Cà tím là một thực phẩm vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình, dễ bảo quản và chế biến được nhiều món ăn. Tuy nhiên gần đây lại có một số thắc mắc về việc “ăn cà tím có tốt không”. Vậy thực hư ăn có tím có tốt không và những lợi ích chúng đem lại như thế nào, cùng Gia dụng Việt đọc bài viết dưới đây nhé.

Một số đặc điểm nổi bật của cà tím

Cà tím có tên khoa học là Solanum melongena L, thuộc họ cà và cùng họ với cà chua, hồ tây và khoai tây. Cà tím là một trong những loại nông sản có sản lượng lớn nhất thế giới và được xem là vua của các loại rau ở Ấn Độ. 

Cây cà tím
Cây cà tím

Tại Việt Nam, cà tím hay còn gọi là cà nâu, cà dái dê. Chúng có thân thảo hàng năm, ưa nhiệt với thân cây cao 50-150cm, thường có gai nhỏ. Lá cà lớn có phiến lá rộng, dưới có lông tơ bao phủ. Hoa của chúng có màu trắng đến tím nhạt, nhụy hoa màu vàng. 

Quả mọng đơn lẻ, vỏ bóng, thuôn dài có màu tím nhạt đến tím sẫm, dài từ 15-23cm với đường kính 4-5cm hoặc có thể lớn hơn. Bên cạnh đó giống cà tím Nhật Bản và một số nước phương Đông thường thon dài và có vỏ mỏng hơn. 

Giá trị dinh dưỡng có trong cà tím

Giá trị dinh dưỡng có trong cà tím
Giá trị dinh dưỡng có trong cà tím

Trong khoáng 82g cà tím tươi sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của chúng ta như: năng lượng, chất xơ, Carbs, Kali, Mangan, Folate, Vitamin K, vitamin C cùng một lượng nhỏ khoáng chất khác bao gồm đồng, magie, niacin,…

Giải đáp: Ăn cà tím có tốt không?

Với những giá trị dinh dưỡng như trên thì câu trả lời cho câu hỏi “ăn cà tím có tốt không” là có. Không chỉ thế, nếu bạn sử dụng cà tím đúng cách chúng còn đem lại một số lợi ích như:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cà tím có chứa kali, vitamin C, vitamin B6 và những chất chống oxy hóa có thể giúp thúc đẩy sức khỏe của tim mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch vô cùng hiệu quả. 

Ăn cà tím có tốt không? Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ăn cà tím có tốt không? Giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Theo một số nghiên cứu khi tiêm 10ml nước cà tím mỗi ngày vào thỏ có cholesterol cao trong vòng 4 tuần có thể thấy mức cholesterol LDL và chất béo trung tính được giảm đi đáng kể. Ngoài ra, còn có một nghiên cứu khác trên động vật, khi được ăn trực tiếp cà tím sống hoặc nướng trong vòng 30 ngày có thể cải thiện được chức năng thất trái và giảm mức độ nghiêm trọng của nhồi máu cơ tim.

>>> Xem thêm: 7 món ăn tốt cho tim mạch mà bác sĩ khuyên dùng

Ngừa ung thư, chống oxy hóa 

Các chất chống oxy hóa trong cà tím có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi những tác hại của các gốc tự do gây nên. Không chỉ thế chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.

Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra chất solasodine rhamnosyl glucoside được tìm thấy trong cà tím và trên các cây khác, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, cần thêm nhiều thí nghiệm khác mới có thể khẳng định được đúng điều này.

Một đánh giá khoảng 200 nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy, khi ăn nhiều trái cây và rau bao gồm cà tím có thể ngăn ngừa được ung thư dạ dày, tuyến lụy, bàng quang, trực tràng, buồng trứng, vú, cổ tử cung và nội mạch tử cung.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Cà tím có chứa chất xơ không hòa tan, không được tiêu hóa. Chúng có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và làm suy yếu khả năng hấp thụ đường của cơ thể. Không chỉ thế cà tím còn giúp cân bằng lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ăn cà tím có tốt không? Ăn cà tím đúng cách sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả
Ăn cà tím có tốt không? Ăn cà tím đúng cách sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả

Hơn nữa, hợp chất polyphenol trong cà tím được chứng minh là có thể làm giảm chỉ số đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin. Chúng có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên những người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung nhiều ngũ cốc và các loại rau trong đó có cà tím vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhé.

>>> Xem thêm:

Giúp tăng cường trí não 

Một nghiên cứu trên động vật về việc sử dụng nasunin có trong vỏ cà tím, anthocyanin này là một chất làm giảm chất sắt mạnh mẽ. Chúng có khả năng chống lại quá trình peroxy hóa lipid, giúp bảo vệ màng não khỏi sự tấn công của các gốc tự do. 

Vậy nên, hãy bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình những loại rau và trái cây có chứa anthocyanins để giúp cải thiện chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ được tốt hơn nhé. 

Hỗ trợ việc giảm cân

Với hàm lượng calo ít lại giàu chất xơ, cà tím được xem là một trong những thực phẩm lý tưởng giúp chị em giảm cân và phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng giảm cân.

Ăn cà tím có tốt không? Cà tím hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả
Ăn cà tím có tốt không? Nhờ chứa ít calo mà lại giàu chất xơ nên cà tím có thể hỗ trợ việc giảm cân

Khi ăn cà tím, chất xơ không hòa tan không được tiêu hóa hấp thụ trong dạ dày sẽ giúp bạn no lâu hơn và làm giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời chúng còn giúp kích thích quá trình tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và chống táo bón.

>>> Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng cà tím

Bên trên đã giải đáp giúp các bạn câu hỏi “ăn cà tím có tốt không”, tuy nhiên để cà tím phát huy được tác dụng cũng như tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Vì độc tố của cà tím xanh khá cao lại không thể hòa tan trong nước, do đó bạn nên ngâm cà tím vào nước muối có pha thêm vài giọt giấm, bóp nhẹ cà tím để loại bỏ những chất độc và hạt dễ dàng hơn. 
  • Nên ăn cả vỏ của cà tím vì chúng có chứa nhiều vitamin B rất tốt cho quá trình hấp thụ vitamin C của cơ thể.
  • Nên chế biến cà tím cùng với các thực phẩm khác để giảm lượng cà tím tiêu thụ và tăng chất dinh dưỡng.
  • Không nên ăn quá nhiều cà tím, chỉ nên ăn khoảng 250g cà tím trong khẩu phần ăn của người lớn, tránh việc ăn liên tục nhiều ngày nên ăn cách ngày.
  • Không dùng chung cà tím với tôm vàng bởi chúng đều dễ tan và dễ gây khó tiêu. 
  • Chọn những loại cà tím non, tươi không quá già hoặc héo, vì cây càng già thì độc tính càng lớn.
  • Không nên nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cà tím và tăng lượng độc tố.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể giải đáp cho mình câu hỏi “ăn cà tím có tốt không” và hãy lưu ý một số điều khi sử dụng chúng để tránh những ảnh hương không may tới sức khỏe của mình nhé. 

Để có một sức khỏe tốt hơn ngoài việc bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng thì bạn nên kết hợp với việc vận động thường xuyên và sử dụng ghế massage.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)