Cây ngô từ xưa đến nay được biết đến là cây lương thực quan trọng của người dân. Không chỉ được dùng làm lương thực, mà ngô còn đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe của chúng ta. Vậy để biết thêm về công dụng của ngô bao gồm những gì hãy cùng GDV Sport đọc bài viết dưới đây nhé
Xem nhanh nội dung
Thành phần dinh dưỡng có trong ngô (bắp)
Bắp ngô có nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B9 và các thành phần khác như chất đạm, chất béo, chất xơ, magie, kali. Tất cả những chất này đều rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta, giúp cho cơ thể luôn được khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, với các sản phẩm từ ngô thường sẽ không giữ được nhiều hàm lượng dinh dưỡng như ngô luộc và ngô nguyên chất.
Công dụng của ngô (bắp)
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa
Nhờ có hàm lượng chất xơ không hòa tan – một chất rất có lợi cho tiểu. Lượng chất xơ này sẽ giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn có trong đường ruột phát triển được tốt hơn. Nhờ đó làm giảm các nguy cơ mắc vấn đề về ruột, bảo gồm cả ung thư ruột kết.
Ngăn ngừa ung thư – Công dụng của ngô
Hạt ngô có chứa nhiều chất beta-cryptoxanthin – một chất có tác dụng chống oxy hóa và giúp ngăn chặn các tế bào tự do, đây chính là nguyên nhân gây nên ung thư. Hơn nữa, phụ nữ mà ăn ngô luộc hàng ngày còn giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư vú rất hiệu quả.
Bảo vệ mắt
Với chất beta-carotenoid và folate, cả hai chất này đều giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng ở mắt do các vấn đề về tuổi tác.
Hơn nữa, khi ăn ngô chất beta-carotenoid sẽ chuyển hóa thành vitamin A – một chất rất cần thiết để giúp mắt sáng và khỏe hơn, sẽ đi vào cơ thể với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ thông thường khác.
Giúp cải thiện não bộ
Việc thiếu vitamin B1 có thể khiến cho tình trạng đầu óc của bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu tập trung và suy giảm trí nhớ. Nhưng đừng lo, ngô sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này nhờ vào nguồn vitamin B1 dồi dào, sẽ cung cấp acetylcholine – chất truyền tín hiệu trong thần kinh, giúp bạn cải thiện chức năng não bộ và cải thiện trí nhớ rất tốt.
Công dụng của ngô đối với làm đẹp da
Vitamin E có trong ngô, sẽ giúp thúc đẩy phân chia tế bào, ngăn ngừa hình thành nên các nếp nhăn trên da. Từ đó, ngăn ngừa quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự hình thành các dấu hiệu của tuổi tác như nếp nhăn, nám, sạm da,… Vậy nên, việc ăn ngô thường xuyên sẽ giúp bạn có một làn da đẹp và khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, với một số bạn đang bị dị ứng cũng có thể sử dụng hạt ngô non sau đó giã ra và xoa đều nên vùng bị dị ứng. Thực hiện đều đặn bạn sẽ thấy các vết ngứa sẽ được dịu mà mất dần đi.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Ngô có chứa các chất rất cần thiết cho quá trình hồng cầu như vitamin B12, axit folic và chất sắt. Do đó, ăn ngô thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu rất hiệu quả.
Công dụng của ngô rất tốt với phụ nữ mang thai
Ngô là thực phẩm được rất nhiều các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Bởi chúng có chứa chất folate – một chất giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, thai nhi bị khuyết tật, đồng thời giúp cơ thể của thai nhi được tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh hơn.
>>> Xem thêm: Top 8 tác dụng của quả bơ cho bà bầu
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong ngô có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan sẽ liên kết với cholesterol tốt và đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ cholesterol có hại – nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch.
Hơn nữa, với hàm lượng vitamin B, ngô còn giúp làm giảm homocysteine. Homocysteine mà tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Ngô có chứa rất nhiều chất khoáng
Ngô có có chứa hàm lượng folate và vitamin B1 rất dồi dào. Trung bình một chén ngô có chứa đến 19% folate và 24% vitamin B1.
Ngoài ra, một chén hạt ngô còn cung cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong một ngày bao gồm vitamin C, A, E, B, magie, kali, mangan, canxi, photpho, sắt,… Tất cả những khoáng chất này đều giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật.
Ăn nhiều ngô có tốt không? Nên ăn bao nhiêu là đủ
Tuy công dụng của ngô đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều chúng. Với lượng lớn tinh bột có trong ngô, khi ăn nhiều sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa chất xơ và các loại protein khi tích tụ nhiều sẽ tạo nên gánh nặng cho hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày và gây ra bệnh rò rỉ ruột, viêm nhiễm, rối loạn đường ruột, tiêu chảy,…
Ngoài ra, ngô cũng chứa nhiều đường do đó khi ăn nhiều ngô cũng gây nên tình trạng sâu răng, làm đường trong máu tăng cao. Đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường khi ăn quá nhiều ngô sẽ khiến cho bệnh tình chuyển nặng hơn. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nhiều ngô còn làm bạn dễ bị bệnh nứt da và dị ứng.
Vậy nên, để an toàn cho sức khỏe của mình bạn nên ăn chúng với một lượng vừa đủ thôi nhé. Đối đa là 100g hạt ngô/ngày đối với người trưởng thành.
Nếu bạn đang mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa, tiểu đường, dị ứng, hệ miễn dịch kém, viêm đại tràng thì nên cân nhắc khi sử dụng ngô nhé. Tốt nhất là nhóm người này nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm này nhé.
Như vậy GDV Sport đã cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến công dụng của ngô. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm cho mình một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nữa.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn