Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Bí đỏ vốn là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống của mọi gia đình. Không chỉ có hương vị thơm ngon, bí đỏ còn rất giàu giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mỗi người. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không, cùng GDV Sport đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé!

>>> Xem thêm: Top 7 công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường – là một căn bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Biểu hiện của bệnh này là lượng đường huyết trong cơ thể của bạn sẽ tăng cao. Bởi nồng độ hormone insulin trong cơ thể của người bệnh sẽ không được ổn định nên ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng.

Tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trọng quá trình mang thai. Bệnh này thường không kèm theo các triệu chứng rõ ràng ở các mẹ bầu. Bệnh chỉ được phát hiện khi mẹ bầu đi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose.

Tiểu đường thai kỳ có thể tự khỏi sau khi sinh hoặc có thể diễn tiến thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi nhưng bệnh có thể gây ra một số biến chứng cho cả hai. Do đó, để điều trị tiểu đường thai kỳ thì việc điều chỉnh một chế độ ăn uống phù hợp là một trong những việc rất quan trọng. Và điều được các mẹ bầu băn khoăn rất nhiều đó là “tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?”

Lợi ích bí đỏ đối với bà bầu

Lợi ích bí đỏ đối với bà bầu
Lợi ích bí đỏ đối với bà bầu

Trước khi giải đáp băn khoăn “tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?” Hãy cùng tìm hiểu xem lợi ích của bí đỏ với bà bầu là gì nhé.

  • Bí đỏ giúp mạ bầu kiểm soát cân nặng nhờ hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo, calo thấp. Chúng giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa táo bón, trĩ.
  • Lượng sắt trong bí đỏ có thể đáp ứng 8% nhu cầu sắt của cơ thể cần trong 1 ngày. Bổ sung sắt sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu và giúp vận chuyển oxy nuôi thai nhi.
  • Bí đỏ có chứa hàm lượng magie và kali dồi dào, sẽ giúp mẹ bầu ổn định được huyết áp và phòng ngừa chứng cao huyết áp thai kỳ.
  • Bí đỏ cũng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi nhờ hàm lượng kẽm dồi dào.
  • Chất chống oxy hóa trong bí đỏ có thể giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng.
  • Bí đỏ cũng cung cấp vitamin A, việc này rất tốt cho sự phát triển của não bộ và thị giác của thai nhi.
  • Các vitamin nhóm B và tryptophan có trong bí đỏ có tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi thường gặp trong khi mang thai.
  • Bí đỏ cũng rất giàu folate – một loại vitamin rất quan trọng để giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?

Với băn khoăn của nhiều mẹ bầu là “tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không”, câu trả lời sẽ là CÓ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bí đỏ có khả năng giúp tế bào tuyến tụy phục hồi – tuyến tụy là nơi sản sinh ra insulin có nhiệm vụ chuyển hóa đường thành năng lượng. Do đó, bí đỏ cũng được xếp vào danh sách hỗ trợ cho người bị tiểu đường.

Trong bí đỏ còn chứa D-chiro-inositol – một chất trung gian hoạt động của insulin. Thêm vào đó là các chất chống oxy hóa, sẽ giúp giảm lượng đường glucose và tăng nồng độ insulin việc này sẽ vô cùng có lợi cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, beta-caroten trong bí đỏ còn giúp phân tán glucose khỏi mạch máu đến các mô, từ đó giúp làm giảm đường huyết rất tốt.

Ngoài ra, bí đỏ còn chứa hoạt chất coban tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 giúp lượng đường trong máu được kiểm soát. Bên cạnh đó các chất như adenine, pentosan cũng có tác dụng thúc đẩy bài tiết tuyến insulin. Việc ăn bí đỏ với liều lượng thích hợp sẽ rất có ích cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không? Cần chú ý gì khi ăn?

Như đã nói để trên mẹ bầu bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bí đỏ, tuy nhiên các mẹ cần sử dụng một liều lượng hợp lý và chú ý một số điều sau:

  • Không nên cho thêm đường, siro hay các loại sữa có đường khi chế biến các món ăn với bí đỏ. Bởi đường sẽ làm tăng đường huyết và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn 2 bữa ăn có bí đỏ trong 1 tuần, không nên ăn quá nhiều có thể gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
  • Mẹ bầu nên ăn những loại bí đỏ non hoặc bánh tẻ thay vì ăn bí già. Bởi bí già có hàm lượng đường khá cao trong khi dưỡng chất lại suy giảm.
  • Ngoài thịt của bí đỏ thì hạt bí cũng rất tốt cho người bị tiểu đường. Hạt bí có chứa một hàm lượng lớn magie có khả năng tăng tiết insulin và tăng độ nhạy insulin, nên có thể kiểm soát đường huyết.
Không chỉ có thịt mà hạt bí cũng tốt cho người bị tiểu đường
Không chỉ có thịt mà hạt bí cũng tốt cho người bị tiểu đường

Chắc hẳn sau bài viết trên các mẹ đã có câu trả lời cho băn khoăn “tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?” Hãy yên tâm sử dụng loại thực phẩm này nhé, tuy nhiên các mẹ cần lưu ý đến liều lượng khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đến khi bé chào đời mẹ nhé!

>>> Xem thêm:

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)