Những thực phẩm chứa tinh bột luôn hiện hữu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta thế nhưng rất ít người biết chính xác tinh bột là gì, tác dụng của tinh bột và cách nhận biết tinh bột xấu, tinh bột tốt cho sức khỏe. Bài viết sau đây của GDV Sport sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về nhóm chất dinh dưỡng này.

Xem thêm >>> Thực đơn tăng cơ giảm mỡ

Tinh bột là gì

Tinh bột là gì? Tinh bột được biết đến tên gọi khác là carbohydrate (carb), cấu tạo từ các polymer carbohydrate dạng phức tạp của glucose. Đây là một trong những nhóm chất cần thiết cho cơ thể, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của con người bên cạnh chất đạm và chất béo.

Tinh bột được tổng hợp từ nguồn thực vật tự nhiên như hạt, củ, rễ… Chất này không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng cho con người mà còn được sử dụng trong chăn nuôi, sản xuất rượu, giấy, thực phẩm,…

tinh bot la gi 1

Thực phẩm, thức ăn giàu tinh bột có tác dụng gì

Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu để cơ thể hoạt động hiệu quả trong một ngày dài. Để hiểu rõ hơn tinh bột là gì, hãy cùng tìm hiểu tác dụng của tinh bột đối với cơ thể.

Tinh bột khi đi vào cơ thể sẽ được phân giải thành maltose từ các enzym có trong nước bọt. Maltose tới ruột non sẽ được chuyển hóa thành dạng đơn giản hơn có tên là glucose. Lúc này, glucose thông qua thành ruột được hấp thu tiếp vào máu và vận chuyển năng lượng đến các tế bào, chủ yếu là tế bào não và cơ bắp.

Ngoài ra, thức ăn giàu tinh bột cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B, E, sắt, canxi, phốt pho, kẽm,… Không những thế, có một lượng chất xơ đáng kể được tìm thấy trong thực phẩm chứa tinh bột, những chất này có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ và ung thư. 

Nếu loại bỏ tinh bột ra khỏi thực đơn ăn uống trong một thời gian dài bạn có thể đối mặt với j với những nguy cơ như suy nhược cơ thể, thiếu hụt chất dinh dưỡng, tinh thần căng thẳng, sa sút trí tuệ, hôi miệng, mệt mỏi,…

Tinh bột tốt và tinh bột xấu: Làm sao để phân biệt

Tinh bột là gì? Tinh bột được chia làm hai loại bao gồm tinh bột tốt và tinh bột xấu. Mỗi loại tinh bột đều có tính chất và tốc độ tiêu hóa khác nhau. Để đo tốc độ tiêu hóa tinh tinh bột, người ta đã đặt ra chỉ số GI hay còn gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm.

Tinh bột xấu sở hữu chỉ số GI cao và chứa loại đường glucose tiêu hóa nhanh. Khi ăn những thực phẩm chứa tinh bột xấu, lượng đường trong cơ thể tăng lên một cách nhanh chóng và hạ xuống một cách đột ngột dẫn đến mất can bằng chỉ số đường huyết. Bạn có thể tìm thấy tinh bột xấu ở những thực phẩm như gạo, sắn, bánh mì trắng, phở, bún, mì ăn liền, bánh kẹo,…

Khác với tinh bột xấu, tinh bột tốt sở hữu chỉ số GI thấp và chứa loại đường glucose tiêu hóa chậm. Vì thế mà sử dụng tinh bột tốt giúp mức đường huyết tăng từ từ, cho bạn cảm giác no lâu hơn cũng như duy trì mức năng lượng ổn định cho cơ thể. Các thức ăn chứa tinh bột tốt cũng cung cấp lượng lớn chất xơ và các vitamin cùng khoáng chất có lợi cho sức khỏe bền vững. Bạn có thể tìm thấy tinh bột tốt trong những thực phẩm như khoai lang, khoai tây, bánh mì đen, bánh mì nguyên cám, rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…

tinh bot la gi 2

Các loại thực phẩm giàu tinh bột

Khoai tây

Khoai tây giàu tinh bột, ít chất đạm và không chứa chất béo nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo béo. Đây là một nguồn cung cấp tinh bột tốt cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy no bụng trong một khoảng thời gian dài và duy trì năng lượng ở mức ổn định. Sử dụng khoai tây thường xuyên cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa.

Tuy nhiên bạn không nên ăn khoai tây chiên, khoai tây rán mà hãy chế biến khoai tây theo phương pháp luộc, hấp để hạn chế tối đa lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể. Một số người có thói quen ăn khoai tây chiên sẽ không tránh khỏi nguy cơ tăng cân và béo phì.

Bánh mì

Bánh mì là lựa chọn bổ sung tinh bột lý tưởng cho cơ thể. Đặc biệt những loại bánh mì cung cấp tinh bột tốt làm từ ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt rất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh tinh bột, bánh mì cung cấp chất xơ, vitamin và những khoáng chất cơ bản nên bạn có thể sử dụng vào bữa sáng hoặc bữa ăn phụ. Một lời khuyên cho người có nhu cầu tăng cân là nên lựa chọn bánh mì trắng còn những người có nhu cầu giảm cân, giữ dáng nên lựa chọn bánh mì đen.

tinh bot la gi 3

Các loại ngũ cốc

Yến mạch, lúa mì, lúa mạch, gạo là những loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột và cung cấp sắt, chất xơ, vitamin, protein cho cơ thể. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm mua các chế phẩm từ ngũ cốc như bột lúa mì, bột yến mạch. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng nhiều ngũ cốc tinh chế vì loại này chứa nhiều đường và muối nên ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, Thay vào đó hãy sử dụng những loại ngũ cốc nguyên hạt, vừa đầy đủ năng lượng lại không khiến cơ thể tăng cân.

Mì ống

Mì ống là thực phẩm giàu tinh bột làm từ bột mì và nước. So với mì ống thông thường, những loại mì ống healthy làm từ bột mì nguyên cám sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa vì chúng chứa nhiều chất xơ. Khi chế biến mì ống, bạn nên bổ sung thêm nhiều rau xanh và thịt để cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ cảm thấy no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn khi sử dụng mì ống nguyên cám.

tinh bot la gi 4

Những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ tinh bột là gì và cách phân biệt các loại tinh bột rồi đúng không nào? Hãy sử dụng các thực phẩm giàu tinh bột với liều lượng hợp lý để cân bằng dinh dưỡng cơ thể và bảo vệ sức khỏe cũng như vóc dáng lý tưởng nhé.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)