Quả thanh mai hay còn gọi là dâu rừng, cùng họ với quả dâu rượu. Đây là một loại quả khá lạ lẫm với chúng ta nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cùng khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Để có thể hiểu thêm về tác dụng của loại quả này là gì, hãy cùng Gia Dụng Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sơ lược về quả thanh mai

Quả thanh mai có tên khoa học là myrica esculenta, cây thuộc thân gỗ có chiều cao trung bình từ 1 – 2 mét. Cành tăm nhỏ và dẻo, lá dày, hơi dài, hoa và quả mọc thành chùm như chôm chôm. 

Qua Thanh Mai 1 Min
Cây thanh mai

Quả thanh mai có màu đỏ sẫm hoặc tím nhẹ, khi chín mọng nước, phần vỏ bên ngoài sần sùi giống với quả dâu tằm và có kích thước tương tự quả mận. Loại quả này chín vào mùa hè và chín rộ vào tháng 6 hàng năm. 

Quả thanh mai là một đặc sản của núi rừng mà ít nơi nào có được, thường sinh trưởng và phát triển ở các vùng Quảng Bình, Lâm Đồng. Khi chín, người dân thường đem đi ngâm rượu để tẩm bổ hoặc làm mứt ngọt, siro,…

Dinh dưỡng có trong quả thanh

Theo nghiên cứu, quả thanh mai khi còn xanh có chứa phần lớn các chất axit hữu cơ và vitamin C. Khi chín, quả chứa tới 7 – 10% lượng đường, 0.5 – 1% axit hữu cơ. Ngoài ra, thanh mai khi chín còn chứa rất ít myricetin và các sắc tố anthoxyan, đem lại một số lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. 

Các tác dụng đáng chú ý của quả thanh mai 

Cải thiện hệ tiêu hóa

Như đã chia sẻ ở trên, thanh mai không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà chúng còn chứa rất nhiều axit hữu cơ và vitamin C, có thể giúp cải thiện sự tiết nước bọt, từ đó hỗ trợ thức ăn trong dạ dày. Bên cạnh đó, thanh mai còn có thể ngăn cản việc chuyển đổi đường trong cơ thành chất béo. 

Đặc biệt, trong đông y, quả thanh mai còn được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa như kiết lỵ, đại tiện ra máu, chảy máu cam,… rất hiệu quả. Tất cả đều nhờ vào thành phần chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. 

Quả thanh mai có thể hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong dạ dày tốt hơn
Quả thanh mai có thể hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong dạ dày tốt hơn

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị đang gặp vấn đề về đường ruột thì có thể dùng thanh mai ngâm với rượu để uống hàng sẽ đem lại hiệu quả rất tốt. Thậm chí, chuyên gia còn chỉ ra thanh mai ngâm với tốt hơn nhiều so với rượu vải thông thường. 

Có lợi cho tim mạch

Trong thanh mai có chứa một lượng lớn oligomeric proanthocyanidins (OPCs) – một chất chống oxy hóa mạnh, có thể hỗ trợ mọi hệ thống trao đổi chất trong cơ thể. Hàm lượng này có thể lớn gấp 20 lần so với vitamin C và 50 lần so với vitamin E. OPCs cũng được nghiên cứu cho là có khả năng chống lại bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa và lão hóa sớm. 

Theo đó, nghiên cứu đã chứng minh chất OPCs có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol LDL. Đồng thời còn làm tăng sức mạnh và độ đàn hồi của các mạch máu trong cơ thể. Vậy nên, chúng rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch. 

Giảm đau và chống viêm

Thành phần proanthocyanidins oligomeric trong quả thanh mai có thể giúp giảm viêm và một số hiện tượng đau đớn khác. Ngoài ra, loại quả này còn chứa thành phần flavonoid với đặc tính chống viêm rất mạnh, có thể làm giảm các triệu chứng viêm ở mức độ nghiêm trọng. 

Bảo vệ thị giác

Một số nghiên cứu đã cho thấy quả thanh mai có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bởi vì các chất chống oxy hóa trong loại quả này có khả năng trung hòa các thiệt hại gây ra bởi mặt trời và gốc tự do. 

Ăn quả thanh mai có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng
Ăn thanh mai có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Chữa ho, rôm sảy ở trẻ 

Trong đông y, thanh mai là loại quả có tính mát, thường được dùng làm các vị thuốc giúp trị nóng trong, rôm sảy, mụn nhọt rất hiệu quả. Đặc biệt, loại quả này còn có khả năng điều trị hiệu quả cho chứng ho ở trẻ nhỏ. 

Tăng cường miễn dịch

Ngoài tác dụng rất lớn đối với não bộ và máu, quả thanh mai còn có thể làm tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Thường xuyên bổ sung thanh mai vào khẩu phần ăn có thể giúp bạn hạn chế và làm giảm các triệu chứng của căn bệnh thiếu máu lên não gây hoa mắt chóng mặt. Cũng bởi hàm lượng vitamin C cao nên ăn hoặc uống loại quả này đều rất có lợi trong việc phòng ngừa một số bệnh vặt thông thường. 

Giúp làm đẹp da

Tác dụng của quả thanh mai không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da cho các chị em. Loại quả này có thể tăng cường lưu lượng máu dưới da, giúp da căng mịn hơn, góp phần ngăn ngừa và đẩy lùi các nếp nhăn xuất hiện trên da. Vậy nên, đặc biệt là phụ nữ đang ở tuổi trung niên nên bổ sung thanh mai thường xuyên để giữ lại làn da trẻ đẹp.

Không chỉ lợi cho sức khỏe, thanh mai còn giúp giữ lại làn da trẻ đẹp cho các chị em
Không chỉ lợi cho sức khỏe, thanh mai còn giúp giữ lại làn da trẻ đẹp cho các chị em

Ngoài ra, nhờ có tính mát, hương vị chua dịu, dễ ăn, thanh mai cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các chị em thanh nhiệt, giải độc vào màu hè oi bức. Bên cạnh đó là hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào sẽ giúp chị em sở hữu một làn da sáng mịn, rạng ngời hơn nếu bổ sung thường xuyên và đúng cách. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng quả thanh mai

Tuy tác dụng của quả thanh mai đem lại cho sức khỏe rất tốt nhưng trước khi sử dụng bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Không nên ăn chung thanh mai cùng với các loại hải sản: Bởi vì hải sản có chứa một lượng lớn asen sẽ phản ứng với vitamin C có trong thanh mai tạo ra thạch tín – một hoạt chất có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe. 
  • Không ăn thanh mai cùng dưa chuột: Vì dưa chuột chứa một số loại enzyme có thể làm phân hủy vitamin C trong thanh mai. 
  • Không ăn thanh mai cùng sữa: Do sữa chứa một lượng lớn protein, sự kết hợp của chất này và các acid hữu cơ trong quả thanh mai sẽ gây nên nhiều tác hại như tắc mạch, đông máu,…
  • Đối tượng không nên ăn quả thanh mai: Những người bị viêm túi mật, sỏi mật không nên ăn, bởi thanh mai chứa nhiều acid sẽ làm sản sinh ra 1 loại chất là cholecystokinin khiến túi mật bị co thắt. Ngoài ra, người bệnh bị tràn dịch màng phổi cũng không nên ăn nếu không muốn tình trạng bệnh diễn biến xấu đi. 

Quả thanh mai là một trong những loại trái cây đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Nó vừa có mùi vị thơm ngon, vừa giàu giá trị dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung hàng ngày. Tuy vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

>>> Xem thêm các bài viết khác:

Quả la hán: Loại “quả thần tiên” giúp cải thiện sức khỏe

Quả vú sữa và 7 lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết

Quả lê ki ma – Loại quả thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe

Bật mí 10 tác dụng của quả vải đem lại cho sức khỏe

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)