả chà là

Bổ sung dinh dưỡng

Hàm lượng calo trong quả chà là chủ yếu đến từ carbs và protein cùng một lượng chất xơ đáng kể. Quả chà là được sấy khô chứa nhiều calo hơn so với chà là tươi, tương đương với lượng calo trong nho khô. Những người thực hiện chế độ ăn kiêng vẫn có thể ăn chà là vào bữa ăn phụ để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Các loại quả khô được biết đến như một nguồn cung cấp chất xơ phong phú cho cơ thể và quả chà là cũng không ngoại lệ. Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao. Vì lý do này mà bạn có thể ăn 1-2 quả chà là sau bữa ăn để kiểm soát chỉ số đường huyết cơ thể.

Ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm

Quả chà là chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, những chất này sẽ tiêu diệt các gốc tự do – tác nhân phá hủy các tế bào của cơ thể và dẫn đến bệnh tật. Lượng chất chống oxy hóa trong quả chà là cao hơn gấp hai lần so với mận khô và sung khô nên bạn sẽ có thêm một món ăn vặt để thay đổi linh hoạt thực đơn. Một số chất chống oxy hóa nổi bật trong quả chà là có thể kể đến như

  • Flavonoid: Hoạt chất có khả năng giảm viêm, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, suy giảm trí nhớ, tim mạch và ung thư. 
  • Carotenoids: Được chứng minh có tác dụng cải thiện hệ tuần hoàn máu, nâng cao sức khỏe tim mạch và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.
  • Axit phenolic: Có chức năng kháng khuẩn, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa và ung thư.
Cha La 1
Ăn quả chà là thường xuyên giúp ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm

Tăng cường sức khỏe não bộ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng quả chà là có tác dụng chống viêm hiệu quả và cải thiện chức năng não bộ nhờ vào cơ chế giảm thiểu mảng bám tích tụ do protein amyloid beta gây nên. Khi não xuất hiện nhiều mảng bám tích tụ sẽ dẫn đến rối loạn kết nối giữa các tế bào, thậm chí giết chết tế bào và gây bệnh Alzheimer. Vì vậy bạn có thể ăn quả chà là thường xuyên để duy trì cũng như cải thiện sức khỏe não bộ.

Có lợi cho quá trình sinh đẻ tự nhiên

Ăn quả chà là trong thời gian cuối cả thai kỳ có thể thúc đẩy cổ tử cung giãn nở và giảm đau đớn khi chuyển dạ. Đây là do những thành phần trong quả chà là kích thích hormone oxytocin gây ra các cơn co thắt chuyển dạ khi mẹ bầu sinh nở. Bên cạnh đó là hợp chất tanin gopps phần duy trì mức năng lượng cơ thể trong suất quá trình chuyển dạ này.

Một khảo sát thực tế trên 69 phụ nữ mang thai ăn quả chà là mỗi ngày trước ngày dự sinh có khả năng chuyển dạ tự nhiên cao hơn 20% cũng như rút ngắn thời gian chuyển dạ đáng kể so với những người không ăn quả chà là. Đồng thời nhóm người này cũng có biết những kích thích xuất hiện ít và tâm lý thoải mái, dễ chịu hơn.

Chất tạo ngọt tự nhiên lành mạnh

Những nguồn cung cấp đường tự nhiên lành mạnh cho cơ thể không thể thiếu quả chà là. Quả chà là sấy khô có hương vị ngọt gần giống với hương vị caramel nên có thể sử dụng thay thế cho đường khi chế biến các món ăn bởi giá trị dinh dưỡng cao và không chứa chất hóa học độc hại. Cách chế biến chà là thay thế cho đường đó là quả chà là bỏ hạt và xay nhuyễn. Cũng vì thế mà chúng ta thường thấy nhiều món bánh ngọt, bánh nướng healthy được làm từ quả chà là.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ đóng vai trò không thể thiếu trong hoạt động tiêu hóa thức ăn cũng như quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn có thể bổ sung chất xơ bằng cách ăn quả chà là thường xuyên, phương pháp này không những tiết kiệm thời gian mà còn phòng tránh được nhiều vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, táo bón, ăn không ngon miệng,…

Nâng cao sức khỏe hệ xương khớp

Quả chà là được chứng minh có tác dụng tuyệt vời đối với hệ xương khớp bởi thành phần khoáng chất đa dạng bao gồm canxi, kali, magie và phốt pho. Những chất này sẽ tham gia xây dựng và duy trì sức khỏe bền vững của xương khớp, cải thiện khả năng vận động cũng như phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như thiếu xương, loãng xương, viêm khớp, đau mỏi khớp,…

Quả chà là có lợi cho sức khỏe xương khớp

>>> Xem thêm: Máy matxa chân – tăng cường sức khỏe xương khớp, bảo vệ đôi chân

Các món chế biến từ chà là

Chà là là một loại trái cây dinh dưỡng lành mạnh, rất phù hợp để thêm vào chế độ ăn uống. Ngoài cách sử dụng chà là khô như món ăn vặt thì bạn có thể tham khảo một số món ăn được chế biến từ chà là dưới đây:

  • Sữa chà là – chuối: Chuẩn bị khoảng 45 quả chà là khô, 2 quả chuối chín và 100ml sữa tươi không đường. Xay nhuyễn chà là với chuỗi sau đó thêm sữa vào là có ngay một bữa ăn sáng hoặc bữa phụ cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Canh chà là Chuẩn bị 6 quả chà là, 3g bách hợp và 300g thịt đùi lợn hoặc thịt nạc băm xào. Đun nước sôi, nấu chín các nguyên liệu trên sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Món canh chà là này có tác dụng dưỡng nhan, được khuyên dùng cho những người da khô, da có nhiều nếp nhăn.

1 số lưu ý khi sử dụng

Mặc dù quả chà là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn sử dụng sai cách sẽ không tránh khỏi tác dụng phụ xảy ra. Vì vậy cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng chà là:

  • Hàm lượng đường trong quả chà là khá cao nên những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao cần hạn chế sử dụng để tránh lượng đường trong máu tăng.
  • Năng lượng từ quả chà là khô cao hơn nhiều so với những loại quả khác, nếu khẩu phần ăn của bạn có quả chà là khô thì chỉ cần kết hợp thêm 1-2 món ăn nhẹ khác là đã đủ lượng calo cần thiết để hoạt động.
  • Quả chà là dễ bị ôi nên cần được lưu trữ trong chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh hoặc kho lạnh để kéo dài thời gian sử dụng cũng như không ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Qua Cha La
Bảo quản quả chà là trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu hơn

Chà là chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, cải thiện thể chất và loại bỏ một số nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của quả chà là và sử dụng loại quả này đúng cách để bảo vệ sức khỏe.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)