Khoai lang là thực phẩm được nhiều người chuộng vì hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và có giá thành rất rẻ. Bổ sung khoai lang đúng cách còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể ăn khoai lang có tác dụng gì cùng Gia dụng Việt tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Xem nhanh nội dung
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Chỉ với một củ khoai lang cũng cung cấp hơn 100% nhu cầu hàng của cơ thể về vitamin A. Bên cạnh đó khoai lang cũng chứa các chất dinh dưỡng như:
- Vitamin C: 25%
- Vitamin B6: 15%
- Kali: 12%
- Khoai lang còn chứa một lượng nhỏ: canxi, sắt, kẽm, photpho, magie, vitamin E, thiamin, riboflavin, folate.
Ngoài ra, khoai lang cũng là loại rau củ giàu tinh bột, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là khoai lang mật và khoai lang tím. Không chỉ thế loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tổn thương của gốc tự do và bệnh mãn tính.
Tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe
Giúp giảm căng thẳng
Khoai lang có chứa hàm lượng magie cao – một khoáng chất cần thiết giúp cơ thể được hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, magie còn có tác dụng giúp giảm lo lắng và căng thẳng.
Những người thiếu magie có liên quan đến nguy cơ rơi vào căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Vậy nên, bổ sung khoai lang mỗi ngày để cơ thể có đủ lượng magie, hỗ trợ điều trị trầm cảm và các hành vi liên quan đến lo lắng.
Ngăn sự thiếu hụt vitamin A
Tác dụng của khoai lang có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A. Vì chúng có chứa lượng beta carotene cao nên là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời cho cơ thể. Khi ăn khoai lang, beta carotene sẽ được gan chuyển thành vitamin A, mỗi phân tử beta carotene sẽ tạo ra hai phân tử vitamin A.
Cơ thể của chúng ta rất cần vitamin A để chống lại các bệnh nhiễm trùng và tăng cường khả năng chống nhiễm trùng về sau này.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Trong khoai lang chứa chất xơ có thể lên men và hòa tan. Khi ăn khoai lang cơ thể sẽ được cung cấp một cơ chế tự duy trì và tự điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên. Các chất xơ như pectin không chỉ mang lại hiệu quả trong việc giảm lượng thức ăn mà còn giúp làm tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể. Vậy nên, bổ sung khoai lang mỗi ngày để cung cấp lượng chất xơ cao hơn, giúp giảm cân hiệu quả.
>>> Xem thêm: Ăn khoai lang có béo không? Lưu ý khi sử dụng khoai lang
Chống viêm
Tác dụng của khoai lang không chỉ dừng lại ở hàm lượng vitamin tốt với đặc tính chống viêm. Khoai lang còn có nồng độ choline cao – một chất dinh dưỡng tuyệt vời có khả năng làm giảm phản ứng viêm của cơ thể. Nhờ đó, hạn chế được tình trạng viêm.
Ngoài ra, tác dụng chống viêm của khoai lang còn đến từ hàm lượng anthocyanin dồi dào – một hoạt chất quan trọng giúp ngăn ngừa và làm giảm viêm trong các tế bào ung thư ruột kết. Anthocyanin còn giúp giảm sự tăng sinh của tế bào ở một số tế bào ung thư.
Giúp tăng cường trí nhớ
Khoai lang chứa anthocyanin – một chất chống oxy hóa mạnh với công dụng tăng cường trí nhớ rất tốt. Ngoài ra, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất anthocyanins trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bộ, giúp giảm viêm và ngăn các tác hại của gốc tự do. Hơn nữa, việc bổ anthocyanin từ khoai lang cũng được chứng minh là có thể cải thiện được khả năng học tập và trí nhớ.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Việc tiêu thụ khoai lang sẽ giúp giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng kháng insulin. Hơn nữa, khoai lang còn có chỉ số đường huyết thấp giúp giải phóng đường vào máu chậm hơn so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác.
Sự giải phóng này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, rất có lợi cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, magie và hàm lượng chất xơ dồi dào có trong khoai lang còn giúp quản lý và phòng ngừa bệnh tiểu đường.
>>> Xem thêm:
- Những loại trái cây dành cho người tiểu đường nên ăn
- Chế độ ăn cho người tiểu đường như thế nào là an toàn?
Bảo vệ vết loét
Tác dụng của việc ăn khoai lang đều đặn sẽ giúp làm giảm tình trạng lở loét bao tử. Các vết loét sẽ xuất hiện khi các mô bị viêm bong ra và có thể gây đau đớn cho bạn. Chiết xuất từ khoang lang rất có lợi cho việc bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi các vết loét do việc dùng thuốc aspirin gây nên. Cho nên, bạn có thể bổ sung khoai lang để quản lý và điều trị loét đường tiêu hóa.
Giúp điều hòa huyết áp
Tác dụng của khoai lang giúp điều hòa huyết áp rất tốt bởi chúng rất giàu kali và magie. Khi cơ thể hấp thụ lượng kali cao hơn dẫn đến huyết áp thấp hơn, việc này sẽ giúp làm giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề mạch vành và đột quỵ. Trong đó, magie có khả năng giảm huyết áp giúp ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp hiệu quả.
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Sự oxy hóa trong cơ thể sẽ dẫn đến biến chứng của xơ vữa động mạch – nguyên nhân dẫn đến một số bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cho biết, hàm lượng anthocyanin dồi dào trong khoai lang tím có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Ngoài ra, khoai lang cũng chứa chất xơ hòa tan, có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khác.
>>> Xem thêm: 7 món ăn tốt cho tim mạch mà bác sĩ khuyên dùng
Hỗ trợ tiêu hóa
Bổ sung khoai lang thường xuyên có thể làm tăng lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, từ đó giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra bình thường. Đồng thời, loại thực phẩm này cũng có thể ngăn ngừa được táo bón. Vậy nên, bạn có thể thêm khoai lang vào trong chế độ ăn của trẻ để con được hưởng lợi ích tuyệt vời nhất.
Cải thiện thị lực
Vitamin A có trong khoai lang sẽ giúp cải thiện thị lực rất tốt. Loại vitamin này rất quan trọng với sự hình thành các sắc tố khác nhau chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ ánh sáng của mắt. Hơn nữa, chúng còn giúp duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc.
Tình trạng thiếu hụt vitamin A sẽ khiến cho thị lực của bạn bị kém đi, có thể là nguyên nhân gây nên mù lòa hoặc các bệnh về mắt như loét giác mạc, khô giác mạc, viêm kết mạc.
Bên cạnh đó, các loại vitamin A, vitamin C, vitamin E có trong khoai lang cũng rất tốt trong việc cải thiện thị lực tốt hơn hơn và ngăn ngừa các vấn đề về mắt.
Cải thiện tóc và da
Khoai lang có chứa vitamin E với công dụng tăng cường sự phát triển và mật độ tóc ở những người bị rụng tóc nhiều. Nguyên do là loại vitamin này sở hữu đặc tính chống oxy hóa có thể giúp làm giảm một trong những nguyên nhân chính gây nên rụng tóc là stress oxy hóa.
Ngoài ra, tác dụng của khoai lang còn giúp cải thiện các vấn đề về da rất tốt. Nhờ chứa vitamin C – chất được dùng phổ biến trong việc điều trị các vấn đề về da liễu như: trị tăng sắc tố, lão hóa da,… Vitamin C cũng cần thiết với quá trình tổng hợp collagen – một loại protein cấu trúc quan trọng của da. Hơn nữa, loại vitamin này còn có đặc tính chống viêm, giúp quản lý các vấn đề về da như mụn trứng cá hay hỗ trợ vết thương mau lành hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu cho thấy, khoai lang tím có hiệu quả trong việc chống lại ung thư. Khoai lang tím có khả năng ức chế sự phá triển của bệnh ung thư cụ thể như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, bằng cách tiêu diệt các tế bào gây nên ung thư.
Bên cạnh đó, khoai lang cũng có thể kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt nhờ vào hàm lượng polyphenol cao. Đồng thời beta carotene có trong khoai lang cũng có khả năng ngăn ngừa và giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.
Những lưu ý khi bổ sung khoai lang vào khẩu phần ăn
Tác dụng của khoai lang đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng trước khi dùng bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh những tác hại không đáng có.
- Không nên ăn quá nhiều khoai lang, có thể làm cho da và móng tay của bạn chuyển sang màu cam nếu tiêu thụ quá nhiều.
- Không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh bởi có thể làm mất vị và không cho khoai vào túi nilon buộc kín sẽ làm khoai mọc mầm. Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và đặt nơi thoáng mát.
- Những người đang dùng thuốc tăng nồng độ kali thì nên hạn chế ăn khoai lang. Bởi khoai lang giàu kali và nếu dùng chung với thuốc tăng nồng độ kali (chẳng hạn như thuốc chẹn beta), sẽ khiến cơ thể hấp thụ kali quá mức.
- Người có vấn đề về thận cũng nên tránh ăn khoai lang. Do khi thận không tốt, việc tiêu thụ lượng kali cao có thể gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, khoai lang còn chứa nhiều oxalat sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận canxi – oxalat.
>>> Xem thêm: Khoai lang mọc mầm có nên ăn không?
Mặc dù tác dụng của khoai lang đem lại cho sức khỏe là điều rất tuyệt vời. Nhưng bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng hơn là bổ sung các loại thực phẩm đơn lẻ.
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thì bạn nên kết hợp cùng với một chiếc máy massage cầm tay để phục phụ chăm sóc sức khỏe toàn diện. Với khả năng xoa bóp, day ấn, kích huyệt đạo cùng với tay cầm tiện dụng cho phép bạn dễ dàng di chuyển và nhanh chóng đánh bay cơn đau nhức, mệt mỏi, giúp bạn lấy lại năng lượng cho một ngày mới.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn