Nấm bào ngư không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng dồi dào, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy để hiểu cụ thể hơn về tác dụng của nấm bào ngư đối với sức khỏe là gì, mời bạn đọc bài viết dưới đây!

Tìm hiểu chung về nấm bào ngư

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò, nấm trắng… Trong tự nhiên, chúng thường được tìm thấy trên các thân cây mục ẩm. Cho tới nay, loại nấm này có thể trồng nhân tạo ở rất nhiều nơi. 

Nấm bào ngư thường mọc thành từng cụm xếp chồng lên nhau và sinh trưởng trên thân cây gỗ, rơm rạ, các loại mùn,… Hình dạng giống với chiếc phễu lệch, phần mũ xòe ra và lồi lên. Mũ nấm có phần bề mặt nhẵn bóng, màu nâu sẫm hoặc xám, trắng nhạt. Cuống ngắn, có lông mịn và có màu nhạt hơn phần mũ. 

Nấm bào ngư
Nấm bào ngư

Ngoài việc được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn, nấm bào ngư còn được biết đến với rất nhiều lợi ích đem lại cho sức khỏe. Bởi trong loại nấm này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin D, B1, B2, B5, kẽm, selen, photpho,… Không chỉ vậy, chúng còn chứa protein, glucid, vitamin PP, acid folic, pleutorin, acid béo không no… Có khả năng kháng viêm, chống lại các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Tác dụng của nấm bào ngư

Giúp cải thiện chức năng não 

Trong nấm bào ngư có chứa niacin – một dưỡng chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người già. Việc ăn nấm bào ngư thường xuyên cũng hỗ trợ và ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác. 

Ngăn ngừa và kiểm soát ung thư

Nấm bào ngư có chứa các hợp chất với khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bổ sung loại nấm này trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ruột kết. Không chỉ vậy, chúng còn có tác dụng chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và bệnh bạch cầu. 

Tác dụng của nấm bào ngư có thể ngăn ngừa và kiểm soát ung thư
Tác dụng của nấm bào ngư có thể ngăn ngừa và kiểm soát ung thư

Tác dụng của nấm bào ngư giúp giảm viêm

Viêm là một phản ứng bình thường của cơ thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Thế nhưng viêm mạn tính lại là một trong những nguyên nhân khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường,… tăng cao. Trong khi đó, nấm bào ngư được chứng minh với tác dụng chống viêm rất hiệu quả nhờ các thành phần kháng viêm. 

Giảm nồng độ mỡ trong máu 

Nghiên cứu cho thấy, nấm bào ngư có thể làm giảm 37% lượng cholesterol xấu và giảm 45% lượng chất béo trung tính. Đây là hai loại mỡ trong máu sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp. 

Vậy nên, bạn có thể thấy tác dụng của nấm bào ngư đối với sức khỏe tim mạch là rất đáng kể. Chúng giúp làm giảm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp cho cơ thể. Đồng thời loại nấm này còn là một nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ rất tốt. Sử dụng nấm bào ngư thường xuyên và hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hỗ trợ làm giảm nồng độ mỡ trong máu. 

Tác dụng của nấm bào ngư – Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Nấm bào ngư có chứa selen – một chất chống oxy hóa cơ thể bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân gây hại. Từ đó, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạn tính cho cơ thể. 

Tác dụng của nấm bào ngư giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Tác dụng của nấm bào ngư giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Ngoài ra, loại nấm này còn chữa các hợp chất hoạt động như một chất điều hòa hệ miễn dịch, giúp tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể trước bệnh tật. 

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư

Mặc dù tác dụng của nấm bào ngư đối với sức khỏe là điều không cần bàn cãi. Nhưng sử dụng không đúng cách có thể làm mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí là gây nên tác dụng phụ chơ cơ thể. Vậy nên, trước khi dùng nấm bào ngư bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Hạn chế dùng dầu ăn: Do loại nấm này có đặc tính hút nước và chất lỏng, việc dùng quá nhiều dầu ăn sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của nấm vào cơ thể.
  • Không nên nấu ở nhiệt độ thấp: Khi nấu nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp có thể làm mất đi hương vị, màu sắc của món ăn. Vậy nên để giữ nguyên các dưỡng chất thì bạn nên nấu ở nhiệt độ cao.
  • Không nên dùng chảo nhôm: Khi chế biến nấm bào ngư bạn cần tránh việc sử dụng chảo nhôm bởi các hoạt chất trong nấm có thể tác dụng với nhôm làm nấm chuyển sang màu thâm đen. 
  • Cần nấu chín: Bạn nên chắc chắn rằng nấm đã chín trước khi dùng để đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể. Tốt nhất nên nấu trong 5 – 10 phút.
  • Tránh dùng nấm với đồ ăn có tính hàn: Việc kết hợp nấm với đồ ăn có tính hàn trong thời gian dài có thể khiến bạn bị đau bụng và khó tiêu.

GDV Sport mong rằng qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về những tác dụng của nấm bào ngư và một lưu ý khi dùng loại thực phẩm. 

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)