Rau dền là loại rau bổ dưỡng và vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, việc ăn sai cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt là khi kết hợp loại rau này với thực phẩm đại kỵ. Vậy rau dền kỵ với món gì, ai không nên ăn và tác hại khi ăn quá nhiều là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những tác dụng nổi bật của rau dền đối với sức khỏe

Rau dền là loại rau bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe
Rau dền là loại rau bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe

Trước khi tìm hiểu rau dền kỵ với món gì và tác hại ra sao hãy cùng Gia Dụng Việt tìm hiểu sơ qua về tác dụng của rau dền đối với sức khỏe là gì nhé!

  • Rau dền giúp giảm cholesterol: Rau dền có khả năng làm giảm cholesterol. Thêm vào đó, tocotrienols, một loại vitamin E có trong rau dền cũng giúp làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
  • Rau dền có thể ngăn ngừa ung thư: Trong rau dền có chứa các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, magie, sắt, phốt pho hay lysine, giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây nên ung thư.
  • Rau dền rất tốt cho người bệnh tiểu đường: Theo một số nghiên cứu đã chứng minh, ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, rất có lợi cho người bệnh tiểu đường loại 2.
  • Rau dền giúp cải thiện hệ tiêu hóa: Nhờ hàm lượng chất xơ cao, rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, đồng thời hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
  • Rau dền có thể ngăn chặn huyết áp cao: Rau dền chứa nhiều kali và magie với khả năng duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Vậy nên, ăn rau dền sẽ giúp cơ thể kiểm soát và ngăn chặn cao huyết áp, đột quỵ.

Rau dền kỵ với món gì?

Có thể thấy rau dền mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Dưới đây là những giải đáp về rau dền kỵ với món gì giúp bạn sử dụng loại rau này đúng cách.

Rau dền không nên ăn với lê

Các chuyên gia cảnh bảo, mọi người không nên rau dền cùng với lê sẽ dễ gây nôn. Ngoài ra, sau bữa ăn có thịt ngỗng thì không nên tráng miệng bằng lê, vì hai món ăn này khi kết hợp với nhau có thể gây sốt.

Rau dền kỵ với lê
Rau dền kỵ với lê

Rau dền không nên với thịt ba ba

Theo Đông y, rau dền khi kết hợp với thịt ba ba có thể gây độc. Nếu không may bạn ăn phải 2 thứ này thì hãy uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Rau dền kỵ với thịt ba ba
Rau dền kỵ với thịt ba ba

Rau dền không nên ăn với tiết canh

Theo lương y Bùi Hồng Minh, nếu bạn ăn rau dền đỏ với tiết canh có thể dẫn tới tiêu chảy.

Các tác hại của rau dền

Nếu không tránh việc ăn rau dền kỵ với món gì, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ do ăn rau sai cách như:

Làm tình trạng bệnh gout thêm nặng

Với hàm lượng purin cao, rau dền có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, từ đó gây viêm, sưng và đau khớp. Nếu bạn từng bị viêm khớp do gút thì nên hạn chế ăn loại rau này. Dị ứng hàm lượng histamin có trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ mọi người cần chú ý. Tuy rất hiểm nhưng dị ứng trung gian immunoglobulin E với rau dền đã được thấy ở một số trường hợp. 

>>> Xem thêm: Bệnh gout nên ăn gì? Thực phẩm tốt cho người bệnh Gout

Ăn nhiều có thể gây rối loạn dạ dày

Do hàm lượng chất xơ trong dền, nếu ăn quá nhiều có thể gây nên các vấn đề về dạ dày như đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí là táo bón.

Ăn nhiều rau dền có thể gây rối loạn dạ dày
Ăn nhiều rau dền có thể gây rối loạn dạ dày

Gây hại cho sức khỏe thận

Trong rau dền có chứa lượng lớn purin với nguy cơ gây hại cho sức khỏe thận. Các hợp chất hữu cơ này được chuyển đổi thành axit uric khi tiêu hóa, sẽ làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận. Từ đó có thể hình thành nên sỏi thận gây khó chịu và đau đớn.

Ăn nhiều khiến răng trở nên thô ráp

Việc ăn quá nhiều rau dền có thể làm răng bạn mất đi sự bóng sáng trên bề mặt của nó. Axit oxalic có trong rau dền sẽ hình thành những tinh thể nhỏ không tan trong nước. Các tinh thể này sẽ khiến răng trở nên thô ráp hoặc sần sùi hơn.

Đối tượng nào không nên ăn rau dền?

Tuy biết rau dền rất có lợi cho sức khỏe và không có độc, nhưng không phải ai cũng ăn được loại rau này, dưới đây là một số đối tượng cần tránh:

  • Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận không nên ăn rau dền. Bởi loại rau này chứa rất nhiều acid oxalic có thể ảnh hưởng sự hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalat.
  • Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai thể trạng hư hàn cũng không nên ăn rau dền. Do tính mát có trong rau dền không thích hợp cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng, phụ nữ có thai hư hàn.

>>> Xem thêm: Top 15 thực phẩm kỵ nhau gây ảnh hưởng cho sức khỏe

Như vậy, Gia Dụng Việt đã chia sẻ xong cho các bạn về những thắc mắc xung quanh việc rau dền kỵ với món gì, ai không nên ăn và tác hại như thế nào. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cần tránh khi bổ sung rau dền vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)