Rau mồng tơi – thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt mà lứa tuổi nào cũng có thể ăn được. Không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng, mồng tơi còn giúp đầy lùi nhiều bệnh tật. Hãy cùng GDV Sport tìm hiểm về lợi ích tuyệt vời của mồng tơi ngay trong bài viết này nhé.
Xem nhanh nội dung
Rau mồng tơi là rau gì?
Rau mồng tơi có tên khoa học Basella rubra L, còn được biết đến với những tên gọi khác như lạc quỳ, mồng tơi đỏ, mồng tơi tía. Cây thuộc họ day leo, sống hàng năm, thân mọc cuốn với độ dài trung bình khoảng 1,5 – 2m nếu để phát triển tự nhiên.
Lá mồng tơi mọc đơn, các lá so le, phiến lá hình trứng và đầu lá nhọn. Thân mọng nước, bên ngoài vỏ màu xanh thẫm hoặc tía, còn trong thân chứa nhiều chất nhớt.
Rau mồng tới được biết đến 2 loại phổ biến là dây trắng và dây tía. Trong đó, loại tía được đánh giá nhiều dinh dưỡng hơn. Toàn thân cây và lá đều có thể được sử dụng làm thực phẩm hoặc thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.
Gía trị dinh dưỡng của mồng tơi bao gồm: chất xơ, tinh bột, chất đạm, nước, vitamin C, vitain B1, B2, vitamin PP, sắt, folate, saponin, polysaccharide,…
Lợi ích của rau mồng tơi với sức khỏe
Với đa dạng các chất dinh dưỡng kể trên, rau mồng tơi đem lại những lợi ích cho sức khỏe nổi bật như:
Lợi sữa cho thai phụ
Tình trạng khan hiếm sữa sau khi sinh có thể được cải thiện đáng kể nếu mẹ bầu thêm rau mồng tơi vào bữa ăn hàng ngày. Loại rau này chứa thành phần giúp lợi sữa như vitamin A3, vitamin B3, sắt, saponin, sắt và nước. Bên cạnh đó, rau mồng tơi dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn nên các mẹ bầu sẽ không cảm thấy ngán khi ăn thường xuyên.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Khi gặp tình trạng nóng trong người, chúng ta vẫn nhận được lời khuyên nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và hoa quả. Trong đó, mồng tơi là loại rau xanh có khả năng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa tuyệt vời. Bạn hãy nấu rau này thành canh hoặc giã nát, vắt lất nước rồi uống trực tiếp để cải thiện những vấn đề trên nhé.
Giúp làn da luôn tươi trẻ
Với khả năng thanh lọc cơ thể, mồng tơi cũng giúp làn da của bạn tốt lên từng ngày. Các món ăn từ rau này kích thích khí huyết lưu thông, từ đó làn da trở nên tươi tắn, mịn màng hơn. Đó là nhờ chúng sở hữu nhiều yếu tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe của da như vitamin A, vitamin C, sắt, canxi, magie, phốt pho,…
>>> Xem thêm: 12 thực phẩm giàu vitamin C bạn không nên bỏ lỡ
Điều trị vết thương, giảm đau nhức xương
Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn nên thường được sử dụng để chữa các vết thương, vết bỏng. Chưa hết, bạn có thể nấu món mồng tơi hầm xương hoặc mồng tơi hầm chân giò để hệ xương khớp trở nên chắc khỏe hơn.
Tốt cho trẻ em
Mồng tơi là thực phẩm thích hợp sử dụng cho mọi độ tuổi. Kể cả các bé từ độ tuổi ăn dặm trở đi cũng có thể dụng rau này bởi độ lành tính và dinh dưỡng của chúng. Bạn chỉ cần xay nhuyễn rau nấu cùng bột hoặc kết hợp thêm các loại thực phẩm khác như thịt, tôm, cua,… Tuy nhiên cần lưu ý nếu bé đang bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy thì cần kiêng ăn mồng tơi để tránh tình trạng bệnh phức tạp hơn.
Tăng cường chức năng sinh lý
Có thể bạn sẽ bất ngờ khi một loại rau phổ biến như mồng tơi lại có khả năng tăng cường chức năng sinh lý. Rau có vị chua nhẹ, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giảm mệt mởi nên rất phù hợp để bồi bổ chơ thể cho phái mạnh. Đồng thời, chúng chứa đa dạng khoáng chất như sắt, magie, kẽm, canxi và vitamin rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng.
Ngăn ngừa loãng xương
Nhờ hàm lượng canxi vô cùng dồi dào, rau mồng tơi thực sự tốt đối với sức khỏe hệ xương khớp. Bạn nên ăn nhiều món này để bổ sung canxi giúp xương luôn chắc khỏe cũng như phòng tránh các bệnh do thiếu dinh dưỡng như loãng xương, thiếu xương. Đặc biệt là những người cao tuổi không nên bỏ qua một thực phẩm bổ dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa như mồng tơi.
Tốt cho mẹ bầu
Rau mồng tơi cung cấp hai chất dinh dưỡng có lợi cho các mẹ bầu, đó là axit folic và sắt. Bổ sung axit folic giúp phòng ngừa tình trạng ống thần kinh bị khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Còn chất sắt sẽ giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và tăng lượng sữa cho các mẹ sau sinh.
>>> Xem thêm: Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh để bảo vệ thai nhi khỏe mạnh
Giảm chất béo trong cơ thể
Nhiều người chỉ biết đến chất nhớt trong rau mồng tơi giống như đặc điểm riêng biệt của loại rau này mà không biết rằng chúng còn có tác dụng giảm sự hấp thu cholesterol. Chất nhớt khi đi vào cơ thể sẽ khiến các chất béo từ thực phẩm khó bị hấp thu quá nhiều tại màng ruột và bị đào thải bớt ra ngoài thông qua đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, chế độ ăn của người thừa cân luôn cần tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ hơn bình thường để tạo cảm giác no lâu cũng như thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Rau mồng tơi sẽ là một trong các lựa chọn của bạn, giúp bữa ăn phong phú hơn và tránh sự nhàm chán khi phải kiêng nhiều món.
Chống oxy hóa, ngừa ung thư
Khả năng cải thiện sức khỏe của một tơi chủ yếu đến từ những thành phần chống oxy hóa. Thêm một thành phần của thực phẩm này được “săn đón” đó chính là carotenoid – hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa gốc tự do nguy hiểm, từ đó phòng ngừa bệnh ung thu như ung thư vòm họng, ung thư phổi,…
Bảo vệ mắt
Lượng vitamin A được tìm thấy trong mồng tơi sẽ là lựa chọn lý tưởng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Đồng thời phòng chống các bệnh về mắt như suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể,… Đặc biệt, chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương tế bào và gây lão hóa.
>>> Xem thêm: Danh sách các loại thực phẩm tốt cho mắt mà bạn không nên bỏ qua
Tăng cường hệ miễn dịch
Tác dụng của rau mồng tơi giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng hữu hiệu bởi chúng sở hữu nguồn vitamin đa dạng. Thực phẩm tăng cường sức đề kháng này giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật, giảm nguy cơ mắc bệnh. Bạn có thể bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình kết hợp với các loại rau xanh khác để tận dụng những lợi ích tuyệt vời từ vitamin, khoáng chất dồi dào.
Ăn nhiều rau mồng tơi có tốt không
Với vô vàn lợi ích cho sức khỏe kể trên, rất nhiều người thắc mắc rằng ăn nhiều rau mồng tơi có tốt không. Trên thực tế, bất kỳ loại rau lành tính nào cũng không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên một mức độ vừa phải để phát huy tối đa công dụng cũng như tránh gây phản ứng ngược.
Ăn rau mồng tơi rất tốt, nhưng bạn không thể lạm dụng thực phẩm này. Việc lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng bởi mồng tơi chứa lượng axit oxalic tương đối cao. Chất này có thể liên kết với canxi hoặc sắt gây cản trở cơ thể dung nạp các chất quan trọng khác, từ đó dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.
Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng cây mồng tơi, bạn nên chọn những bó rau nhiều ngọn, có màu xanh đều từ lá đến thân, ít lá và lá nhỏ. Không nên chọn cành rau có ngọn dài, lá bóng, nhẵn hoặc xỉn màu. Bên cạnh đó, cần ngâm rửa thật kỹ để tránh tình trạng ăn phải các chất độc hại bám trên lá rau.
Hy vọng qua những chia sẻ của GDV Sport. bạn đã hiểu được tác dụng của rau mồng tơi với sức khỏe. Dù đây là loại rau bổ dưỡng thì bạn cũng cần sử dụng với tần suất, mức độ hợp lý để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ chúng. Tham khảo và đừng quên chia sẻ ngay cho bạn bè, người thân những thực phẩm bổ dưỡng sử dụng trong bữa ăn hàng này nhé. Chúc các bạn thành công.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn