Rau càng cua không chỉ là một loại rau thanh nhiệt giải độc tốt mà còn sở hữu nhiều công dụng đối với sữa khỏe như ngừa ung thư, kháng khuẩn, trị viêm,… Cùng GDV Sport tìm hiểu từ a-z về tác dụng của loại rau bổ dưỡng này trong bài viết sau đấy nhé.

>>> Xem thêm: Rau cần tây và 5 công dụng tuyệt vời với sức khỏe

Rau càng cua là rau gì

Rau càng cua là loại rau thuộc họ Piperaceae (hồ tiêu). Có nhiều tên gọi khác của rau càng cua như kim đơn, thích châm thảo, cương hoa thảo, cúc áo. Rau này mọc dại ở nhiều nơi có khí hậu nhiệt đới. Vòng đời của cây là 1 năm, hương vị chua nhẹ và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

Thành phần của rau càng cua có tới 92% là nước, còn lại lại các vitamin và khoáng chất khác như: vitamin C, kali, magie, canxi.

Bai Thuoc Rau Cang Cua 2
Rau càng cua – rau xanh vị thanh mát, bổ dưỡng

Tác dụng của rau càng cua

Điều trị các bệnh viêm

Rau càng cua được xếp vào loại thảo dược dùng trong điều trị các bệnh viêm như viêm khớp, viêm họng, ho, sốt, cảm lạnh,… Chiết xuất từ rau này đã được chứng minh chứa prostaglandin tổng hợp – hoạt chất giúp kháng viêm, giảm đau hiệu quả.

Một nghiên cứu khác thực hiện trên thỏ cho thấy rau càng cua sở hữu tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.

Ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học đã tiến hành tách hợp chất từ rau càng cua và phát hiện ra tác dụng ức chế sự phát triển một số tế bào ung thư từ loại rau này. Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác dụng của thực phẩm này trong việc ngăn ngừa ung thư, nhưng đây là tín hiệu tốt về việc điều chế các loại thuốc điều trị ung thư từ những thực phẩm thiên nhiên.

Rau Cang Cua
Ăn rau càng cua có tác dụng phòng ngừa các tế bào ung thư

Chống oxy hóa

Rau càng cua có khả năng tổng hợp và tiêu hủy các gốc tự do bất lợi cho cơ thể nhờ vào các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ như beta caroten. Ăn loại rau này thường xuyên không chỉ cung cấp chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Vì thế những người có thói quen ăn nhiều rau củ thường sở hữu làn da căng bóng, mịn màng.

Kháng khuẩn

Bên cạnh khả năng chống oxy hóa tuyêt vời, rau càng cua còn được sử dụng như một loại dược liệu kháng khuẩn. Các chất axanthone glycoside và patuloside A trong rau này giúp kháng khuẩn phổ rộng đối với những tình trạng nguy cơ viêm, nhiễm.

Ngăn ngừa viêm khớp

Một thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ rau càng cua kết hợp với thuốc Ibuprofen (thuốc chống viêm) có thể cải thiện hiệu quả hơn triệu chứng bệnh viêm khớp. Đặc biệt là triệu chứng liên quan đến bệnh viêm khớp gối sẽ nhận được kết quả tích cực. 

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng dịch chiết xuất từ rau này giúp rút ngắn thời gian chữa lành các chấn thương xương khớp như gãy xương.

Che Do Sinh Hoat Cho Nguoi Viem Khop Dang Thap Min
Có thể cải thiện tình trạng viêm khớp đau khớp với chế độ ăn bao gồm rau càng cua

Giảm nồng độ axit uric trong máu

Tác dụng chưa bệnh của rau càng cua mà nhiều người chưa biết đến đó là giảm thiểu nồng độ axit uric trong máu. Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau này giúp kiểm soát nồng độ axit uric tăng cao. 

Đối với những con chuột uống chiết xuất từ rau càng cua giảm đến 44% nồng độ axit uric trong máu. Hy vọng rằng trong tương lai, nhiều hợp chất chiết xuất tự nhiên từ loại rau bổ dưỡng này có thể dùng thay thế cho thuốc allopurinol trong việc điều chỉnh mức axit uric.

Điều trị rối loạn cảm xúc

Công dụng của rau càng cua không thể không nhắc tới thí nghiệm chứng minh về khả năng kích thích sự phấn khích. Thí nghiệm khoa học ở Bangladesh đã sử dụng chiết xuất từ rau này trên chuột. Kết quả cho thấy chúng có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn cảm xúc quá mức.

Lưu ý khi sử dụng rau càng cua

Bên cạnh việc tìm hiểu rau càng cua có tác dụng gì để sử dụng đúng mục đích, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

Tác dụng khi lạm dụng loại rau này

Mặc dù rau càng cua là loại thảo dược lành tính và không gây tác dụng phụ đáng kể nào. Tuy nhiên. nếu bạn sử dụng rau này trong thời gian dài để hỗ trợ điều trị bệnh vẫn cần chú ý đến liều lượng sử dụng. Việc lạm dụng rau này sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ như:

  • Rối loạn hệ tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa hoặc gây táo bón, khó tiêu.
  • Mùi rau khá đặc trưng nên có thể gây kích ứng ở những người mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng.
  • Tiểu nhiều, tiểu đêm, khó ngủ khi ăn nhiều do tác dụng lợi tiểu của rau.
Bai Thuoc Rau Cang Cua 1
Cần lưu ý lạm dụng rau càng dẫn đến tiểu nhiều, tiều đêm thường xuyên

Những đối tượng nào không nên dùng rau càng cua

Rau càng cua có hương vị thơm ngon, thanh mát nhưng không phải ai cũng ăn được loại rau này. Các chuyên gia cho biết những đối tượng sau đây không nên dùng thực phẩm này:

  • Trẻ em, người cao tuổi, bệnh nhân mắc sỏi thân.
  • Người mắc bệnh dị ứng, hen suyễn hoặc có tiền sử hen suyễn.
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
  • Những người chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang sử dụng thuốc đặc trị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Sử dụng rau càng cua đúng cách mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hy vọng rằng bạn sẽ chế biến thật nhiều món ngon hấp dẫn từ loại rau này cho ra đình thân yêu. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên những lưu ý quan trọng để sử dụng thực phẩm này hiệu quả nhất nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn cho mình một chiếc máy massage cầm tay giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện. Sở hữu những tính năng massage, xoa bóp, đánh bay đau nhức, xua tan mệt mỏi, những thiết bị này sẽ bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh trước những tác nhân gây bệnh.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)