Xem nhanh nội dung
Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của dâu tằm
Đặc điểm của cây dâu tằm
Cây dâu tằm còn được biết đến với tên gọi như cây dâu cang, cây tầm nang,… và chúng có tên khoa học là Morus alba L. Morus acidosa thuộc họ dâu tằm moraceae.
Chúng thuộc họ cây gỗ cao, thường cao khoảng 2 đến 3 mét, lá mọc so le hình bầu dục mép lá có răng cưa. Hoa có hình bông hay khối hình cầu, quả dâu khi mới mọc có màu xanh sau đó thành đỏ mọng khi đến chín chuyển màu đen sẫm. Có thể ăn dâu trực tiếp hoặc ngâm thuốc, làm mứt dâu, ngâm rượu.
Cây dâu tằm thuộc loại ưa ẩm thường được trồng ở những nơi như bãi sông, đất bằng hay cao nguyên,.. Loại cây này thu quả chín vào tháng 7 tới tháng 7 hàng nằm, hái khi quả ngả màu đen và có thể dùng tươi hoặc đem đi sấy khô.
Giá trị dinh dưỡng của dâu tằm
Theo các nhà chuyên gia trong 100 gram trái dâu tằm tươi đem đến các hàm lượng dưỡng chất như:
- Calo: 43
- Nước: 88%
- Protein: 1,4 gram
- Carbs: 9,8 gram
- Đường: 8,1 gram
- Chất xơ: 1,7 gram
- Chất béo: 0,4 gram
Lợi ích của dâu tằm
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Quả dâu tằm là một món quà tuyệt vời dành cho dạ dày nhờ lượng chất xơ phong phú. Quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hầu hết đều nhờ vào chất xơ. Chất xơ giúp khuyến khích di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa trơn tru hơn. Nhờ đó sẽ làm giảm các triệu chứng như đầy hơi đau bụng và cả táo bón.
>>> Xem thêm: Danh sách các thực phẩm giàu chất xơ nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày
Tác động đến cân nặng
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng là một lợi thế cho việc duy trì cân nặng. Một nghiên cứu đã phát hiện ra những người thường ăn thêm trái dâu tằm vào thực đơn ăn kiêng sẽ giảm được 10% tổng trọng lượng của cơ thể của họ trong gần ba tháng. Cạnh đó mỡ thừa vùng eo và đùi cũng được giảm mạnh nhờ tiêu thụ loại quả này.
Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch
Cholesterol là một chất béo quan trọng với cơ thể con người. Nhưng nếu nồng độ cholesterol trong máu quá cao cũng có thể khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiêu thụ trái dâu tằm đều đặn nằm trong những biện pháp phòng tránh tim mạch tốt để giảm thiểu lượng cholesterol xấu.
Ngoài ra còn nhờ chất xơ, chất oxy hóa polyphenol và hàm lượng flavonoid trong loại quả này tạo điều kiện tăng trưởng sức khỏe cho trái tim. Chúng giúp duy trì lượng máu và ngăn ngừa các cơn đau tim.
Hạ chỉ số đường huyết
Bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 có nguy cơ bị tăng đường huyết quá cao và phải cẩn thận khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều carbs. Trái dâu tằm chứa hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ) có khả năng ức chế một loại enzyme phá vỡ carbs.
Nhờ vậy, loại quả này có thể có lợi cho quá trình ngăn chặn bệnh đái tháo đường bằng cách làm chậm sự gia tăng của lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong danh sách các loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư thì có lẽ không thể nào thiếu được dâu tằm.
Loại quả mọng này rất giàu chất chống oxy hóa và chất phytonutrients, các chất này giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào khối u.
Bên cạnh đó, chúng cũng chứa nhiều anthocyanin và resveratrol, hợp chất này giúp ức chế đồng thời kiểm soát đẩy lùi tế bào ung thư như ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và tuyến giáp.
Tăng cường tuần hoàn máu
Chúng có lợi trong việc cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu kiểm soát huyết áp và làm sạch máu. Các chất oxy hóa từ dâu sẽ hỗ trợ thúc đẩy chức năng của các mạch máu bằng cách giữ cho chúng dẻo dai và giãn nở. Điều này sẽ khuyến khích quá trình kiểm soát huyết áp diễn ra hiệu quả hơn, máu từ tìm đến các bộ phận khác cũng dễ dàng hơn.
Ngoài ra loại quả này còn chứa polyphenol cũng như kali, giúp các mạch máu luôn ở trong trạng thái tốt nhất và hạ huyết áp một cách lành mạnh. Chúng còn giúp sản xuất ra các tế bào hồng cầu vì chúng rất giàu sắt.
Dâu tằm như một loại thuốc đã được nền y học cổ đại Trung Quốc kết hợp chúng trong các bài thuốc bổ máu, làm sạch máu, gia tăng khả năng sản sinh ra máu.
Tốt cho mắt
Dâu tằm sẽ cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do (nguyên nhân gây thoái hóa võng thị và mất thị lực).
Có nhà nghiên cứu cho rằng quả dâu tằm có chứa zeaxanthin, giúp làm giảm stress oxy hóa trong mắt. Chất carotenoid có trong dâu tằm hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm thông thường
Dâu tằm giúp cải thiện hệ miễn dịch bằng cách kích hoạt các đại thực thông qua alcaloid có trong chúng. Đại thực bào giúp cho hệ thống miễn dịch luôn trong tình trạng tỉnh táo để ngăn ngừa các tác nhân xấu ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngoài ra loại quả này còn chứa vitamin C, là một yếu tố quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Cúm hay cảm là những căn bệnh vặt thường gặp phải và ăn quả dâu tằm có thể giải quyết vấn đề đó. Quả dâu tằm sẽ hoạt động như một chất diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa, điều trị cúm và cảm lạnh nhờ vào các khoáng chất đốt.
Xây dựng mô xương
Trong loại thực phẩm này có chứa vitamin K, canxi và sắt. Là sự kết hợp tốt nhất của các chất dinh dưỡng để duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe.
Ngoài ra các chất dinh dưỡng này còn giúp đảo ngược các dấu hiệu lão hóa của xương, thoái hóa xương, ngăn ngừa nhưng rối loạn xương như loãng xương, viêm khớp.
Ngăn ngừa lão hóa
Quả dâu tằm còn chứa resveratrol, giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại. Loại quả này cũng dồi dào chất oxy hóa, như beta carotene là yếu tố chống lão hóa tuyệt vời giữ cho làn da của bạn luôn khỏe mạnh và hạn chế nếp nhăn nhờ vào khả năng trung hòa các gốc tự do gây nên.
Ngoài ra bạn có thể làm loại quả này thành siro dâu tằm có thể bảo quản và dùng được lâu hơn để tươi. Bài viết trên đã nói chi tiết về lợi ích của trái dâu tằm dành cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn