Rau sam là loại cây từ lâu đã vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Đây không chỉ là một món ăn lành mạnh mà còn được dùng làm thuốc trong các phương pháp điều trị Đông y khác nhau. Vậy rau sam là cây gì? Tác dụng mang lại cho sức khỏe con người như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!
>>> Xem thêm: Bài thuốc chữa bệnh từ rau sam được nhiều người tin dùng
Xem nhanh nội dung
Cây rau sam là cây gì?
Rau sam (tên khoa học là Portulaca oleracea) còn có các tên gọi khác là trường thọ thái hay mã xỉ thái. Là một loại cây thân thảo, thân bò sát đất, thường mọc hoang dã ở những nơi ẩm thấp bên cạnh bờ ruộng, bãi đất trống, sông, suối. Loài cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Ngày này, chúng được trồng khắp nơi trên thế giới, bắt đầu từ Bắc Phi và di chuyển khắp Nam Âu và Trung Đông.
Thân cây mọng nước, nhẵn, không lông và dài khoảng 15-20 cm. Cây có màu đỏ thẫm hoặc đỏ tím. Lá cây hình bầu dục, có mặt trên nhẵn bóng. Hoa cây rau sam không cuống, có 5 cánh và thường nở từ cuối mùa xuân cho đến giữa mùa thu.
Cả thân, lá, nụ hoa đều có thể sử dụng và an toàn với sức khỏe. Rau sam thường được dùng để chế biến các món ăn như salad, canh, món luộc với vị chua và mặn nhẹ đặc trưng.
Tác dụng của rau sam với sức khỏe
Đây không chỉ là một món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn được coi là “thuốc trường sinh” trong y học cổ truyền vì các đặc tính chữa bệnh của nó.
Bảo vệ hệ thần kinh
Các thành phần DOPA và dopamine của rau má đã được chứng minh trong các thí nghiệm thực nghiệm là có tác dụng tăng trí nhớ và khả năng tập trung.
Ngoài ra, cây thuốc này có chức năng bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và được cho là một liệu pháp điều trị bệnh Alzheimer, một căn bệnh liên quan đến não gây mất trí nhớ ở người già gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân, bao gồm nói, tư duy và ghi nhớ.
Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Theo nghiên cứu được thực hiện trên động vật, rau sam có khả năng làm giảm cân nặng, nồng độ insulin trong máu, giảm axit béo tự do trong máu, kháng insulin và các biến chứng mạch máu của bệnh đái tháo đường loại 2.
Hạt rau đã được chứng minh về khả năng hỗ trợ tăng cường kiểm soát bệnh đái tháo đường loại 2. Theo đó, uống 5g bột hạt rau 2 lần/ngày có thể làm giảm men gan cao, cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu, giảm cân cũng như ổn định lượng đường trong máu khi đói và sau khi ăn của người bệnh.
Giúp chống oxy hóa
Rau sam có đặc tính chống oxy hóa có nguồn gốc từ các thành phần như gallotannin, omega-3, kaempferol, 𝛼-tocopherol, quercetin, axit ascorbic và apigenin. Những chất này hỗ trợ kiểm soát hoạt động chống oxy hóa của các enzym. Do đó, làm giảm tác hại mà chất oxy hóa gây ra cho cơ thể.
Chống ung thư
Theo kết quả nghiên cứu tế bào, cho thấy rằng các hợp chất polysaccharides, cerebrosides, homoisoflavonoids và alkaloids có trong rau sam có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và chống vi khuẩn trong dạ dày.
Thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa
Rau sam được dùng để thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể vì nó có tính hàn, vị chua, hơi đắng và không có độc. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa, tạo điều kiện dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Rau sam chứa nhiều thành phần dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể, bao gồm canxi, sắt, magie, muối, kali, axit folic, vitamin A và vitamin C. Do đó, rau sam đặc biệt có lợi cho sự phát triển của xương, cơ và da khỏe mạnh.
Ngoài ra, hàm lượng canxi lớn trong loại rau này còn giúp xương chắc khỏe hơn. Chúng cũng chứa glutathione và vitamin E, giúp bảo vệ màng tế bào khỏi các chất độc hại.
Tốt cho hệ tim mạch
Các thành phần betalain, magiê và omega 3 trong loại rau này cũng được chứng minh rằng nó có tác động bảo vệ mạch máu, giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Lưu ý gì khi sử dụng
Dù mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách, loại rau này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ:
- Do tính hàn, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng rau sam do có thể bị sảy thai hoặc các biến chứng khác đối với sự phát triển của thai nhi.
- Không nên nấu quá chín vì các chất dinh dưỡng sẽ bị mất.
- Những người bị tiêu chảy cấp tính nặng, không nên dùng rau sam, hoặc nếu ăn thì nên kết hợp với các loại thuốc cay và ấm.
- Do có thành phần nitrat và oxalat, nên những người có tiền sử sỏi thận nên tránh dùng loại rau này vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Trên đây là những thông tin chia sẻ về rau sam cũng như những tác dụng của chúng mang lại cho sức khỏe con người. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức quý báu, giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn!
Bên cạnh đó, đừng bỏ qua tính năng chăm sóc sức khỏe tuyệt vời của các dòng máy massage cầm tay để có được một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn