Ngoài việc dùng trong chế biến các món ăn, măng tây còn được xem là bài thuốc có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Để hiểu thêm về công dụng của măng tây đối với sức khỏe như thế nào, thì hãy cùng giadungviet.vn đọc bài viết dưới đây nhé.
Xem nhanh nội dung
Giá trị dinh dưỡng có trong măng tây
Theo như Bộ Y tế, thì trong khoảng 100gr măng tây sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng như:
- Nước: 93.7g
- Năng lượng: 14 KCal
- Đạm: 2.2g
- Chất béo: 0.1g
- Chất đường bột: 1.1g
- Chất xơ: 2.3g
- Canxi: 21mg
- Sắt: 0.9mg
- Magie: 14mg
- Kali: 202mg
- Vitamin C: 10mg
- Vitamin E: 1.13mg
- Purin: 23mg
Công dụng của măng tây
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Măng tây có chứa rất nhiều chất xơ và protein, không chỉ thế loại thực phẩm này còn cung cấp một lượng vitamin E và D dồi dào. Chính vì thế, khi bạn sử dụng măng tây thường xuyên, sẽ giúp làm tăng khả năng miễn dịch của bạn. Đồng thời, ăn măng tây còn giúp bạn phòng ngừa một số bệnh vặt như cảm cúm thông thường.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong măng tây có chứa chất inulin – là một loại carbohydrate. Chất này sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn có lợi phát triển và sinh sôi trong đường ruột.
Ngoài ra, inulin cũng là một dưỡng chất cần thiết để giúp cho ruột có thể hoàn thành được tốt chức năng tiêu hóa thức ăn. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, măng tây còn giúp điều trị táo bón, nhờ có chất xơ chứa trong loại thực phẩm này.
Công dụng của măng tây giúp chống viêm
Măng tây có thể tiết chế insulin và có đặc tính chống viêm. Từ đó, sẽ giúp cho cơ thể hấp thu tốt đường glucose trong máu nên cơ thể, dần dần sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, măng tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên giúp điều trị các bệnh như sỏi thận, sỏi mật, viêm bàng quang,… rất hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe của tim mạch
Với các chất kali và folate có nhiều trong măng tây, sẽ giúp bảo vệ tim khỏe mạnh hơn và hỗ trợ điều hòa huyết áp cũng rất tốt. Hơn nữa, nhờ có chất xơ mà măng tây còn giúp đào thải các chất cholesterol dư thừa trong máu. Từ đó làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ.
>>> Xem thêm: 5 dấu hiệu đột quỵ – Nhận biết sớm để tránh khỏi cơn nguy kịch
Công dụng của măng tây giúp bảo vệ thị lực
Măng tây có chứa nhiều vitamin A – chất này rất cần thiết để giúp thị lực khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, với chất chống oxy hóa măng tây còn giúp bảo vệ võng mạc khỏi các gốc tự do oxy gây ra.
Ngoài ra, axit amin glutathione có trong măng cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể và quáng gà.
Giảm đau bụng kinh
Khi sử dụng măng tây vào những ngày đèn đỏ, sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một hàm lượng vitamin E và B9 dồi dào. Từ đó, giúp xoa dịu cơn đau bụng kinh và còn ngăn ngừa hiện tượng chuột rút cơ bụng. Vậy nên, các chị em phụ nữ hãy thêm ngay măng tây vào trong ngày đèn đỏ và cả những ngày thường để cải thiện sức khỏe nhé.
Cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm
Măng tây còn được xem là một bài thuốc chống trầm cảm và lo âu. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn măng tây thường xuyên sẽ giúp tăng cường trí nhớ, tăng sản xuất, bài tiết estrogen và có tác dụng phục hồi và làm dịu hệ thần kinh rất tốt.
Làm đẹp da – Công dụng của măng tây
Trong măng tây có chứa hai chất chống oxy hóa cao đó là vitamin A và vitamin C. Vậy nên, khi ăn măng tây sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Hơn nữa, vitamin C còn giúp hỗ trợ cho quá trình tổng hợp các collagen trong da, đây là một loại protein có tác dụng làm đẹp da và giúp da luôn căng bóng, mịn màng.
Bên cạnh việc làm đẹp da thì măng tây còn giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Tất cả đều nhờ có hợp chất chống oxy hóa – glutathione. Và đồng thời loại thực phẩm này còn giúp kéo dài tuổi xuân của phụ nữ và cải thiện những dấu hiệu lão hóa.
Phòng ngừa bệnh loãng xương
Chắc hẳn ai cũng biết canxi là chất rất cần thiết để giúp xương khớp chắc khỏe hơn và măng tây chính là loại thực phẩm có chứa rất nhiều canxi.
Không chỉ chứa nhiều canxi, loại thực phẩm này còn chứa vitamin K và cả hai chất này đều rất tốt cho xương khớp, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra, vitamin K còn giúp làm cho quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn.
Công dụng của măng tây: Giúp giảm cân
Trong măng tây có chứa một hàm lượng calories và chất béo bão hòa khá thấp. Vậy nên, măng tây cũng được xem là một thực phẩm an toàn và phù hợp cho những người có mong muốn giảm cân.
Lưu ý khi sử dụng măng tây
Tuy chúng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng loại thực phẩm này:
- Để giữ được hết dưỡng chất có trong măng tây, bạn chỉ nên luộc hoặc hấp cách thủy.
- Vì măng tây rất dễ hỏng nên bạn cần ăn ngay hoặc để măng tây trong ngăn đá, làm như vậy thì măng tây vẫn sẽ giữ được vitamin C.
- Những người bị bệnh gout không nên ăn nhiều măng tây. Bởi măng tây có chứa purine, chất này là tiền thân của acid uric.
- Nếu bạn đang bị bệnh và muốn dùng măng tây để chữa bệnh thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.
- Ngoài ra, măng tây có thể dùng để làm nước ép.
>>> Xem thêm: Măng tây ăn sống có tốt cho sức khỏe không?
Mong rằng với những thông tin mà Gia dụng Việt chia sẻ ở trên, sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết hơn về công dụng của măng tây để cải thiện sức khỏe.
Ngoài việc ăn măng tây thường xuyên thì sử dụng các loại ghế massage cũng sẽ giúp cho bạn cải thiện sức khỏe được tốt hơn.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 - 056.929.9999
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://giadungviet.vn