Chắc hẳn trong số chúng ta không ai còn quá xa lạ với quả vú sữa. Loại quả này được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vị ngọt, mùi thơm đặc trưng mà còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy để hiểu rõ hơn về loại quả này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết dưới đây. 

Đặc điểm của quả vú sữa

Quả vú sữa hay còn gọi là Caimito, cây lá vàng, quả sữa, Abiaba,…. và có tên khoa học là Chrysophyllum cainito, nguồn gốc từ Đại Antilles ở Caribê. 

Quả vú sữa là một loại quả mọng, hình trứng hoặc hình cầu, có đường kính 5 – 10cm. Quả có màu xanh lục, chuyển sang màu vàng lục, xanh tía hoặc tím khi chín. Chúng có vỏ khá dày, bề mặt mịn, hơi bóng, một số giống của loại quả này có màu tím xỉn, một số lại có màu xanh nhạt. Cùi của quả vú sữa có màu trắng và mềm. Hạt được chứa trong các tế bào hạt cao su, mỗi hạt sẽ được bao bọc bởi một lớp cùi sền sệt.

Cây vú sữa
Cây vú sữa

Thành phần dinh dưỡng có trong quả vú sữa

Bên cạnh hương vị ngọt ngào dễ chịu, mùi thơm như sữa, quả vú sữa còn là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. 

Cụ thể, trong 100g vú sữa sẽ cung cấp:

  • Carbohydrate: 14,65 g 
  • Vitamin C (axit ascorbic): 9,1 mg
  • Vitamin B3 (Niacin): 1,137 mg 
  • Sắt: 0,49 mg 
  • Chất xơ: 1,92g 
  • Vitamin B1 (Thiamin): 0,049 mg 
  • Protein: 1,52g 
  • Vitamin B2 (Riboflavin): 0,038 mg 
  • Phốt pho: 18,95 mg
  • Nhiều axit amin như Tryptophan (0,004g), Lysine (0,022g ), Methionine (0,002g)
Quả vú sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Quả vú sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Tác dụng của quả vú sữa là gì?

Một quả vú sữa có khả năng cung cấp 5% giá trị khuyến nghị hàng ngày của các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A và vitamin C. Vú sữa cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể, với 10% giá trị hàm lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày. Việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi không chỉ giúp xương, răng chắc khỏe mà còn giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đầy bụng, chuột rút. Ngoài ra, loại quả này còn rất giàu phốt pho – một khoáng chất cực tốt cho xương. 

Vậy quả vú sữa có tác dụng gì? Dưới đây sẽ là 7 lợi ích tuyệt vời của quả vú sữa mà Gia Dụng Việt muốn chia cho bạn đọc. 

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là một tình trạng khá phổ biến, xảy ra khi lượng khoáng chất sắt trong cơ thể không đủ để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hồng cầu. Sắt rất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể sản xuất hemoglobin – đây là một phân tử protein trong các tế bào hồng cầu với nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các tế bào. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt thường khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, nhức đầu, chóng mặt, khó thở, chán ăn, tim đập nhanh,…

Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách bổ sung sắt hoặc tiêu thụ các thực phẩm giàu sắt. Vú sữa chính là một trong lựa chọn phù hợp cho người bị thiếu máu do hàm lượng sắt cao. Khi ăn loại quả này sẽ giúp cơ thể bổ sung được phần nào lượng khoáng chất còn thiếu, hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh và làm giảm các triệu chứng khó chịu. 

Có lợi cho xương khớp

Trong quả vú sữa có chứa rất nhiều phốt pho và canxi, đây là hai khoáng chất cực có lợi cho sức khỏe xương khớp. Giúp răng và xương được phát triển khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các bệnh về xương.

Nhất là với trẻ em, khi ăn vú sữa thường xuyên có thể giúp phát triển hệ thống xương khớp, giảm thiểu tình trạng còi xương. Với bà bầu, nó cũng giúp bổ sung một lượng canxi cần thiết cho thai nhi và giúp cơ thể mẹ không bị thiếu hụt, từ đó chống lại tình trạng loãng xương.

Quả vú sữa rất có lợi cho xương khớp nhờ chứa nhiều canxi và photpho
Quả vú sữa rất có lợi cho xương khớp nhờ chứa nhiều canxi và photpho

Hỗ trợ việc giảm cân

Quả vú sữa có chứa hàm lượng calo khá thấp, hàm lượng nước và chất xơ thì lại cao, đặc biệt là không chứa cholesterol cùng chất béo bão hòa. Vậy nên, vú sữa được xem là một trong những loại trái cây thích hợp cho những người đang giảm cân. Hơn nữa, với hàm lượng chất xơ cao, khi ăn chúng sẽ giúp bạn no lâu hơn, tránh tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến việc nạp thêm năng lượng cũng như những chất không cần thiết cho cơ thể. 

Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây đã cho thấy, trong vú sữa có chứa một hoạt chất alkaloid có tên là Eleagnine, chất này có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ, được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cực hiệu quả. Cùng với các chất chống oxy hóa khác có thể giúp cơ thể chống lại gốc tự do, các vi khuẩn cùng virus có hại cho cơ thể. Từ đó, giúp tăng cường sức đề kháng, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. 

Cải thiện hệ tiêu hóa 

Như đã chia sẻ ở trên, quả vú sữa chứa rất nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ tuyệt vời này có thể giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh hơn. Chất xơ bổ sung lớn cho phân, giúp cho nó mềm và dễ đào thải qua đường ruột hơn. Nó cũng giúp tăng cường nhu động ruột, làm giảm tình trạng táo bón và một số vấn đề tiêu hóa khác. Đặc biệt là có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe như ung thư ruột kết. 

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, quả vú sữa giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, quả vú sữa giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Ăn quả vú sữa có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, vậy nên nó được xem là một thực phẩm lý tưởng cho những người bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã cho thấy, hàm lượng chất xơ trong vú sữa có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, ung thư và một số vấn đề về tim mạch. 

Cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, có vai trò hỗ trợ một số chức năng quan trọng trong cơ thể. Loại vitamin này đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, chịu trách nhiệm sản xuất collagen, chữa lành vết thương, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, cải thiện thị lực, giảm lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường,… Các đặc tính chống oxy hóa của vitamin C vô hóa tác hại của gốc tự do, từ đó ngăn ngừa được nhiều bệnh gây tử vong như ung thư, bệnh tim… Đồng thời, nó cũng giúp kéo dài quá trình lão hóa của cơ thể. 

Do cơ thể của chúng ta không thể tự tạo ra vitamin C nên cần phải bổ sung nó thông qua các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này. Trong đó, vú sữa được biết đến là một trong những thực phẩm rất giàu vitamin C bạn có thể bổ sung hàng ngày.

Những điều cần lưu ý khi ăn vú sữa

Để sử dụng an toàn, tránh tác dụng phụ và nhận được hết dưỡng chất quý giá từ loại quả này, trước khi ăn bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Một số người có thể bị dị ứng với vú sữa, khi ăn nếu nhận thấy những dấu hiệu như ngứa rát, nổi mề đay, buồn nôn,… thì bạn nên ngưng sử dụng ngay. 
  • Chỉ được ăn phần thịt trắng của quả, không được ăn phần thịt của vỏ quả vì chúng có chứa nhiều nhựa mủ, có thể gây nên tình trạng táo bón nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em và người già.
  • Nên ăn vú sữa vào buổi tối và tuyệt đối không được quá nhiều cùng một lúc để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra như nóng trong, táo bón, nổi mụn nhọt,…
  • Chọn những quả vú sữa đã mềm, còn tươi, vỏ căng bóng, ít trầy xước, có màu kem hồng hoặc nâu nhạt và vẫn còn cuống lá. 
  • Trước khi ăn, bạn nên bóp nhẹ để quả mềm đều rồi bổ đôi theo chiều ngang, dùng thìa xúc phần thịt để ăn. 
Tuy vú sữa rất có lợi cho sức khỏe những bạn đừng nên ăn chúng quá nhiều nhé
Tuy vú sữa rất có lợi cho sức khỏe những bạn đừng nên ăn chúng quá nhiều nhé

Món ăn được làm từ quả vú sữa 

Dưới đây là một số cách chế biến quả vú sữa đơn giản, thơm ngon mà bạn có thể bỏ túi ngay:

Sinh tố từ quả vú sữa

Chuẩn bị: 

  • 2 quả vú sữa chín
  • 100ml sữa tươi
  • 3 cà phê thìa sữa đặc 
  • Một chút đá bào

Cách làm:

  • Đem vú sữa đi rửa sạch rồi dùng tay bóp nhẹ cho quả mềm đều
  • Sau đó bổ đôi quả, bỏ hạt, dùng thìa nạo lấy phần thịt
  • Cho phần thịt vào máy xay nhuyễn cùng với sữa tươi, sữa đặc và một chút đá bào
  • Rót ra ly và thưởng thức (bạn có thể tùy chỉnh lượng đá và sữa theo sở thích)

Quả vú sữa dầm

Chuẩn bị:

  • 2 quả vú sữa đã chín
  • 150ml sữa tươi
  • 2 thìa cà phê sữa đặc
  • 1 thìa cà phê đường
  • Một chút đá đào

Cách làm:

  • Rửa sạch vú sữa rồi bóp cho mềm đều
  • Bổ đôi quả, bỏ hết hạt rồi dùng thìa nạo lấy phần thịt ra bát
  • Đổ thêm sữa tươi, sữa đặc cùng đường đã chuẩn bị vào bát rồi trộn đều
  • Cho thêm đá tùy theo ý thích rồi thưởng thức

Có thể thấy, vú sữa là một loại quả vừa thơm ngon vừa chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, khi đến mùa vú sữa bạn đừng bỏ qua loại quả đầy dinh dưỡng này nhé. Hãy nhớ ăn đúng liều lượng, đúng cách, tuyệt đối không được ăn quá nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra bạn nhé!

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)