Trong số các loại đậu được sử dụng thường ngày, đậu xanh có lẽ là loại đậu được nhiều người sử dụng nhất. Bởi nó không chỉ dễ tìm kiếm mà con mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Dưới đây là những thông tin về tác dụng của đậu xanh cũng như một số lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này để giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. 

>>> Xem thêm: 100g đậu xanh chứa bao nhiêu calo?

Các dưỡng chất có trong đậu xanh

Đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
Đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Đậu xanh là một nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bởi loại đậu này rất giàu vitamin và khoáng chất. Với 100g đậu xanh sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng như:

  • 31 kcal năng lượng
  • 2.7g chất xơ
  • 0.22g chất béo
  • 1.83g chất đạm
  • 35 mcg vitamin A
  • 0.082 mg vitamin B1
  • 0.104 mg vitamin B2
  • 0.734 mg vitamin B3
  • 0.225 mg vitamin B5
  • 0.141 mg vitamin B6
  • 33 mcg axit folic
  • 12.2 mg vitamin C
  • 14.4 mcg vitamin K
  • 37 mg canxi
  • 1.03 sắt
  • 25 mg magie
  • 38 mg phốt pho
  • 0.216 mg mangan 
  • 211 mg kali
  • 0.24 mg kẽm
  • 19 mcg fluorua

Đậu xanh được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Thực phẩm này đã được chứng minh có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi với người sử dụng. Vậy, những tác dụng của đậu xanh là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe 

Giúp ngăn ngừa các bệnh về tim

Nhờ có hàm lượng flavonoid khá cao, đậu xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Flavonoid là chất chống oxy hóa polyphenol thường được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả. Chúng có thể chống oxy hóa, kèm theo đó là đặc tình chống viêm nhất định.

Ngoài ra, qua quá trình thử nghiện, các nhà khoa học còn chỉ ra đậu xanh có thể giúp chống huyết khối, ngăn ngừa cục máu động mạch và tĩnh mạch. 

Tác dụng của đậu xanh giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Tác dụng của đậu xanh giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Phòng ngừa ung thư đại tràng 

Đậu xanh chứa rất nhiều lipid, protid, glucid. Đây là ba thành phần có lợi cho việc chống oxy hóa. Ngoài ra, phần nhân của đậu xanh cũng chứa nhiều chất coumestrol – 1 loại polyphenol có khả năng chống lại các gốc tự do gấp 50 lần vitamin E và 20 lần vitamin C.

Bên cạnh đó cũng có một số nghiên cứu cho thấy tác dụng của đậu xanh hay các chế phần từ loại đầu này rất tốt cho việc ngăn ngừa polyp tiền ung thư thường dẫn đến ung thư ruột. 

Tăng cường khả năng tiêu hóa 

Đậu xanh có chứa hàm lượng chất xơ cao, tác động rất tích cực đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Với nhiều loại chất xơ có thể làm tăng quá trình tiêu hóa và thúc đẩy của nhu động ruột, giảm căng thẳng trên đường ruột.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối tương quan tích cực để giảm các vấn đề về khó tiêu thức ăn có liên quan tới việc tăng lượng chất xơ. 

Tác dụng của đậu xanh có thể tăng cường khả năng tiêu hóa
Tác dụng của đậu xanh có thể tăng cường khả năng tiêu hóa

Tác dụng của đậu xanh giúp kiểm soát đường huyết

Đậu xanh có chứa rất nhiều flavonoids và carotenoids. Trong đó, flavonoids có chứa các chất chống oxy hóa cơ bản như quercetin, kaempferol. Đặc biệt là catechin, được chứng minh là có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng trong các trường hợp đột quỵ.

Giúp xương chắc khỏe

Đậu xanh là một nguồn cung cấp vitamin K vô cùng dồi dào. Cùng với đó là canxi được tìm thấy trong đậu xanh sẽ giúp ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương. Thêm vào đó, đậu xanh còn là nguồn cung cấp silicon tuyệt vời, giúp tái tạo xương và cải thiện sức khỏe xương.

>>> Xem thêm: Top 8 thực phẩm tốt cho xương khớp

Tác dụng của đậu xanh giúp xương chắc khỏe hơn
Tác dụng của đậu xanh giúp xương chắc khỏe hơn

Tăng cường hoạt động đường tiêu hóa 

Bạn chỉ cần bổ sung khoảng 110g đậu xanh, sẽ giúp cơ thể thu nạp được 15% lượng chất xơ hỗ trợ việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơi. Bằng cách đảm bảo lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp làm giảm bớt những vấn đề về tiêu hóa như trĩ, táo bón, loét dạ dày, trào ngược axit.

Có lợi cho phụ nữ mang thai 

Đậu xanh sẽ cung cấp cho cơ thể của mẹ bầu đầy đủ nguồn axit folic – một chất đóng vai trò chính trong cơ thể của phụ nữ mang thai. Giúp đảm bảo sự phát triển của thai nhi được bình thường, đặc biệt chúng có thể ngăn ngừa được dị tật ống thần kinh. 

Tham khảo thêm:

Tác dụng của đậu xanh giúp thai nhi phát triển được bình thường
Tác dụng của đậu xanh giúp thai nhi phát triển được bình thường

Hỗ trợ điều trị bệnh gout

Lượng chất xơ dồi dào có trong đậu xanh sẽ tham gia tích cực vào việc chuyển hóa protein. Từ đó làm giảm sự hình thành, tích tụ của axit uric – một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gout.

Ngoài ra, khả năng kháng viêm của loại thực phẩm này với chất flavonoid có thể làm ức chế sự phát triển của thoái hóa khớp, giúp giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp, đau khớp do bệnh gout gây nên.

Chống trầm cảm, giảm căng thẳng

Thành phần của đậu xanh có chứa folate và chất chống oxy hóa như carotenoids và flavonoids. Chúng sẽ tham gia tích cực vào quá trình làm giảm stress, căng thẳng và trầm cảm. 

Chống lại trồm cảm, căng thẳng bằng việc sử dụng đậu xanh thường xuyên
Chống lại trồm cảm, căng thẳng bằng việc sử dụng đậu xanh thường xuyên

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Từ lâu đậu xanh được biết đến với tác dụng chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Chất chống oxy hóa chính là các hợp chất có lợi trong cơ thể của chúng ta. Chúng sẽ đi tìm kiếm các gốc tự do gây nguy hiểm, sau đó giúp loại bỏ chúng khỏi hệ thống của cơ thể trước khi gây nên bệnh hoặc tổn thương mô. 

Tác dụng của đậu xanh đối với làn da

Tác dụng của đậu xanh không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho làn da nữa đó. Cụ thể, sử dụng đậu xanh có thể giúp:

Giúp làm trắng da

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, đậu xanh có thể giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ da trước những tác hại của ánh nắng mặt trời. Bạn hãy kết hợp việc ăn đậu xanh cùng với việc đắp mặt nạ chăm sóc da hàng ngày để nhanh chóng sở hữu một làn da tươi trẻ, mịn màng, trắng hồng.

Đậu xanh giúp làm trắng da
Đậu xanh giúp làm trắng da, bảo vệ da trước ánh năng mặt trời

Hỗ trợ điều trị nám, tàn nhang

Việc xuất hiện những đốm da nâu xấu xí trên mặt do nám và tàn nhang gây nên sẽ khiến các chị em tự ti về nhan sắc của mình. Những đừng lo, sử dụng mặt nạ đậu xanh thường xuyên chính là một trong những cách vô cùng đơn giản, sẽ giúp bạn loại bỏ được sự xấu xí này. 

Khi sử dụng loại mặt nạ này, các dưỡng chất có trong đậu xanh sẽ phát huy công dụng. Với cách ức chế sự tích tụ của các hắc sắc tố melanin, làm da sáng và đều màu hơn.

Giúp điều tiết hoạt động tuyến bã nhờn

Khi tuyến bã nhờn trên da hoạt động quá mạnh mẽ sẽ khiến da luôn bị bóng dầu. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy thường xuyên ăn đậu xanh kết hợp với việc đắp mặt nạ từ bột đậu xanh để làm sạch dầu nhờn dư thừa, giúp tuyến bã nhờn được hoạt động ổn định hơn.

Trị và ngăn ngừa mụn

Trong đậu xanh có chứa kẽm và vitamin C – đây chính là hai vũ khí tuyệt vời để chống lại vi khuẩn gây nên mụn, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mụn cám, mụn trứng cá, mụn mủ, mụn đầu đen,…

Bên cạnh đó, đậu xanh còn có tính sát khuẩn, tẩy tế bào chế và làm sạch dầu nhờn. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ phát sinh các nốt mụn mới trên da mặt.

Tham khảo thêm:

Tác dụng của đậu xanh giúp trị mụn và ngăn ngừa mụn
Tác dụng của đậu xanh giúp trị mụn và ngăn ngừa mụn

Giúp tẩy tế bào chết trên da

Thay vì các loại kem hóa học có nhiều nguy cơ gây hại, tác dụng của dậu xanh có thể giúp tẩy tế bào chết trên da một cách tự nhiên. Chỉ với các bước đơn giản sẽ giúp bạn có thể tẩy sạch các tế bào chết cho làn da, giúp đem lại một làn da mịn màng, sạch sẽ. 

Để sử dụng, bạn hãy lấy một lượng bột đậu xanh hòa chúng với 1 chút nước ấm hoặc dùng sữa chua không đường, sao cho được một hỗn hợp sền sệt. Sau đó dùng chúng thoa lên da rồi mát xa nhẹ nhàng trong vòng 5 – 10 phút. Thực hiện cách này 2 lần/tuần để giúp làn da luôn được sạch sẽ, căng bòng nhé.

Chống lão hóa

Sau 30 tuổi, làn da của bạn sẽ có những dấu hiệu của sự lão hóa. Tác dụng của đậu xanh được sử dụng như một loại mặt nạ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho da, chống lại các dấu hiệu lão hóa, kéo dài tuổi xuân.

Một số điều cần đặc biệt lưu ý khi ăn đậu xanh

Dù có rất nhiều tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe và làn da nhưng trong quá trình sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Một số đối tượng sau không nên ăn đậu xanh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe: người tứ chi lạnh, có thể hàn, thiếu lực, tiêu chảy.
  • Không nên dùng đậu xanh nếu bạn thành phần của chúng có thể khiến bạn bị dị ứng. 
  • Khi đói hoặc có biểu hiện chướng bụng thì không nên ăn đậu xanh.
  • Nếu bạn đang điều trị bằng thuốc Đông y thì nên tránh dùng đậu xanh trong thời gian này.
  • Không nên ăn quá nhiều đậu xanh, tránh việc sử dụng mỗi ngày, nên dùng 2 – 3 bữa/tuần là tốt nhất.

Như vậy, chỉ cần bạn sử dụng hợp lý, đậu xanh có thể đem lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể của chúng ta. Vậy còn chần chừ gì mà không thêm ngay loại thực phẩm đầy dinh dưỡng này vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình mình.

Nếu bạn đang quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình thì ngoài việc cung cấp những thực phẩm có lợi ra thì bạn nên sắm cho mình một em ghế massage toàn thân. Sẽ giúp việc chăm sóc sức khỏe gia định được thuận tiện hơn và đem lại nhiều lợi ích khiến bạn bất ngờ đó! Hãy tham khảo ngay các mẫu ghế massage toàn thân mới nhất tại Gia dụng Việt.

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)