Natto – đậu tương lên men là một món ăn Nhật Bản được nhiều người yêu thích, vừa có giá thành rẻ, vừa chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, món ăn này lại không được người nước ngoài ưa chuộng bởi nó có mùi khó ngửi, kết cấu nhầy nhụa, dớp dính… Nhưng không thể phủ nhận Natto là một món ăn đầy dinh dưỡng và vẫn có một số người nước ngoài yêu thích nó. Trong bài viết hôm nay, Gia Dụng Việt sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của Natto và lý do tạo sao người Nhật lại coi trọng nó đến vậy?
Xem nhanh nội dung
Tìm hiểu về Natto
Trước khi biết đến các tác dụng của Natto, bạn cần hiểu sơ qua về món ăn đầy dinh dưỡng này. Ở Nhật Bản Natto là một trong những món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng, được làm từ đậu nành lên men, có độ mềm, dẻo, dai cùng với mùi hương độc đáo, hơi hăng. Trong khi một số người thường miêu tả hương vị của nó là thơm. Natto thường được dùng cùng với nước tương, một ít wasabi, hẹ hoặc các loại gia vị khác và ăn kèm với cơm.
Theo truyền thống thì natto được làm bằng cách bọc đậu nành luộc trong rơm rạ, nơi chứa vi khuẩn Bacillus subtilis tự nhiên trên bề mặt của đậu. Việc làm như vậy sẽ giúp vi khuẩn lên men đường có trong đậu, cuối cùng là tạo ra Natto. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, vi khuẩn B.subtilis đã được các nhà khoa học xác định và phân lập, từng bước hiện đại hóa phương pháp bào chế này. Hiện nay, rơm rạ đã được thay bằng các thùng xốp, trong đó người ta đã cho trực tiếp B.subtilis vào đậu nành luộc để bắt đầu quá trình lên men.
Giá trị dinh dưỡng có trong Natto
Natto là món ăn siêu bổ dưỡng, bởi vậy chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Mỗi phần Natto 100g sẽ cung cấp cho cơ thể:
- Lượng calo: 212
- Chất béo: 11 gram
- Carbs: 14 gram
- Chất xơ: 5 gam
- Chất đạm: 18 gram
- Mangan: 76% RDI
- Sắt: 48% RDI
- Đồng: 33% RDI
- Vitamin K1: 29% RDI
- Magie: 29% RDI
- Canxi: 22% RDI
- Vitamin C: 22% RDI
- Kali: 21% RDI
- Kẽm: 20% RDI
- Selenium: 13% RDI
Ngoài ra, Natto còn chứa một lượng nhỏ vitamin B6, folate, axit pantothenic, cùng với chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác. Đặc biệt là quá trình lên men của Natto có thể tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của probiotics – một vi khuẩn có lợi đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp thức ăn tiêu hóa dễ hơn và đường ruột dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Các tác dụng của Natto đem lại cho sức khỏe
Tác dụng của Natto có thể coi là một trong những lý do chính thúc đẩy người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm này thay cho đậu nành nguyên chất. Theo đó, khi bổ sung Natto bạn có thể nhận được những lợi ích sau:
Giúp xương phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ tăng chiều cao
Thành phần dinh dưỡng trong Natto có chứa một hàm lượng canxi – đây là khoáng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển hệ xương và chiều cao con người. Như đã liệt kê ở trên, một phần Natto 100g có thể cung cấp tới 22% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày.
Đặc biệt, trong Natto còn chứa nhiều Menaquinone 7 (MK7) – một loại vitamin K2 có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu canxi và collagen từ máu vào xương. Điều đáng nói là cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp loại vitamin này mà chỉ có thể bổ sung thông qua các thực phẩm thiên nhiên.
Trong đó, mỗi 100g Natto sẽ cung cấp đến 870 microgram vitamin K2. Nhờ vậy, bổ sung Natto đều đặn với hàm lượng vừa phải sẽ giúp hệ xương được phát triển khỏe mạnh hơn. Đồng thời còn làm giảm nguy cơ và có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả các tình trạng như: loãng xương, khô khớp, đau nhức xương khớp.
Tác dụng của Natto giúp nâng cao sức khỏe tim mạch
Trong quá trình lên men Natto sẽ sản sinh ra Nattokinase – một loại enzyme có tác dụng làm tan huyết khối mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh Plasmin. Hơn nữa, loại enzyme này còn có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và khơi thông tuần hoàn máu.
Đối với những người trung và lớn tuổi, việc ăn Natto hàng ngày với lượng vừa phải có thể bổ sung cho cơ thể enzyme Nattokinase. Loại enzyme này có khả năng đánh tan các cục máu đông và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý liên quan đến tim và máu như: rối loạn nhịp tim, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim,… Đặc biệt, enzyme này hoàn toàn không gây tác dụng phụ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó cũng chính là lý do vì sao các bác sĩ Nhật thường khuyên mọi người nên dùng Natto hàng ngày để nâng cao và cải thiện sức khỏe tim mạch.
>>> Tham khảo thêm: Các loại thực phẩm tốt cho tim mạch nên bổ sung hàng ngày
Natto giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Nhờ chứa lợi khuẩn Bacillus subtilis, việc ăn Natto hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch nhờ khả năng chăm sóc đường ruột tốt hơn. Không chỉ vậy, Bacillus subtilis còn có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm như Escherichia coli.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C, sắt, kẽm, selen, magie dồi dào trong Natto cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau ốm. Đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh lý như tả, hàn, lị.
Tác dụng của Natto giúp điều hòa huyết áp ổn định
Một trong tác dụng của Natto không thể không nhắc đến đó chính là tác dụng điều hòa huyết áp ổn định. Lý giải về tác dụng này, các chuyên gia cho biết trong Natto có chứa Nattokinaza – một chất có tác dụng ức chế enzym biến đổi Angiotensin, loại enzym này chính là nguyên nhân làm co lòng mạch máu và làm tăng huyết áp.
Thường xuyên bổ sung Natto sẽ giúp thành mạch máu trở nên dẻo dai, có sự co giãn và đàn hồi tốt hơn. Từ đó giúp điều hòa và ổn định huyết áp trong cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
Ăn Natto có thể cải thiện hệ tiêu hóa
Tác dụng của Natto không chỉ giúp xương khớp phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch, điều hòa huyết áp mà còn có tác dụng tích cực trong việc cải thiện hệ tiêu hóa.
Tác dụng này của Natto cũng được các nghiên cứu chứng minh và cho thấy, trong quá lên men Natto đã tạo nên các chất vi sinh, lợi khuẩn và enzyme. Các loại chất này đều có tác dụng giúp hàm lượng chất kháng dinh dưỡng tự nhiên trong đậu nành nguyên chất được giảm đi đáng kể. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể sẽ diễn ra một cách thuận lợi hơn.
Một khi quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi, các triệu chứng như ợ hơi, đầy hơi, khó tiêu sẽ được giảm đi đáng kể, đồng thời tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, đại tràng.
>>> Tham khảo thêm: Top những thực phẩm TỐT cho hệ tiêu hóa
Tác dụng tiềm năng của Natto
Ngoài các tác dụng trên, Natto còn được chứng minh có một số tác dụng tiềm năng như:
Hỗ trợ giảm cân: Trong Natto chứa một lượng lớn men vi sinh và chất xơ, hai chất này đều có tác dụng giải phóng năng lượng và các chất béo xấu trong cơ thể. Từ đó giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ cho quá trình giảm cân được hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ.
Có lợi não bộ: Nhờ nguồn probiotic dồi dào Natto có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, căng thẳng hàng ngày và cải thiện trí nhớ một cách rõ rệt. Đặc biệt, còn có thể hạn chế nguy cơ gặp các vấn như lo âu, tự kỷ, trầm cảm.
Giảm nguy cơ mắc ung thư: Isoflavone trong Natto có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan.
Mách bạn cách ăn Natto chuẩn người Nhật, cải thiện sức khỏe tốt nhất
Natto có rất nhiều cách ăn mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, cách ăn chuẩn người Nhật và giữ lại được tối đa dinh dưỡng bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì cùng tham khảo ngay 4 cách ăn Natto đúng chuẩn sau:
Ăn Natto theo cách tối giản
Đầu tiên, Gia Dụng Việt sẽ chia sẻ cho bạn cách ăn Natto theo phong cách tối giản của người Nhật chỉ với 4 bước thực hiện như sau:
- Natto mua về mở hộp, để riêng gói nước sốt và mù tạt ra bên ngoài
- Sau đó nhẹ nhàng bóc lớp màng phim được bao phủ bên trên Natto
- Dùng đũa trộn đều Natto đến khi có độ nhớt và màu sắc chuyển sang trắng đục thì dừng lại
- Cho gói nước sốt và mù tạt vào rồi lại tiếp tục trộn đều đến khi chúng hòa quyện với nhau là có thể thưởng thức được rồi
Ăn Natto cùng với trứng gà sống
Ngoài phương pháp ăn Natto truyền thống, bạn có thể kết hợp cùng một số nguyên liệu khác để trải nghiệm những hương vị mới mẻ. Trong đó, ăn Natto cùng trứng gà sống được xem là cách ăn phổ biến nhất của người Nhật. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
- Cho Natto từ hộp ra một chiếc sạch to
- Đối với hộp Natto có trong lượng 45g thì bạn chỉ cần dùng 1 quả trứng gà sống đập trực tiếp lên Natto
- Sau đó dùng đũa khuấy đều để tạo sự kết dính, hòa quyện giữa hai nguyên liệu
- Cho vào bát 1 thìa cà phê nước tương và hành bô roa cắt lát nhỏ
- Tiếp tục trộn đều trong 30 – 60 giây rồi ăn cùng cơm trắng
Ăn Natto cùng với trứng chiên
Nếu bạn không ăn được Natto cùng với trứng sống thì có thể thay bằng trứng chiên với các bước làm như sau:
- Đập 1 quả trứng gà vào bát rồi đánh tan
- Bật bếp, cho chảo lên rồi đổ một chút dầu ăn chờ đến khi dầu nóng
- Cho Natto từ từ vào chảo, sau đó đổ trứng đã đánh tan lên trên
- Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay cho đến khi trứng chín hòa quyện cùng Natto là có thể tắt bếp và thưởng thức
Những điều cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng Natto
Tuy tác dụng của Natto đem lại cho sức khỏe là điều không thể bàn cãi nhưng trước khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng sau:
Đối với trẻ nhỏ
Việc sử dụng Natto cho trẻ bắt đầu ăn dặm là hoàn toàn có thể, nhưng các mẹ cần chắc rằng trẻ không bị dị ứng hoặc không có tiền sử dị ứng với đậu tương.
Trước khi cho trẻ ăn Natto, các mẹ nên nghiền nhuyễn với một chút nước nóng rồi cho trẻ ăn hoặc trộn cùng với cháo hay bột ăn dặm. Không nên cho trẻ ăn trực tiếp vì có thể bị hóc hoặc mùi vị của món ăn này sẽ khiến trẻ khó ăn.
Đối với các trường hợp đặc biệt
Người đang dùng thuốc làm loãng máu: Những người trong trường hợp này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng Natto. Bởi trong Natto chứa vitamin K1 – một loại vitamin có đặc tính làm loãng máu và làm tan huyết khối đông. Nếu sử dụng cùng với thuốc làm loãng máu có thể gây nên nguy hiểm khó lường.
Người bị huyết áp thấp: Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng Natto, bởi thành phần enzyme Nattokinase trong Natto vốn có tác dụng giảm huyết áp. Vì vậy, người bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc giảm huyết áp nên tránh sử dụng thực phẩm này.
Người mắc bệnh về tuyến giáp, ung thư tuyến giáp: Vì natto là thực phẩm được len men từ đậu nành và được xem là một goitrogen – các chất tự nhiên có tác động xấu tới chức năng của tuyến giáp. Do đó, người có tuyến giáp hoạt động kém, bị suy giảm hoặc ung thư thì nên hạn chế sử dụng. Trong trường hợp người bệnh vẫn muốn sử dụng thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lượng dùng phù hợp với thể trạng.
Có thể Natto không phải là một món ăn hấp dẫn đối với một số người, nhưng nó lại cực kỳ hấp dẫn về mặc giá trị dinh dưỡng. Nhiều người lần đầu ăn sẽ không thích hương vị mà nó mang lại, nhưng hãy thử lại thêm một lần nữa hoặc nhiều lần hơn theo các cách ăn khác nhau. Dần dần cơ thể sẽ quen với mùi vị của Natto và bạn có thể thích nó khi cảm nhận được vị umami của món đậu tương lên men này.
Natto là một món ăn dinh dưỡng cao và được người Nhật yêu thích. Thậm chí, đây còn là món ăn đại diện của dòng thực phẩm giàu dinh dưỡng ở Nhật Bản. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua món ăn ngon, bổ, rẻ, lại siêu nhiều lợi ích này chỉ vì mùi vị của nó nhé.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn