Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì? Ngoài việc sử dụng thuốc bổ, mẹ bầu có thể lựa chọn những loại thực phẩm bổ máu để thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Việc này sẽ đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi được phát triển ổn định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn các loại thực phẩm bổ máu tốt cho mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. 

Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì?

Để tình trạng thiếu máu khi mang thai được cải thiện, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm giàu chất sắt

Dưới đây là những loại thực phẩm tuyệt vời giúp bạn giải đáp thắc mắc mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này.

Cải bó xôi

Mẹ bầu thiếu máu nên ăn cải bó xôi
Mẹ bầu thiếu máu nên ăn cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, loại rau này có chứa một hàm lượng sắt khá dồi dào. Chỉ với một bát canh cải bó xôi có thể cung cấp cho mẹ bầu tới 3,2 mg sắt. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất khác có lợi cho mẹ bầu. 

Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì – Cá hồi 

Với hàm lượng omega-3 dồi dào, cá hồi là thực phẩm giúp bổ máu được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Loại thực phẩm này không chỉ giúp ngăn ngừa được tình trạng máu đông, huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ, ngăn ngừa bệnh về tim mạch,… mà còn cung cấp một hàm lượng sắt nhất định, rất có lợi cho cơ thể mẹ. 

Thịt bò 

Thịt bò giàu dinh dưỡng và chứa hàm lượng sắt cao
Thịt bò giàu dinh dưỡng và chứa hàm lượng sắt cao

Không chỉ chứa hàm lượng sắt cao, thịt bò cũng là loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng. Với hàm lượng sắt còn cao hơn nhiều loại thịt cá hoặc thịt gà, thịt bò chính là lựa chọn tuyệt vời để giải đáp thắc mắc mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì.

Tuy nhiên, hàm lượng sắt có trong thịt bò lại không được phân bố đồng đều, mẹ bầu nên ăn phần thịt bò nạc thay vì thịt bò có lẫn mỡ hoặc gân, bởi phần thịt nạc có chứa nhiều sắt hơn.

Trứng gà 

Trứng gà từ lâu đã được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là phần lòng đỏ. Không chỉ chứa sắt, trứng gà còn chứa nhiều canxi, protein, magie, vitamin và các loại khoáng chất dinh dưỡng đều có lợi cho cơ thể. 

Chuối 

Chuối không chỉ bổ máu mà còn giảm táo bón, khó tiêu
Chuối không chỉ bổ máu mà còn giảm táo bón, khó tiêu cho mẹ bầu

Trong chuối có chứa hàm lượng sắt cao cùng với đó là các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho mẹ bầu. Hơn nữa, ăn chuối một cách hợp lý còn giúp mẹ bầu giảm các tình trạng khó tiêu, táo bón thường gặp khi mang thai.

Tốt nhất mẹ bầu nên ăn chuối vào mỗi buổi sáng để cơ thể hấp thu được toàn bộ dưỡng chất có trong chuối và giúp mẹ bầu có một ngày mới tràn đầy năng lượng hơn. 

Bí đỏ 

Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì? Bí đỏ chính là một trong những thực phẩm không thể bỏ qua khi mẹ bầu bị thiếu máu. Loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều sắt, canxi, protein mà nó còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin D,… 

Khi lựa chọn bí đỏ, mẹ bầu cần chú ý lựa chọn những quả đã chín, có màu vàng cam. Bởi những quả chín sẽ chứa nhiều dinh dưỡng tốt hơn, có lợi cho việc bổ sung máu hơn những loại bình thường. 

Cháo bột yến mạch

Cháo bột yến mạch giúp ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
Cháo bột yến mạch giúp ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

Trong cháo bột yến mạch chứa rất nhiều các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, sắt, canxi, phốt pho, magie,…. Không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa trong giai đoạn này nữa đó. 

Các loại hạt 

Không chỉ khi gặp tình trạng thiếu máu mà bình thường các mẹ cũng cần bổ sung đều đặn các loại hạt. Do chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, photpho, magie, protein,… đặc biệt là omega-3 giúp tăng cường trí não và tốt cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung các loại hạt như: hạnh nhân, macca, đậu phộng, óc chó,… 

Thực phẩm mẹ bầu cần tránh để làm giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai 

Bên cạnh những thực phẩm được gợi ý cho mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì, cũng có một số loại có thể ngăn chặn sự hấp thu sắt của cơ thể. Vậy nên, mẹ bầu cần chú một số thực phẩm sau, đặc biệt là mẹ bầu đang thiếu máu, muốn cải thiện lượng sắt của mình.

  • Đậu nành: có thể làm giảm sự hấp thu sắt từ các nguồn thực vật.
  • Cà phê và trà: đều chứa tanin, chúng có thể liên kết với sắt và đưa nó ra khỏi cơ thể của bạn.
  • Các loại ngũ cốc: bởi chúng có chứa chất xơ và phytate, sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt và các khoáng chất khác.
  • Thực phẩm giàu canxi và phốt pho: các loại thực phẩm này có thể làm giảm sự hấp thụ sắt.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ của GDV Sport về vấn đề mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì. Hy vọng rằng với những thông tin này, các mẹ có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống giúp cải thiện cũng như ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

Che Do Bao Hanh Gdv  

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989 - 056.929.9999

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7:  056.929.9999

SHOWROOM 3: 561 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://giadungviet.vn

showroom gia dung viet 2021
Bình luận (0 bình luận)