Dưa leo chắc hẳn đã quá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mọi người. Bởi đây vốn là loại thực phẩm giàu khoáng chất và các vitamin và cũng là thực phẩm nổi tiếng trong việc làm đẹp. Không chỉ thế tác dụng của dưa leo còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Xem nhanh nội dung
Giá trị dinh dưỡng có trong dưa leo
Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột, một thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng và vitamin dồi dào. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, trong dưa leo có chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin K, magie, kali, mangan và nước. Đồng thời, ăn dưa leo cũng được xem là cách để bù nước và điện giả rất tốt.
Ngoài ra, dưa leo có chứa lượng calories khá thấp nên phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có những người đang trong quá trình giảm cân.
Tác dụng của dưa leo
Bù nước và cung cấp vitamin cho cơ thể
Như đã nói ở trên, dưa leo có chứa hàm lượng nước, khoáng chất và vitamin dồi dào. Vậy nên, việc ăn dưa leo chính là cách để bổ sung nước đơn giản nhất. Nếu như bạn không có thói quen uống nước thường xuyên thì có thể thay thế bằng việc ăn dưa leo.
Tác dụng của dưa leo: Ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa
Với nguồn chất xơ cùng với hàm lượng nước dồi dào, dưa leo có thể ngăn ngừa được tình trạng táo bón, giúp việc đi tiểu trở nên dễ dàng hơn.
Ngoài ra, dưa leo còn chứa chất xơ hòa tan (pectin), giúp cho tần số chuyển động của đại tràng từ đó tốt cho hệ tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe của xương
Nhờ có nguồn canxi dồi dào mà việc ăn dưa leo thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng mật độ xương thấp và gã xương. Hơn nữa, việc ăn thường xuyên, đều đặn sẽ giúp bạn có xương và sụn chắc khỏe hơn.
Ngoài ra, dưa leo cũng giúp cải thiện sự hấp thụ của canxi, từ đó làm tăng cường sửa chữa các cơ xương.
Ngăn ngừa các tế bào ung thư
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dưa leo có đặc tính chống ung thư. Bằng cách làm giảm đi sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hơn nữa, dưa leo còn là thực phẩm được các bác sĩ và chuyên gia kiến nghị nên có trong thực đơn của bệnh nhân mắc ung thư. Để giúp phục hồi tế bào bị thương đồng thời hỗ trợ lưu thông máu.
Tác dụng của dưa leo giúp làm giảm viêm mãn tính
Hàm lượng vitamin C và nước dồi dào có trong dưa leo sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào bị tổn thương. Nhờ vậy mà ăn dưa leo thường xuyên sẽ giúp cơ thể tránh khỏi các tình trạng viêm mãn tính bào gồm cả bệnh tim.
Đồng thời, các chất chống oxy có trong dưa leo còn giúp chống lại các chứng viêm, bằng cách tăng cường các hiệu ứng miễn dịch của cơ thể.
Phòng ngừa sỏi thận
Với hàm lượng nước dồi dào, dưa leo có khả năng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Việc này có tác động rất lớn đến việc phòng ngừa sỏi thận. Các cặn bẩn, mảnh sỏi có trong bàng quang sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể theo đường tiểu tiện.
Ngoài ra, dưa leo còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ axit uric của cơ thể.
Tác dụng của dưa leo, làm đẹp da
Tác dụng của dưa leo không chỉ trong y học mà chúng còn được xem là loại mặt lạ, giúp làm sáng da và làm giảm các nếp nhăn. Đồng thời, việc ăn dưa leo thường xuyên cũng hỗ trợ cho làn da luôn được đẹp hơn.
>>> Xem thêm: Công thức đắp mặt nạ dưa leo trắng da trị mụn
Giảm đau nửa đầu
Trong dưa leo có chứa hàm lượng magie lớn, giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể từ đó chống lại chứng đau nửa đầu. Vậy nên, những người hay bị đau đầu dữ dội và thường xuyên phải dùng thuốc thì có thể thêm dưa leo vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Ngoài ra, việc ăn nhiều dưa leo còn có tác dụng giảm đau. Đều nhờ vào flavonoid, tanin và chất chống oxy hóa có trong dưa leo. Chúng sẽ kiểm soát số lượng các gốc tự do được giải phóng trong cơ thể từ đó giúp giảm đau hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân – Tác dụng của dưa leo
Do loại quả này có chứa hàm lượng calo thấp với 104g dưa leo chỉ chứa 16 calo. Hơn nữa nhờ có hàm lượng nước cao, dưa leo cũng giúp giảm cân rất tốt. Bằng chứng là, một số nghiên cứu đã cho thấy việc ăn thực phẩm có chứa nhiều nước và hàm lượng calo thấp như dưa leo có thể làm giảm trọng lượng cơ thể.
Hơn nữa, dưa leo có chứa lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp bạn luôn cảm thấy no bụng và làm giảm sự thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
>>> Xem thêm:
Những lưu ý khi ăn dưa leo
Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để tránh gây nên những ảnh hưởng không đáng.
- Không nên ăn quá nhiều dưa leo, nếu ăn quá nhiều bạn có thể bị khó tiêu, gây hại cho thận, mất cân bằng điện phân,… Hơn nữa việc ăn quá nhiều sẽ làm dư thừa vitamin C, từ đó làm tăng nguy cơ lão hóa sớm. Do đó, bạn chỉ nên ăn khoảng 400gr trong một ngày là đủ.
- Những người bị đầy bụng, lạnh bụng, đau dạ dày, thai phụ, người bị thận thì không nên ăn dưa leo để đảm bảo cho sức khỏe.
- Không nên dùng dưa chuột để thay thế cho bữa chính, có thể kết hợp cùng với các thực phẩm giàu protein, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Gia dụng Việt đã cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin liên quan đến tác dụng của dưa leo và những lưu ý khi dùng chúng. Vậy nên, với những lợi ích tuyệt vời như vậy còn chần chừ gì mà không thêm ngay dưa leo vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn