Trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ cần tăng cường bổ sung các thực phẩm từ thiên nhiên, lành tính, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai. Trong đó, các loại rau với hàm lượng chất xơ lớn, vitamin và khoáng chất chính là nhóm thực phẩm các mẹ có thể tham khảo đưa vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn các loại rau tốt cho bà bầu không nên bỏ lỡ trong giai đoạn mang thai.

Những khoáng chất cần bổ sung trong giai đoạn mang thai

Phụ nữ khi mang thai cần ăn đa dạng các loại rau củ để cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Một chế độ ăn đa dạng các loại rau tốt cho bà bầu cần có nhiều màu sắc. Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ 400g trái cây hoặc rau củ, việc này sẽ giúp mẹ bầu tránh bị táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tiểu đường thai kỳ, đột quỵ,…

Muốn biết về các loại rau tốt cho bà bầu thì bạn có thể tìm hiểu sơ qua về những dưỡng chất thiết yếu mà mẹ bầu cần, cụ thể:

  • Canxi: Khoáng chất quan trọng giúp hình thành hệ xương của thai nhi và củng cố sức khỏe xương cho mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển được toàn diện.
  • Vitamin C: Với vai trò tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể và giúp hình thành hệ xương, răng khỏe mạnh.
  • Kali: Giúp điều hòa huyết áp.
  • Beta – carotene: Cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, thị giác, mô và hệ miễn dịch của thai nhi.
  • Chất xơ: Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
  • Axit folic: Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, giúp bé không bị nhẹ cân khi sinh.

Các loại rau tốt cho bà bầu nên có trong bữa ăn

Phụ nữ khi mang thai cần bổ sung đa dạng các loại rau củ để cơ thể có được những dưỡng chất cần thiết. Các loại rau tốt cho bà bầu nên ăn bao gồm các loại rau ăn lá, ăn hoa và củ.

Nhóm 1: Rau ăn lá, ăn hoa 

Với nhóm rau này, mẹ bầu cần ưu tiên chọn lựa các loại rau có màu xanh đậm hoặc có màu sắc sặc sỡ như bông cải xanh, tần ô, xà lách, rau má, rau lang, rau dền, rau đây, rau chân vịt,… Đây là những loại rau tốt cho bà bầu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Các loại rau này cũng là nguồn cung cấp dầy đủ canxi, kali, sắt, chất xơ, folate cùng với các vitamin A, vitamin D, vitamin C,… Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào, các loại rau này có thể ngăn ngừa táo bón khi mang thai rất hiệu quả. Hơn nữa, các loại rau này còn cung cấp sắt, folate, canxi,… vô cùng có lợi cho mẹ bầu mang thai được 3 tháng đầu.

Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ và thai nhi
Rau cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ và thai nhi

Rau cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina. Loại rau này rất giàu khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, canxi, sắt, kali, magie,…. Đồng thời cũng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào như vitamin A, niacin, folate, vitamin C, vitamin K, vitamin B1, B2, B3,… và nhiều vitamin dạng khác có lợi cho sức khỏe.

Tất cả những khoáng chất này đều rất cần thiết cho cơ thể người mẹ, góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển của thai nhi, đặc biệt là xương, răng và não bộ.

Rau bắp cải

Rau bắp cải được yêu thích với vị ngọt, mát, giòn, ngon và dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn ngon. Thành phần trong rau bắp cải cũng là một trong các loại rau tốt cho bà bầu với nhiều loại vitamin và khoáng chất tự nhiên như vitamin A, vitamin E, vitamin K, kẽm, magie,… Đặc biệt các thành phần này còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

Bông atiso

Atiso an toàn với mẹ bầu tốt cho thai nhi
Atiso an toàn với mẹ bầu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Nhờ chứa nhiều magie, folate, choline,… mà tác dụng của bông atiso có thể chống lại tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Atiso còn rất giàu chất xơ sẽ giúp chống táo bón khi mang thai. Ngoài ra, loại rau này cũng ít béo và có cholesterol rất an toàn đối với sức khỏe mẹ bầu.

Rau cần

Rau cần cũng là một trong các loại rau tốt cho bà bầu nhất định phải bổ sung. Với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào gần giống với các loại rau trên, rau cần cũng là loại rau rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Bên cạnh đó, rau cần còn chứa nhiều chất xơ, axit nicotinic hay carotene,…. với tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần cực tốt.

Bông cải xanh

Đây cũng là một trong số các loại rau tốt cho bà bầu chắc chắn không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của thai phụ. Một loại rau vừa dễ ăn, dễ chế biến lại vừa tốt cho sức khỏe nhờ lượng chất xơ dồi dào cùng với các khoáng chất và vitamin có lợi. Ngoài ra, loại rau này còn được nhiều mẹ áp dụng làm thực phẩm ăn dặm rất tốt cho các bé.

Nhóm 2: Rau ăn quả 

Bên cạnh các loại rau tốt cho bà bầu thì bạn cũng không thể bỏ qua những loại củ quả. Các loại quả như cà chua, ớt chuông, bí đao,… cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp các khoáng chất thiết yếu và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu. Dưới đây là một số loại rau quả tiêu biểu:

Cà chua

Mẹ bầu thường xuyên ăn cà chua sẽ giúp giảm stress, chống lão hóa
Mẹ bầu thường xuyên ăn cà chua sẽ giúp giảm stress, chống lão hóa

Trong cà chua chứa nhiều vitamin C, sắt, cùng với các chất chống oxy hóa tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Nếu mẹ bầu đang bị stress thì nên bổ cà chua thường xuyên để giảm stress và chống lão hóa. Mẹ bầu có thể chế biến cà chua thành nhiều món như cá sốt cà chua, canh cà chua trứng, salad cà chua,….hoặc dùng cà chua làm nước éo sinh tố. 

Ớt chuông

Có nhiều người cho rằng ớt chuông có vị hơi cay nên sẽ gây nóng, không phù hợp cho phụ nữ mang thai. Nhưng thực tế lại không phải vậy, trong ớt chuông hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam. Vì vậy, việc mẹ bầu ăn ớt chuông thường xuyên không chỉ không gây ảnh hưởng mà tới sức khỏe còn giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu sắt tốt hơn.

Bí đao

Bí đao sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu vào mùa hè oi bức
Bí đao sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu vào mùa hè oi bức

Trong đông y, bí đao được biết đến là một dạng dược liệu lành tính hàn, lợi tiểu, mát gan và giải độc. Khi đến mùa hè, các mẹ nên tăng cường ăn bí đao, có thể chế biến thành nhiều món để thay đổi khẩu vị. 

Mẹ bầu 3 tháng cuối cũng có thể uống nước bí đao để giải nhiệt, chống tình trạng phù chân, chuột ruột. Đây là một trong các loại rau tốt cho bà bầu không nên bỏ lỡ.

Bí ngô

Bi ngô hay còn gọi là bí đỏ, trong chúng chứa nhiều các thành phần cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, chống cao huyết áp, giảm tình trạng chảy máu khi sinh nở,…. Đồng thời cũng là loại thực phẩm giúp cung cấp năng lượng rất tốt cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai và sau sinh.

Nhóm 3: Rau ăn củ 

Các loại rau tốt cho bà bầu nên ăn cuối cùng sẽ là nhóm rau ăn củ, các thực phẩm trong nhóm này cũng vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai, có thể kể đến như:

Củ sen

Củ sen giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn
Củ sen giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn

Củ sen là một loại thực phẩm ít calori, thực phẩm giàu chất xơ và có chứa hàm lượng vitamin cùng khoáng chất cao. Các thành phần này sẽ giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ lưu thông mái, ổn định huyết áp, an thần tốt,…

Ngoài củ sen, các bộ phận khác của cây sen như ngó sen, hạt sen cũng là thực phẩm rất bổ dưỡng. Mẹ bầu có thể dùng củ sen để chế biến thành các món ăn như canh củ sen, hầm sườn non, canh củ sen nấu tôm, gỏi củ sen, chè củ sen đậu xanh,… Còn với ngó sen, mẹ có thể ung để chế biến thàng gỏi ngó sen. Và cuối cùng là hạt sen, thường được dùng để làm nguyên liệu cho các món hầm như bồ câu hầm hạt sen, gà hầm hạt sen, chè hạt sen, xôi hạt sen,….

Củ khoai lang

Khoai lang một trong các loại rau tốt cho bà bầu. Không chỉ giàu chất xơ và nhuận tràng tốt, khoai lang còn rất hữu ích đối với phụ nữ mang thai thường xuyên bị táo bón.

Có thể bạn chưa biết, trong khoai lang có chứa một nguồn beta-carotene rất dồi dào – một hợp chất thực vật giúp chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Cà rốt

Các loại rau củ tốt cho bà bầu không thể thiếu cà rốt
Các loại rau củ tốt cho bà bầu không thể thiếu cà rốt

Trong cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B6 và cách chất như beta-carotene, falcarinol poly-axetylen… các chất này đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai. Việc bổ sung cà rốt đều đặn mỗi ngày còn giúp mẹ bầu sở hữu một làn da đẹp, hỗ trợ thị lực và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

>>> Xem thêm:

Hy vọng với những chia sẻ về các loại rau tốt cho bà bầu, bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, để dảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng cũng như có một thai kỳ khỏe mạnh, một điều quan trọng khác mà các mẹ không nên bỏ qua là tập thể dục thường xuyên và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. 

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)