Huyệt đạo trên cơ thể là nghiên cứu của y học cổ truyền được WHO công nhận là thành tựu to lớn, áp dụng trị liệu bệnh hiệu quả, với nhiều bệnh lý khác nhau. Theo y học cổ truyền cho ràng bên trong và ngoài cơ thể mỗi chúng ta đều tồn tại một luồng khí, nơi giao thoa giữa 2 luồng khí ấy được gọi là huyệt vị.

Mỗi người có đến 108 huyệt đạo trên cơ thể, từng huyệt đều có sự liên kết với nhau, với những sợi thần kinh cũng như những cơ quan phủ tạng và hệ thống kinh mạch trên cơ thể. Có rất nhiều huyệt đạo chính quan trọng trong việc trị liệu bệnh, và huyệt nội đình là một trong những huyệt vị rất quan trọng cần phải kể đến. Đọc vài biết dưới đây bạn sẽ hiểu về huyệt nội đình, cách xác định huyệt, và tác dụng trị những bệnh gì?

Huyệt nội đình là gì?

Huyệt đạo nội đình được xác định là huyệt đạo thứ 44. Có ý nghĩa là cửa (môn) , miệng (khẩu), được ví như cái đình. Huyệt ở phía trong so với huyệt lệ đoài, do vậy nó được đặt tên là huyệt nội đình.

 Tên gọi khác của huyệt vị này chính là thường dụng du huyệt lâm sàng phát huy.

huyet noi dinh la gi vi tri va tac dung chua benh nhu the nao 3

Cách xác định vị trí huyệt nội đình

Nơi nối thân với đầu sau xương đốt thứ nhất của ngón chân thứ 2, giữa kẽ ngón chân thứ 2 và 3 chính là huyệt vị nội đình.

huyet noi dinh la gi vi tr va tac dung chua benh nhu nao

Tác dụng của huyệt nội đình là gì?

Huyệt đạo này có nhiều công dụng tuyệt vời như thông thoáng vị khí, thanh vị, tiết nhiệt, lý khí, trấn thống, hoàn trường, hóa trệ, và nhiều công dụng chữa bệnh khác như:

    • Trị đau dạ dày: Đây là bệnh lý phổ biến, thường có những triệu chứng xuất hiện rất nhanh, cũng có khi âm ỉ, có lúc lại đau dữ dội khiến cho nhiều người bệnh trở nên mệt mỏi. Những cơn đau nhức thường xuất hiện vào đêm khuya, và sáng sớm. Do vậy, ấn đúng vào huyệt vị nội đình sẽ giúp giải phóng khí trệ, tăng cường quá trình lưu thông máu. Từ đó tác động đến dạ dày và thúc đầy khả năng co bóp, tiêu hóa và bài tiết dịch vị của những cơ quan này.
    • Bệnh đau đầu: bệnh lý đau đầu có thể là dấu hiệu của rối loạn cảm xúc, mệt mỏi và căng thẳng. Bệnh lý này không chỉ gặp ở trong những khoa thần kinh, tâm thần mà còn xuất hiện ở khoa ngoại, khoa nội. Đau đầu khiến cho người bệnh cáu gắt, bực bội, khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và đời sống hàng ngày. Nếu như mỗi khi đau đầu, bạn xác định đúng huyệt đạo nội đình và bấm huyệt thì chỉ sau vài phút triệu chứng đau đầu thuyên giảm đáng kể.
    • Đau răng: là tình trạng bên trong hoặc xung quanh bề mặt răng trở nên đau nhức, ê buốt. Tùy theo từng nguyên nhân khác nhau mà kèm theo cảm giác đau răng khác biệt. Những cơn đau kéo dài liên tục, áp lực phát sinh khi nhai có nguy cơ kích thích cơn đau nhức răng nghiêm trọng. Cách nhanh nhất để điều trị bệnh đau răng chính là ấn huyệt nội đình khoảng 15 phút, sẽ giúp thuyên giảm triệu chứng đau nhức răng từ từ.
    • Viêm ruột: Đây là bệnh lý về đường tiêu hóa, thường gặp nhiều ở triệu chứng tiêu chảy. Tùy theo mức độ bệnh nặng – nhẹ mà biểu hiện từ nhẹ đến tiêu chảy ở mức độ nặng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tử vong. Ngay lúc này bạn hãy ấn liên tục và huyệt vị nội đình, để tình trạng viêm ruột giảm , mỗi ngày làm 2 lần giúp trị liệu bệnh viêm ruột nhanh chóng.
    • Viêm amidan: Là tổn thương viêm nhiễm cấp tính, hoặc mãn tính do vi khuẩn xâm nhập vào, thường bị ở lứa tuổi 5 – 15 tuổi với nhiều nguyên nhân khác nhau như: do bị lạnh, các vi khuẩn hoặc vi rút có sẵn ở cổ họng, amidan nằm ở đường ăn uống, đường thở, sau những bệnh về đường hô hấp, do cấu trúc của amidan có nhiều khe hốc… Đừng lo, hãy sử dụng biện pháp ấn huyệt đạo nội đình để giúp trị bệnh bệnh viêm amidan. Cách này sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh từ từ nhưng là cách trị bệnh đơn giản, dễ làm, và tốt nhất.

huyet noi dinh la gi vi tri va tac dung chua benh nhu the nao 4

Như vậy, có thấy thấy huyệt nội đình xác định dễ dàng, cách bấm huyệt đơn giản, bạn có thể áp dụng thường xuyên khi ở nhà để trị liệu được nhiều bệnh lý khác nhau. Đây là huyệt đạo quan trọng cơ thể, giúp cho toàn bộ cơ thể được khỏe mạnh, đặc biệt ấn huyệt này thường xuyên sẽ giúp chân khỏe mạnh, giảm áp lực đến lòng bàn chân.