Tỏi đen không chỉ là một loại thực phẩm đắt đỏ mà còn được xem như loại “thần dược” rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng GDV Sport tìm hiểu chi tiết về loại thực phẩm thần kỳ này và công dụng của chúng đối với sức khỏe nhé!.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen không phải là một loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên. Tỏi đen thực chất chính là tỏi trắng lên men chậm trong điều kiện từ 60-90 độ C. Thời gian lên men của tỏi đen kéo dài từ 30-60 ngày nên các hoạt chất có trong tỏi cũng tăng lên gấp nhiều lần so với tỏi trắng.

Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, bóc không dính tay. Tỏi đen ít mùi hăng, dễ ăn. Bạn có thể ăn chúng hàng ngày để tăng cường sức khỏe mà không lo bị hôi miệng.

Công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

Có thể nói tỏi đen là một loại thực phẩm tuy nhỏ bé nhưng lại có võ. Một số công dụng nổi bật của tỏi đen đối với sức khỏe như:

Cải thiện đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch

Như bạn đã biết, tỏi tươi là nguyên liệu có khả năng ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kháng nấm, tăng cường sức đề kháng mạnh mẽ. Đối với tỏi được lên men, các hoạt chất này càng được gia tăng nhiều hơn nên tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Trong đó, Allicin là một loại axit amin trong tỏi được lên  men có khả năng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn, virus khác nhau ngay cả khi đã được pha loãng. 

Loại tỏi này được sử dụng để giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, nhất là những người bị suy giảm miễn dịch do chiếu xạ hoặc sử dụng hóa chất.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Một trong những công dụng phải kể đến của tỏi đen đó chính là có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư. Cụ thể là nhờ vào hợp chất S-allylcysteine trong tỏi được lên men có khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú,…  Đó là nhờ vào hợp chất S-allylcysteine trong tỏi lên men giúp ức chế những tế bào nguy cơ gây hại cơ thể.

Giảm mỡ máu, hạ cholesterol trong máu

Sự dư thừa cholesterol trong cơ thể sẽ kéo theo hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như mỡ máu, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao,… Theo nhiều nghiên cứu, thành phần của tỏi lên men có hiệu quả đáng kể đối với việc giảm mỡ máu, giảm cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt và duy trì chúng ở mức ổn định.

Tiêu diệt gốc tự do

Nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh lý trong cơ thể của chúng ta đó là do các gốc tự do tấn công, Để ngăn ngừa bệnh lý xuất hiện thì việc tiêu diệt các gốc tự do là rất quan trọng, Bạn có thể ăn tỏi thường xuyên để bổ sung cho cơ thể các hợp chất có lợi như  sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline giúp hạn chế hoạt động của gốc tự do trong cơ thể. Vì thế mà tỏi đen được xem là thực phẩm bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa và chống lại bệnh tật.

Chống oxy hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa của tỏi được lên men cao hơn nhiều so với tỏi thông thường. Vì thế mà thực phẩm này được coi là “thần dược” dành cho những trường hợp lão hóa sớm, da nhăn nheo, kém săn chắc, người bị viêm da, mệt mỏi, sức khỏe yếu,…

Hỗ trợ cải thiện các bệnh về tim mạch

Với những người mắc bệnh về tim mạch thì tỏi đen chính là một thực phẩm tuyệt vời. Chúng có tác dụng giảm thiểu cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và bảo vệ thành mạch. Nhờ đó mà việc điều trị bệnh tim mạch cũng diễn ra hiệu quả hơn cũng như hạn chế được các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bảo vệ tế bào gan

Ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách giúp tế bào gan được bảo vệ khỏi nhiều tác nhân gây hại. Nhất là với những người bị viêm gan, xơ gan có thể sử dụng thực phẩm này để cải thiện sức khỏe.

Giảm đau, tiêu viêm

Những lợi ích mà tỏi đen đem lại cho sức khỏe còn phải kể đến khả năng giảm đau, tiêu viêm, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi và cải thiện các chức năng sau tổn thương, giúp các khối cơ trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Cách dùng tỏi đen đúng cách

Theo các chuyên gia, mỗi ngày bạn có thể ăn từ 3-5 gam tỏi đen tương đương 3 – 5 củ. . Cách ăn cũng cần lưu ý là nhai thật kỹ để các chất có trong tỏi phát huy tác dụng. Đặc biệt, không được dùng quá liều lượng hoặc lạm dụng vì sẽ dẫn đến những tác dụng phụ.

Tỏi đen có thể được sử dụng theo những cách sau: 

  • Ăn trực tiếp: Người trẻ mỗi ngày nên ăn từ 2-3 củ tỏi đen và người già nên ăn từ 1-2 cu để đạt được nhiều tác dụng nhất. Bạn nên ăn riêng tỏi đen chứ không nên ăn cùng với thức ăn hoặc gia vị hoặc tại ra những phản ứng giữa các loại thực phẩm.
  • Ngâm tỏi đen cùng mật ong: Chuẩn bị tỏi đen bóc vỏ, để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh. Sau đó đỏ mật ong ngập tỏi ngâm trong 1 tháng là có thể dùng. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo thành bài thuốc điều trị cảm cúm, viêm, họng, cảm lạnh, cải thiện sức khỏe hiệu quả.
  • Ép thành nước uống: Lấy 3- 5g tỏi cho vào máy xay và thêm 1 chén nước ấm để xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước uống.

Ai không nên sử dụng tỏi đen

Mặc dù tỏi đen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt không nên dùng như: Phụ nữ mang thai, người có thân nhiệt nóng, sốt, người trong người … thì không nên dùng nhiều tỏi. Đặc biệt, những ai bị dị ứng với tỏi nên cố tình sử dụng sẽ gây ngứa ngáy, tăng huyết áp.

Trên đây là những lợi ích của tỏi đen và cách sử dụng thực phẩm này sao cho hiệu quả. Hy vọng là với những thông tin bài viết chia sẻ, bạn đã biết thêm được một nguyên liệu từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)