Cần tây là nguyên liệu quen thuộc làm nên hương vị đặc trưng của nhiều món ăn và nhiều loại nước ép bổ dưỡng. Thế nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ những công dụng, lưu ý khi sử dụng loại rau này chưa? Hãy cùng GDV Sport tìm hiểu qua bài viết dưới đây về rau cần tây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của rau cần tây

Rau cần tây có tên khoa học Apium graveolens, xuất xứ từ bờ biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương sau đó được trồng rộng rãi khắp thế giới. Rau cần tây chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Nước: có tới 95% tổng khối lượng rau là nước – chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với các hoạt động thông thường của cơ thể.
  • Vitamin: Các vitamin A, B, C, K được tìm thấy trong rau này. Đặc biệt, lượng vitamin K trong cần tây có thể đáp ứng tới 25% nhu cầu chất ày mỗi ngày của người trường thành.
  • Khoáng chất: Kali, phốt pho, folate, canxi, choline, mangan,…
  • Carb: Nguồn carb trong cần tây chủ yếu đến từ chất xơ.
  • Chất điện giải: Những chất điện giải tự nhiên được tìm thấy trong cần tây đó là natri và florua, giúp kiểm soát huyết áp. tăng sức khỏe cơ khớp, chữa lành các tổn thương mô,…
Can Tay
Rau cần tây chứa thành phần dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe

Công dụng của rau cần tây đối với sức khỏe

Bạn có thể thêm rau cần tây vào chế độ ăn uống của mình bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như:

Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cần tây có khả năng bảo vệ các tế bào, mạch máu và các cơ quan trong cơ thể khỏi sự tổn thương do gốc tự do gây ra. Điển hình là vitamin C, hợp chất, flavonoid và beta carotene. 

Ngoài ra, có tới 12 chất chống oxy hóa được tìm thấy thấy thân cây cần tây. Đây cũng là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật lành mạnh với tác dụng giảm viêm đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe mạch máu, tế bào và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Nuoc Ep Can Tay Co Tac Dung Gi Cach Lam Nuoc Ep Can Tay Ngon Dung Dieu 1 1200x676 1
Cần tây cung cấp 12 chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Giúp giảm viêm

Thật bất ngờ như chỉ với việc dùng một món ăn từ cần tây, bạn đã có thể bổ sung tới 25 loại hợp chất chống viêm. Các chất này giúp bảo vệ và chống lại các chứng viêm trong cơ thể, bao gồm cả tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh lý phổ biến như viêm khớp hoặc loãng xương.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn

Thêm một tác dụng tuyệt vời của rau cần tây không thể bỏ qua đó chính là khả năng bảo vệ đường tiêu hóa. Nhờ vào các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm, cần tây đặc biệt có ích cho dạ dày của bạn. Điển hình là polysaccharide dựa trên pectin trong cần tây, bao gồm một hợp chất apium – được chứng minh có hiệu quả làm giảm các trường hợp loét dạ dày, cải thiện niêm mạc dạ dày và điều chỉnh tiết dịch dạ dày.

Ngoài ra, lượng nước khổng lồ trong rau này cùng các chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan sẽ hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời, bổ sung nhóm chất này giúp hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng được duy trì tích cực.

Tieu Hoa Tot
Sử dụng rau cần tây thường xuyên để cải thiện chức năng tiêu hóa

Ổn định chỉ số đường huyết

Khi sử dụng rau cần tây thường xuyên, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng lớn các loại vitamin A, C, K cùng khoáng chất kali, folate có lợi cho huyết áp. Bên cạnh đó. thực phẩm này không chứa đường lượng natri tương đối thấp nên rất lành mạnh, sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ đường trong máu của bạn.

Ăn rau cần tây có tác dụng kiểm hóa

Các khoáng chất như sắt, magie, natri trong cần tây sẽ tham gia trung hòa các thực phẩm mang tính axit khi chúng được dung nạp vào cơ thể. Bạn cũng có thể yên tâm vì những khoáng chất này đều thiết yếu đối với hoạt động của cơ cơ quan và sẽ không gây hại nếu sử dụng một mức vừa phải.

Nuoc Ep Can Tay Thumbnail
Các khoáng chất trong cần tây giúp kiềm hóa axid

Nguy cơ dùng rau cần tây sai cách

Mặc dù rau cần tây sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng các hoạt chất đặc biệt trong cây này lại có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người. Bao gồm: khó thở, nổi mề đay, sưng tấy, khó chịu,…

Do đó, bất kỳ ai bị dị ứng với cần tây cần đặc biệt cẩn trọng bởi chỉ cần sử dụng một luộng nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng. Bên cạnh đó, hạt cần tây không dành cho phụ nữ mang thai vì đây có thể là nguyên nhân gây kích thích tử cung.

Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời kể trên, rau cần tây xứng đáng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Có nhiều cách để sử dụng cần tây như xào, luộc, salad, nước ép, sinh tố, thậm chí ăn sống. Tuy nhiên, bạn đừng quên kiểm tra xem mình có bị dị ứng với thực phẩm này không để tránh những biến chứng nguy hiểm nhé.

5/5 - (185 bình chọn)
Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 38 Đức Thắng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Hotline 24/7: 0968.621.733 - 0913.023.989

SHOWROOM 3: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
5/5 - (185 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)