Trái cây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mỗi mẹ bầu. Tuy nhiên với những người bị mắc tiểu đường thai kỳ thì cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn những thực phẩm nên ăn, trong đó cả trái cây. Vậy tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Cùng GDV Sport đọc bài viết dưới đây nhé!
Xem nhanh nội dung
Những lợi ích của hoa quả đem lại với người tiểu đường thai kỳ
Trước tìm hiểu tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì thì cùng xem qua lợi ích của chúng đối với sức khỏe người tiểu đường thai kỳ là gì nhé.
Hoa quả là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ, trong đó có chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Với chất xơ hòa tan sẽ gắn kết với các axit mật có trong ruột, từ đó làm giảm quá trình nhũ tương hóa chất béo. Chúng còn giúp gắn kết cholesterol và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Chất xơ không hòa tan sẽ giúp hạn chế sự tăng đường huyết sau ăn đồng thời giúp ngăn ngừa tăng cholesterol và bệnh ung thư trực tràng.
Ngoài ra, hoa quả còn cung cấp lượng lớn chất chống oxy hóa cao. Trong đó có vitamin A và vitamin C giúp tăng sức đề kháng và chống nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, vitamin B cùng với các khoáng chất khác như Na, K, Ca cũng chứa một lượng dồi dào trong hoa quả. Tất cả những chất này đều cần thiết cho sức khỏe mỗi người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi.
Vậy nên các mẹ bị tiểu đường thai kỳ cần chú ý bổ sung cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Và đừng quên bổ sung nhiều chất xơ và vitamin có chỉ số đường huyết GI thấp như hoa quả vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.
Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?
Táo
Táo rất giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm lượng cholesterol cho người bị tiểu đường. Không chỉ thế táo còn có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, giúp hệ miễn dịch của đường tiêu hóa được khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu cho hay, việc các mẹ ăn một quả táo mỗi ngày có thể hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ thấp hơn 28% so với phụ nữ không ăn táo.
Ổi
Với hàm lượng chất xơ, vitamin cùng với các khoáng chất dồi dào, ổi sẽ là trái cây rất tốt cho người bị tiểu đường. Hơn nữa, ổi còn chứa carotenoid, polyphenol – hai chất này đều có tác dụng chống oxy hóa và giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự (một trong những nguyên nhân gây nên biến chứng tiểu đường).
Cam
Cam có chứa tới 87% là nước và rất giàu chất xơ, ít đường lại chứa nhiều vitamin C, vitamin B1 nên có thể kiểm soát được lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường, trong đó có cả tiểu đường thai kỳ.
Loại quả có họ berry
Theo ADA thì các loại trái cây họ berry như việt quất, mâm xôi, dâu tây,…là các loại trái cây rất tốt cho người bị tiểu đường. Đây cũng là nhóm quả rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và có chỉ số đường huyết rất thấp. Vậy nên phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên bổ sung loại quả này hàng ngày để giúp phòng ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường gây nên.
Kiwi
Kiwi cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin C, kali cho các mẹ. Hơn nữa, kiwi còn cung cấp acid folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ở thai nhi. Đặc biệt nhờ chứa lượng carbohydrate thấp nên phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình, chúng sẽ giúp điều chỉnh đường huyết luôn ở mức ổn định khi mang thai.
Thanh long
Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Với hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cellulose có trong thanh long sẽ giúp duy trì cân nặng, ngăn ngừa béo phì, xơ vữa động mạch, táo bón, viêm ruột kết,… Không chỉ thế chúng còn có khả năng kiểm soát lượng đường ở mức ổn định và hạn chế sự phát triển của bệnh.
Lê
Lê có chứa 84% là nước và rất giàu chất xơ, vitamin vậy nên đây được xem là loại quả giúp kiểm soát lượng đường huyết rất tốt. Chúng còn rất có lợi cho người bị tiểu đường vì có thể giúp tăng nồng độ nhạy insulin và chỉ đường huyết rất thấp, chỉ có 38. Bên cạnh đó, các mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn lê mỗi ngày để làm giảm các cơn thèm ngọt.
Lựu
Lựu có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, acid amin, sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, tăng khả năng đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Từ đó giúp phòng ngừa các biến chứng của tiểu đường thai kỳ như tim mạch, huyết áp cao,…
Những lưu ý khi người bị tiểu đường ăn hoa quả
Các mẹ nên ăn hoa quả tươi sẽ tốt hơn so với các loại hoa quả sấy khô và ăn trực tiếp chúng thay vì làm sinh tố hay nước ép. Do khi chế biến xay ép trái cây thì nhiều chất xơ đã bị loại bỏ nên hàm lượng đường sẽ cao hơn và sẽ hấp thụ vào máu nhanh hơn.
Bên cạnh đó, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần tránh xa một số loại qua quả như mít, sầu riêng, nhãn, vải thiều,…
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc “tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì”. Phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn dinh dưỡng và hợp lý, đặc biệt là những người bị tiểu đường thai kỳ thì chế độ dinh dưỡng phải cần được đặc biệt lưu ý, lựa chọn cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Đồng thời các mẹ đừng quên việc đi khám sức khỏe thường xuyên nhé.
>>> Xem thêm:
- Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và không nên ăn gì?
- Các mẹ cần biết: Tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
- Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ có được uống nước dừa không?
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn